Khu lăng mộ đá xanh rêu cao cấp của gia đình Chủ tịch tập đoàn xây dựng Nam Thiên Phú tại Nghệ An

Ông cha ta từ ngàn xưa đã dậy rằng “Sống vì mồ vì mả, chứ ai sống bằng cả bát cơm”, hay “Sống mái nhà, già nấm mồ”… Những lời dậy đó quả không sai. Đời người ai cũng coi trọng mái nhà, nơi gắn kết yêu thương và trở tre chúng ta suốt cuộc đời. Ngôi nhà không cần phải quá to hay quá đẹp. Miễn sao đủ ở và ấm cúng là được. Lúc sống là như thế và khi đã thác về với đất mẹ thì nấm mồ là vô cùng quan trọng và thiêng liêng.

LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU

Lăng mộ đá xanh rêu của gia đình Chủ tịch tập đoàn xây dựng Nam Thiên Phú tại Nghệ An
Lăng mộ đá xanh rêu của gia đình Chủ tịch tập đoàn xây dựng Nam Thiên Phú tại Nghệ An

Hiểu được điều đó nên con cháu không thể lơ là việc lo xây dựng mộ phần cho người thân khi đã mất sao cho được bền đẹp và hợp với các tiêu trí phong thủy mộ phần.

Khu lăng mộ đá xanh rêu cao cấp
Khu lăng mộ đá xanh rêu cao cấp

Ngày xưa khi đời sống vật chất còn khó khăn và nhiều điều thiếu thốn, con cháu chỉ làm được cho người đã khuất những ngôi mộ bằng: vôi vữa, xi măng, gạch đỏ … trải qua thời gian năm tháng, dưới những tác động của thời tiết khắc nghiệt thì những công trình tâm linh quan trọng đó phần nào đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Khu-lang-mo-da-xanh-reu-dep-nguyen-khoi-cua-Da-my-nghe-Anh-Quan
Khu-lang-mo-da-xanh-reu-dep-nguyen-khoi-cua-Da-my-nghe-Anh-Quan
Góc nhìn khu lăng mộ đá đẹp
Góc nhìn khu lăng mộ đá đẹp

Xây nhà để ở, nếu làm sai thì có thể sửa, đập đi xây lại chứ mộ phần thì không phải cứ không được thì đập đi làm lại. Muốn làm lại phải dựa trên rất nhiều các yếu tố khác nhau thì mới đủ duyên để làm được.

Bàn thờ đá xanh rêu
Bàn thờ đá, đèn đá xanh rêu

Ngày nay khi nền kinh tế phát triển, những công việc mộ phần tâm linh quan trọng này vốn dĩ đã rất quan trọng. Nay lại càng được coi trọng hơn nữa, nó tỏ lòng biết ơn và hướng về nguồn cội, tri ân đấng sinh thành của con cháu đối với đấng sinh thành.

Lối vào khu lăng mộ
Lối vào khu lăng mộ

Mộ đá chính là sự lựa chọn hàng đầu để tri ân tiên tổ của mỗi người con khi hướng về nguồn cội. Các ngôi Mộ Đá hay khu Lăng Mộ Đá không những đẹp mà còn có giá trị mãi mãi về sau. Mộ Đá có thể chịu được các tác động khắc nghiệt của thời tiết, không bị xuống cấp theo thời gian, trường tồn cùng năm tháng. Đã có rất nhiều công trình tồn tại nhiều thế kỷ đến ngày hôm nay mà chúng ta biết đến như: lăng Khải Định hay lăng Tự Đức, mộ vua Lê Lợi, lăng Quận Công, nhà thờ đá Phát Diệm, và rất nhiều các công trình Lăng mộ đá tiêu biểu khác trên toàn quốc.

Mộ đá xanh rêu cao cấp với bề mặt được trồng cỏ
Mộ đá xanh rêu cao cấp với bề mặt được trồng cỏ

Nổi bật trong lĩnh vực chế tác Mộ Đá tại Việt Nam là Đá Mỹ Nghệ Anh Quân, đợn vị tiêu biểu luôn dẫn đầu trong lĩnh vực chế tác Mộ Đá đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen và có chỗ đứng vững trắc trong lòng người tiêu dùng trên toàn quốc.

Mộ đá quây xanh rêu
Mộ đá quây xanh rêu

Với trên 20 năm kinh nghiệm, đã thi công nhiều công trình tâm linh quan trọng của quốc gia như: Công trình K9 thờ Bác Hồ, mộ Tổng Bí Thư Lê Hồng Phong, đồ thờ trên mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, đền thờ Bác Hồ tại Bộ Công An … và rất nhiều các khu lăng mộ tổ của nhiều dòng họ lớn trên toàn quốc.

Mộ Đá Đơn Đẹp
Mộ Đá Đơn Đẹp

Mỗi công trình đó đều có những dấu ấn riêng và qua đó cũng thể hiện được trình độ và đôi bàn tay tài hoa của những người thợ chế tác đá trong xưởng Đá Mỹ Nghệ Anh Quân Ninh Bình.

Khu lăng mộ đá đẹp 2019
Khu lăng mộ đá đẹp 2019

Luôn ý thức được trách nhiệm và tầm quan trọng của công việc mình đang làm, Đá Mỹ Nghệ Anh Quân luôn tạo ra những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất để không phụ lại sự tin tưởng mà quý khách hàng đã giao cho.

Chi tiết cuốn thư đá xanh rêu
Chi tiết cuốn thư đá xanh rêu

Với tư duy như thế nên trước khi làm bất cứ một sản phẩm Mộ Đá hay Lăng Mộ Đá thì khâu chọn đá luôn được đề cao và cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ (rất may là vùng nguyên liệu của Đá Mỹ Nghệ Anh Quân hiện nay đã vào đến vùng lõi nên chất lượng đá rất tốt và đồng đều ). Để tạo ra được một sản phẩm Mộ Đá chất lượng thì yếu tố nguyên liệu chính là yếu tố quyết định, mang tính then chốt cho cả công trình.

Khu lăng thờ đẹp xanh rêu
Khu lăng thờ đẹp xanh rêu

Với hệ thống nhà xưởng và máy móc hiện đại cộng với đội ngũ nghệ nhân có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực chế tác Mộ Đá cao cấp. Đá Mỹ Nghệ Anh Quân đã và đang không ngừng phát triển, luôn luôn sáng tạo, học hỏi thêm, nâng cao trình độ để xứng đáng là Lá cờ đầu của làng nghề chế tác Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

lăng MỘ đá đẹp 2019
lăng MỘ đá đẹp 2019

Trong năm 2018 vừa qua Đá Mỹ Nghệ Anh Quân đã tự hào nằm trong TOP 50 thương hiệu Việt Uy tín do người tiêu dùng bình chọn, đó là sự ghi nhận và cũng là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của một tập thể vững mạnh, đoàn kết, phấn đấu và quyết thắng.

Khu lăng thờ đá xanh rêu điển hình
Khu lăng thờ đá xanh rêu điển hình

Các sản phẩm Mộ Đá cao cấp của Đá Mỹ Nghệ Anh Quân rất đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại và chất liệu thi công. Mỗi sản phẩm Mộ Đá đều được nghệ nhân Anh Quân thiết kế và chỉ đạo thi công tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Đèn đá xanh rêu
Đèn đá xanh rêu

Các mẫu Mộ Đá đều được thiết kế theo vị trí thực tế và diện tích của từng công trình sao cho phù hợp nhất. Mỗi công trình Lăng Mộ đá đều có vị trí và kích thước khác nhau nên khi thiết kế cần khảo sát kỹ thực tế rồi mới đưa ra phương án thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Mộ Đá Đơn Đẹp
Mộ Đá Đơn Đẹp

Để tạo ra được sản phẩm Mộ Đá Đẹp có chất lượng cao thì nguyên liệu chế tác là vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đá tự nhiên khác nhau dùng để làm Mộ Đá, nhưng nổi bật nhất là đá xanh đen và đá xanh rêu. Cả hai loại đá này đều được khai thác tại tỉnh Thanh Hóa.

Mộ Đá Đẹp nhất
Mộ Đá Đẹp nhất

Đá xanh đen là loại đá ở trên Núi cao, được khai thác bằng phương pháp nổ mìn. Nên đá có thể bị om nứt bên trong. Đá xanh rêu là loại Granites có độ cứng cao và dai hơn đá xanh đen. Loại đá này nằm dưới lòng đất nên được khai thác bằng phương pháp cắt dây nên đá không bị om nứt, dùng làm Mộ Đá sẽ chất lượng hơn so với đá xanh đen.

Mộ đá quây xanh rêu cao cấp Anh Quân
Mộ đá quây xanh rêu cao cấp Anh Quân

Hiểu được ý nghĩa sâu xa của việc làm Mộ Đá là rất quan trọng, nên mỗi sản phẩm đưa ra thị trường mang thương hiệu Đá Mỹ Nghệ Anh Quân đều được chỉn chu và tỉ mỉ trong tất cả các khâu. Sao cho sản phẩm khi đã đưa ra thị trường phải là sản phẩm tốt nhất chất lượng nhất .

Phía sau mộ đá xanh rêu
Phía sau mộ đá xanh rêu

Nổi bật nhất trong thời gian vừa qua là công trình Khu Lăng Mộ Đá của gia đình Chủ Tịch Tập Đoàn Xây Dựng Nam Thiên Phú. Đây là công trình lăng Mộ Đá được Chủ Tịch xây dựng cho Cha, Mẹ mình đã quá cố.

Chi tiết khắc rồng của mộ đá xanh rêu
Chi tiết khắc rồng của mộ đá xanh rêu

Là một người nổi tiếng kỹ tính và chỉn chu trong mọi việc, nhất là công trình tri ân Cha Mẹ thì Anh Nam Chủ Tịch lại vô cùng kỹ lưỡng và cân nhắc thật kỹ để lựa chọn đơn vị thi công. Đối với Anh vấn đề tài chính không quan trọng. Cái cơ bản là phải chọn được đơn vị gia công chế tác Mộ Đá uy tín và có năng lực sản xuất thực sự.

Chi tiết hoa sen của lan can đá
Chi tiết hoa sen của lan can đá

Anh đã cất công về tận làng Đá Ninh Vân, sau thời gian tìm hiểu thực tế kỹ lưỡng. Anh đã chọn Đá Mỹ Nghệ Anh Quân, đơn vị uy tín và quy mô bậc nhất của làng nghề để gửi gắm những nguyện vọng mà Anh và Gia Đình đã ấp ủ bấy lâu nay.

Bài vị của mộ đá
Bài vị của mộ đá

Sau khi nghe Anh đưa ra ý tưởng và khảo sát thực tế công trình. Chính Nghệ Nhân Anh Quân đã trực tiếp thiết kế và đưa ra phương án thi công tối ưu nhất cho công trình tri ân Cha, Mẹ của Anh.

Bia Mộ Đá Xanh Rêu
Bia Mộ Đá Xanh Rêu

Khu Lăng Mộ Đá có hình giáng không được vuông vắn, nhưng lại nằm ở một vị trí rất đẹp về phong thủy. Lưng tựa Huyền Vũ , Minh Đường phong quang, Thanh Long cao, Bạch hổ thấp. Nghệ Nhân Anh Quân đã rất khéo léo để tận dụng và phát huy hết những yếu tố phong thủy đó cho khu Lăng Mộ.

Cổng Đá Xanh rêu của Lăng mộ đá đẹp
Cổng Đá Xanh rêu của Lăng mộ đá đẹp

Khu Lăng Mộ lấy Tâm điểm chính là hai ngôi Mộ Đá của hai Cụ làm trung tâm và từ đó phát triển ra những hạng mục khác. Lăng Thờ Bằng Đá được đặt trang nghiêm phía sau khu mộ để tạo thế tựa ngai vững trắc cho hai ngôi mộ đá.

Mộ đá xanh rêu cao cấp với bề mặt được trồng cỏ
Mộ đá xanh rêu cao cấp với bề mặt được trồng cỏ

Lăng Thờ Bằng Đá được chế tác theo mẫu lăng cổ với hai cánh phong hai bên ,ngụ ý che trở cho âm phần được bền chặt và tươi tốt. Ngay chính giữa của Lăng Thờ Đá là nơi thờ quan thần linh và gia tiên giòng họ .Nơi con cháu sắp lễ mỗi khi về thắp hương tưởng nhớ đến công lao sinh thành của Bố Mẹ.

Tổng quan khu lăng mộ đá
Tổng quan khu lăng mộ đá

Phần Mộ Đá của hai Cụ được chế tác rất cầu kỳ và chi tiết. Lấy yếu tố phong thủy âm dương làm trọng. Nghệ Nhân Anh Quân đã lựa chọn mẫu Mộ Đá Tựa Ngai với phần dương cỏ mọc tươi tốt, âm dương hài hòa, giao thoa trời đất. Mẫu Mộ Đá này rất thích hợp cho các ngôi mộ nhất tang vì ngôi mộ có kích thước lớn.

Hoa văn đài sen của ngôi mộ
Hoa văn đài sen của ngôi mộ

Các họa tiết hoa văn trên ngôi Mộ Đá được chính tay nghệ nhân Anh Quân trực vẽ và lên khối cho thợ đục. Chủ đề chính là hình ảnh hoa Sen, Quốc hoa của dân tộc Việt Nam. Nó gợi nhớ cho Con Cháu nhớ về đấng sinh thành. Những con người đã vất vả lam lũ cả đời để nuôi con khôn lớn, ăn học đến nơi đến chốn. Dù hòa cảnh có khó khan, vất vả đến đâu vẫn cố gắng vươn lên tất cả để lo cho Con có một tương lai tươi sáng nhất. Đó cũng chính là biểu tượng của Hoa Sen: Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn – vẫn mạnh mẽ vươn lên và tỏa hương thơm ngát.

Lăng mộ đá xanh rêu Anh Quân tại Nghệ An
Lăng mộ đá xanh rêu Anh Quân tại Nghệ An

Cổng vào khu Lăng Mộ Đá được thiết kế theo mẫu Cổng Đá tứ trụ, dẫn lên Khu Lăng Mộ Đá là hai Ông Rồng Mây Hóa rất trang nghiêm và bề thế. Nó thể hiện sự tôn kính đối với đấng sinh thành mà vẫn không bị phạm húy. Phạm húy ở đây là không dùng Rồng thật mà chỉ là Mây hóa Rồng. Một chi tiết mà chỉ các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm mới biết được.

Mẫu Lan Can Đá
Mẫu Lan Can Đá

Bao quanh Khu Lăng Mộ Đá là hệ thống Lan Can Đá được trạm khắc rất cầu kỳ và tinh tế. Để hoàn thiện công trình tâm linh quan trọng này. Nghệ Nhân Anh Quân đã cùng với các nghệ nhân giỏi nhất của xưởng đá đã miệt mài, không quản ngày đêm, thời tiết nắng nóng. Cố gắng tạo ra một công trình tâm linh đặc sắc nhất, chất lượng nhất để xứng đáng với tấm lòng của những người con hiếu thảo dành cho đấng sinh thành.

Lan Can Đá Xanh Rêu cao cấp
Lan Can Đá Xanh Rêu cao cấp

Đây có lẽ là một Khu Lăng Mộ Đá đẹp nhất của quê hương xứ Nghệ , đẹp từ chất liệu đá xanh ngọc quý hiếm. Đẹp trong từng đường nét mà những nghệ nhân đã khéo léo tạo nên…Và có lẽ đẹp nhất đó là tấm lòng hiếu thảo luôn nghĩ về đấng sinh thành của những người Con quê Bác!

 

                                                                                     Nghệ An, đêm Hạ 2019

                                                                      Nghệ nhân: Anh Quân

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình