Làm Mộ Đá Đẹp Phải Có Tâm Với Nghề

mo-da-dep-phai-co-tam-voi-nghe5

Làm Mộ Đá Đẹp Phải Có Tâm Với Nghề

Một ngôi Mộ Đá Đẹp trước hết phải làm từ những phiến đá tốt và cân xứng về tỷ lệ , đường nét rõ ràng và tuyệt đối phải thẳng phẳng . Có lẽ nhiều người lại thắc mắc là tại sao Mộ Đá làm thẳng phẳng mà lại đẹp, phải trạm trổ nhiều mới là đẹp chứ. Đúng như thế ! Đối với các nghề thủ công khác như nghề Mộc chẳng hạn thì mọi chi tiết đều được gia công trên máy nên các chi tiết gần như chính xác tuyệt đối. Còn chế tác Đá lại khác gần như vẫn còn thủ công và thô sơ đến 60% vì vậy để có được những đường nét chính xác , những đường chỉ sắc nét thì đòi hỏi tay nghề thợ phải rất cao mới làm được .

mo-da-dep-phai-co-tam-voi-nghe

Nhiều khi khách hàng chỉ chú trọng đến phần trạm xem có trạm nhiều không, có nhiều hoa văn trên đó không mà đã bỏ qua cái quan trọng đó là độ cân xứng , đường nét sắc sảo và mạch ghép của các chi tiết có chính xác hay không.

mo-da-dep-phai-co-tam-voi-nghe2

Ngôi Mộ Đá đẹp được ghép từ những phiến đá xanh tự nhiên. Đá phải Nạc đều màu sắc đồng nhất không có gân và vết rạn nứt . Các chi tiết được liên kết với nhau có Mộng khóa và dùng xi măng tinh làm chất kết dính.

mo-da-dep-phai-co-tam-voi-nghe3

Mộ Đá có mái là ngững ngôi mộ được thiết kế gồm 5 phần : Đế, Bưng, Nắp, Cung Thờ và phần Mái Đao.
Phần đế Mộ Đá thường được ghép từ 4 viên đá hoặc là 1 viên đá liền nếu điều kiện cho phép. Đế mộ thường trạm : Sen dẹo, Lan đằng, Triện rút, …

mo-da-dep-phai-co-tam-voi-nghe1

Phần Bưng gồm 4 cột ở 4 góc và 4 bưng ở 4 mặt của ngôi mộ .Bốn cột được hạ nẹp nổi cho nổi khung lên , bên trong khung băm nhám để tạo độ nhấn cho ngôi mộ . Bưng trước trạm chữ Thọ vuông , bưng sau trạm chữ Thọ tròn theo quan niệm Đầu đội trời Chân đạp đất của tra ông ta ngày xưa. Hai Bưng hông của ngôi Mộ Đá thường được trạm hoa văn Tứ Quý , Sen hóa, Hoa văn cổ …Tránh trạm khắc hình Rồng , Phượng vì theo quan niệm Dân gian đó là những họa tiết thường dành cho các công trình thờ Vua Chúa , Đình chùa.
Nắp của ngôi Mộ Đá là 1 viên đá liền có tác dụng khóa toàn bộ phần Bưng dời ở phía dưới thành một khối vững chắc. Nắm thường được làm chéo hoặc để Vuông trạm Lan Đằng. Bên trên nắp Mộ có đục thủng một lỗ vuông thông thường kích thước khoảng 22cm x 39cm để thông âm dương cho ngôi mộ .

mo-da-dep-phai-co-tam-voi-nghe4
Cung thờ được ghép từ 4 cột có đấu tảng , bài vị , hai bưng hông và cửa võng phía trước trong cung thờ Bài vị là nơi khắc tên người quá cố , tên được khắc trực tiếp vào đá nên độ bền là vĩnh cửu . Trên bài vị có thêm cả chỗ để Di ảnh cho người đã khuất ảnh được in trên gốm Bát Tràng sau đó Gắn sâu vào Đá.Trong cung thờ của Mộ Đá có đặt một Bát Hương , mâm bồng , đôi lọ hoa .Tất cả được sắp sếp hợp lý tạo nên sự ấm cúng , trang nghiêm cho ngôi mộ.

Phần mái đao có hai dạng . Một là một đao 4 mái, hai là 2 đao 8 mái. Giữa mái một và mái hai có cổ đẳng là nơi khắc Niên hiệu của ngôi mộ . Mái của ngôi Mộ Đá thường làm Ngói ống Hoặc tạo nhiều đường chỉ mài phẳng rồi băm nhám. Muốn mài phẳng tạo nhiều Chỉ thì phải người thợ có tay nghề cao mới làm được vì nó đòi hỏi độ chính sác cao nếu không sẽ bị phạm cốt rất nhiều. Trên cùng của Mái là Mặt nguyệt , nụ sen , nụ dành..Tùy vào từng ý tưởng mà đặt cho hợp lý.

Làm Mộ Đá phải có tâm với nghề vì đây là những sản phẩm Làm cho những người đã về thế giới bên kia , những người ra đi trong sự nhớ thương và tiếc nuối của những người đang sống. Ngôi mộ như sự tri ân , đền đáp một nghĩa cử cuối cùng mà chúng ta dành cho những người thân đã mất. Mỗi khi làm xong dù chỉ một ngôi mộ đơn nhỏ bé hay một khu Lăng to bề thế thắp nén nhang thơm cho vong linh đã khuất Tôi cảm thấy lòng thật Thanh Thản , Nhẹ Nhàng và đầy xúc động. Thanh thản vì mình đã làm hết khả năng bằng cái Tâm của một người thợ. Nhẹ Nhàng vì mình đã hoàn thành đúng tâm nguyện của khách hàng Và súc động trước những tình cảm của những Con đã giành cho đấng sinh thành.

Với nhiều năm kinh nghiệm mà Cha Ông đã để lại cộng với tư duy sáng tạo Đá Mỹ Nghệ Anh Quân luôn tự tin và đã khẳng định được vị trí của mình trong Lĩnh vực gia công và chế tác Mộ Đá, Lăng Đá và các công trình tâm linh khác. Các sản phẩm của Đá mỹ Nghệ Anh Quân đều mang phong cách riêng đó là sự chắc chắn, bền đẹp các sản phẩm mang đậm nét văn hóa Việt . Các họa tiết hoa văn mà Đá Mỹ Nghệ Anh Quân sử dụng trạm khắc là những gì tinh túy nhất mà Cha Ông đã đúc kết và để lại cho thế hệ sau. Luôn Mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất , dịch vụ hoàn hảo nhất và giá thành hợp lý nhất Chúng Tôi không ngừng tìm tòi , sáng tạo và học hỏi những công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm tốt hơn mang đến sự hài lòng cho quý khách.
Đá Mỹ Nghệ Anh Quân xin trân thành cảm ơn Quý Khách trong nhiều năm vừa qua đã Tạo điều kiện cho Đá Mỹ Nghệ Anh Quân có được vị trí như ngày hôm nay . Thành công của chúng tôi đó là sự An Tâm của khách hàng. Phương trâm của Chúng tôi là Chất Lượng Sản Phẩm là số 1.

Ninh Vân , Ninh Bình ngày 25 tháng 2 năm 2016.
Người Viết Bài
Ngô Văn Quân – 0915.895.699

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình