Cây hương đá

Cây hương đá hay Lăng thờ đá?

Lăng thờ đá hay còn gọi là lăng thờ chung hay long đình đá (hay Bàn thờ thiên, Bàn thờ đá ngoài trời, một số nơi gọi là Am thờ đá, Nhang án đá) là phần thờ chung của một gia tộc hoặc dòng họ với bát hương, lọ hoa cùng đồ cúng, hương hoa của con cháu trong nhà dâng lên. Có nơi gọi lăng thờ đá là am thờ đá. Một số nơi khác còn gọi là nhà thờ bia hay cây hương đá ngoài trời, có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng vùng miền.

Mẫu Cây hương đá ngoài trời (Cây hương đá tự nhiên).
Mẫu Cây hương đá – Miếu thờ thần linh, thổ địa, thổ công, ông hoàng bằng đá xanh tự nhiên; đá xanh rêu; đá trắng; đá vàng;.. Có thể có 1 mái hoặc 2 mái.

Tuy nhiên, cây hương đá tự nhiên muốn nói đến là một loại Mẫu lăng thờ thu nhỏ, thường được đặt ở ngoài trời, đặt ở sân vườn, hay đặt ở ban công ngoài trời tại gia đình, dòng họ, nhà thờ tổ,… Với mong muốn thờ cúng thần linh, thổ địa, thổ công tại gia, mang lại sự may mắn, đại cát, đại lợi cho con cháu và gia đình, dòng họ.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Mẫu Lư hương đá đẹp cho Đình làng, Nhà thờ họ/tổ; Từ đường; Chùa; Công trình tâm linh,…

Mẫu Cây hương đá ngoài trời (Cây hương đá tự nhiên).
Mẫu Cây hương đá ngoài trời (Cây hương đá tự nhiên).

Ý nghĩa của Cây hương đá tự nhiên

Lăng thờ chung là một nơi linh thiêng liên kết chặt chẽ giữa con cháu trong nhà và ông bà tổ tiên đã khuất. Trong phong thuỷ âm trạch thì lăng thờ còn được gọi là tiên thiên phong thuỷ, nghĩa là thông qua nơi này mà ban phước lành cho con cháu đời sau.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Tổng hợp 100+ Mẫu Lăng thờ đá (Long đình đá) đẹp của ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN hiện nay.

Cây hương đá vàng hồng đẹp
Cây hương đá vàng hồng đẹp đặt ở ngoài trời bằng đá vàng nguyên khối tự nhiên.

Chính vì vậy mà việc xây dựng và thờ cúng tại lăng thờ rất được coi trọng. Các lăng thờ được chăm chút cẩn thận tỉ mỉ sẽ giúp tạo ra sinh khí tốt. Chính điều này giúp cho ông bà có thể tiên ngự lâu hơn và phù hộ cho con cháu.

Ngoài ra thì CÂY HƯƠNG (Lăng thờ, am thờ đá) còn là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đời sau dành cho những người đã khuất.

Thiet ke Lang tho da hop mot mai
Thiết kế Lăng thờ đá hộp một mái đẹp bằng đá xanh rêu tự nhiên nguyên khối. Một sản phẩm, thiết kế đẹp của Đá mỹ nghệ Anh Quân.

Nghệ nhân trẻ Anh Quân Ninh Bình chia sẻ: Theo quan niệm, cây hương ngoài trời dùng để thờ cúng thổ công, thổ địa, thờ thành hoàng làng và các vị thần linh cai quản trong khu vực đó. Cũng chính vì phong tục thờ cúng đó mà các mẫu cây hương ngoài trời được chế tác rất nhiều bằng các loại vật liệu khác nhau. Trong đó được ưa chuộng nhất là cây hương bằng đá. Vì được làm từ đá tự nhiên nguyên khối nên độ bền và khả năng chịu được tác động từ thời tiết, thiên tai rất cao nên dù để ngoài trời vẫn không bị bào mòn, nứt vỡ hay hỏng hóc như những loại vật liệu khác.

Ngoài ra, theo đời sống tâm linh của người Việt, thì việc đặt cây hương đá tại nhà giúp con người cõi dương truyền tải được thông đẹp linh thiêng tới các vị thần linh hay cõi âm mà họ muốn.

Thiết kế cây hương tự nhiên và #10+ Cây hương đá

Cây hương bằng đá được thiết kế hai tầng riêng biệt, được nối với nhau bằng một cột thẳng đứng chính giữa. Tùy theo phong tục và quan niệm từng nơi, từng gia đình mà cây hương được bố trí để thờ các thần linh, phật khác nhau. Ở Chùa cây hương đá được đặt ở sân thờ Phật, tại gia thì cây hương đá được đặt ở sân thờ thổ công, thổ địa, thánh mẫu….Bên trong cây hương, các gia đình đều sắp lễ và bát hương.

Các Mẫu cây hương bằng đá

Có 2 mẫu cây hương đá phổ biến hiện nay là cây hương đá có mái che và không có mái che. Về cấu tạo thì cả 2 loại đều tương đối giống nhau.

Với cây hương không mái thì phần phía sau bàn thờ có tấm đá bành dạng tam sơn, thường gọi là cây hương tam sơn.

Cây hương đá có mái thì được làm thêm 3 tấm bưng đặt ở phía sau và 2 bên hông, khoảng trống ở giữa là ban thờ, các mộng được ghép với nhau bằng 4 cột ở 4 góc tạo thành một tổng thể vững chắc. Phía trên đặt phần mái. Mái của cây hương có thể làm kiểu một mái, hai mái hay ba mái tùy vào điều kiện và nhu cầu của khách hàng.

Cây hương có mái che có nhiều ưu điểm hơn cây hương không mái. Cả về hình thức mẫu mã cho tới tác dụng che chắn, bảo vệ những đồ vật dùng cúng lễ trên ban thờ. Các hoa văn trên cây hương cũng được chạm khắc tỉ mỉ, cẩn thận và công phu.

Mẫu Cây hương ngoài trời
Bàn thờ thiên (Cây hương đá tự nhiên) ngoài trời.

Kích thước cây hương đá

Kích thước cây hương thường không cố định và không tuân theo một quy chuẩn nào cả. Nhưng khi thiết kế tất cả đều được cân đối dựa trên số đỏ của thước lỗ ban chuẩn phong thủy nhằm mang lại sự bình an cũng như tài lộc cho gia chủ. Kích thước cây hương cao hay thấp, lớn hay nhỏ phụ thuộc vào vị trí đặt cũng như sự sắp xếp đồ lễ của gia đình.

Tại Đá Mỹ Nghệ Anh Quân khi tư vấn, thiết kế Cây hương (lăng thờ) thường tuân thủ theo kích thước cơ bản, theo thước Lỗ Ban và Phong thủy tốt. Một số kích thước phổ biến nhất hiện nay được khách hàng đặt làm nhiều nhất là mẫu cây hương có chiều mặt 68cm và chiều hông là 60cm, chiều cao tính từ đế lên tới mặt bàn thờ là 107cm hoặc 117cm, 127cm.

Kích thước cây hương theo chuẩn phong thủy và Thước Lỗ Ban
Kích thước cây hương theo chuẩn phong thủy và Thước Lỗ Ban

Cách đặt cây hương hợp phong thủy

Tùy từng hoàn cảnh cũng như điều kiện kinh tế mà các gia đình có cách xây dựng và đặt cây hương sao cho hợp lý. Có những cây hương được làm rất đơn giản, cũng có những cây hương lại cầu kỳ, công phu và tốn kém.

Đặc tính của cây hương đá là được làm từ đá tự nhiên nguyên khối, được lựa chọn kỹ lưỡng, có độ bền đẹp cao và điêu khắc hoa văn tinh xảo nên giá thành sẽ cao hơn so với những cây hương làm từ các chất liệu khác.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Tổng hợp những Mẫu Lăng Mộ đá gia đình, dòng họ đẹp tại Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình hiện nay.

Xét về phong thủy thì cây hương đá được đặt ngoài trời, nên bốn phương tám hướng đều là trời đất, thiên nhiên, không quá kiêng kỵ và cầu kỳ về hướng đặt. Tuy nhiên để cây hương được linh nghiệm, thiêng liêng, cần tránh đặt ở những vị trí tăm tối, ẩm thấp, xú uế. Đặc biệt không đặt gần các công trình vệ sinh, không đặt phía sau nhà, không đặt ở góc khuất. Nên chọn những vị trí có không gian thoáng đãng, rộng rãi, có ánh sáng tự nhiên, chỗ đất cao ráo. Với nhà dân dụng như hiện nay, ngoài vị trí đặt ở sân nhà thì có thể đặt ở ban công hoặc trên sân thượng.

Báo giá Cây hương tại Làng nghề Đá Ninh Bình.
Báo giá Cây hương tại Làng nghề Đá Ninh Bình.

Báo Giá Cây hương đá hiện nay

Cây hương đá hiện nay không có giá cố định, thường dao động trong khoảng nào đó. Bởi giá của cây hương phụ thuộc nhiều vào kiểu dáng, mẫu mã, kích thước, vật liệu, họa tiết hoa văn….

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất và bán cây hương đá ngoài trời tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên để mua được cây hương đá đẹp, chất lượng, quý khách hàng nên tìm tới các cơ sở thuộc làng nghề đá mỹ nghệ như làng nghề tại Ninh Vân, Ninh Bình nổi tiếng cả nước. Vì là làng nghề đá mỹ nghệ nên các cơ sở tại đây đều có kinh nghiệm lâu năm, có đội ngũ các nghệ nhân tay nghề cao. Không riêng gì sản phẩm cây hương đá mà các sản phẩm từ đá khác cũng đều có chất lượng cao, giá thành hợp lý.

Quý khách tham khảo một số MẪU CÂY HƯƠNG (Bàn thờ thiên ngoài trời) của ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH dưới đây.

TOP #100 Mẫu Cây hương đá, Miếu thờ thần linh, thổ địa bằng đá

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình