Công trình Lăng Mộ Đá Đẹp của dòng Họ Nguyễn Trần

Với tiêu trí lựa chọn những gì tốt nhất để xây dựng Lăng Mộ Đẹp cho Cụ Tổ , gia đình Chị Nga quan niệm rằng đây là một việc Đại Phúc mà không phải ai cũng được làm và có cơ hội để làm. Với tiêu trí đó gia đình Chị đã lựa chọn Đá Mỹ Nghệ Anh Quân http://modacaocap.com/ đơn vị gia công chế tác Mộ Đá Đẹp và uy tín hàng đầu Việt Nam để thi công , công trình Tâm linh quan trọng này.

Lăng mộ đá - Đá mỹ nghệ Anh Quân, đơn vị gia công, chế tác Đá mỹ nghệ hàng đầu Việt Nam
Lăng mộ đá – Đá mỹ nghệ Anh Quân, đơn vị gia công, chế tác Đá mỹ nghệ hàng đầu Việt Nam

Sau khi khảo sát thực tế và đo đạc hiện trạng , nghệ nhân Anh Quân đã đưa ra phương án thiết kế với điểm nhấn chính là phần lăng mộ của Cụ . Để làm nổi bật và tạo điểm nhấn cho công trình, Lăng Thờ Đá được đặt ngay vị trí chính tâm của gò đất .Nằm trên lớp đế cao được ốp đá nguyên khối tự nhiên , tạo vẻ uy linh và trang nghiêm cho công trình.

Lăng Mộ Đá có kích thước rộng 322 x 217 cao 515 cm, được làm hoàn toàn từ những phiến đá xanh tự nhiên liền nguyên khối. Viên đá lớn nhất có kích thước 301 x  217 x 50 cm , tất cả các cấu kiện liên kết với nhau đều có mộng và gắn bằng xi măng chất lượng cao. Lăng Mộ Đá được các nghệ nhân có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực chế tác Mộ Đá tỉ mỉ chế tác trong vòng 3 tháng . Chủ đề chính của phần Lăng Mộ Đá đó là chủ đề dân gian với những họa tiết hoa văn cổ như : triện góc, sen hóa , đầu kìm…tất cả đều được làm theo phương pháp khắc thủ công để đảm bảo tính uy linh cho công trình.

Trên Lăng Mộ Đá là bài vị của Cụ , tất cả đều được khắc bằng chữ hán. Phần cung thờ có chiều cao 155cm , được tạo nên từ 4 cột đá tứ trụ , phần bài vị là viên đá liền được 2 cột sau cung thờ ép 2 bên tạo nên sự liên kết trắc khỏe cho công trình.

Phần mái của Lăng Mộ Đá được làm theo kiểu hai đao tám mái, với ngói ống tạo vẻ mềm mái cho công trình. Phần mái trên của Lăng Mộ Đá được làm theo kiểu mái Kìm , mẫu mái đình cổ của dân tộc Việt Nam.

Phía trước của Lăng Mộ Đá là bức bình phong trấn trạch và hai bên là cổng tò vò để bước vào nơi an nghỉ của tổ. Bức bình phong đá được đặt chính giữa Lăng Mộ Đá để ngăn không cho các luồng tà khí không sâm nhập vào công trình.Trên bức bình phong đá được trạm khắc những họa tiết hoa văn rất tinh xảo và cân đối.

Đây là công trình lăng Mộ Đá Đẹp và rất có chiều sâu về kiến trúc tâm linh. Với địa thế đẹp công với đôi bàn tay tài hoa của những người thợ chế tác đá chuyên nghiệp đã tạo nên một công trình tâm linh đẹp xuất sắc. Hội tụ đầy đủ các yếu tố cần và đủ cho công trình lăng mộ tổ cho một giòng họ.

Dưới đây là một số hình ảnh Khu lăng mộ đá dòng họ Nguyễn Trần tại Nam Định:

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình