Lắp đặt Cổng Đá cho nhà thờ họ Ngô Doãn – Quỳnh Côi – Thái Bình

[Đá mỹ nghệ Anh Quân nhận làm Cổng đá, Cổng đá đẹp cho Nhà thờ họ] Trân trọng giới thiệu tới Quý khách mẫu Cổng đá Nhà thờ họ Ngô Doãn ở Quỳnh Côi, Thái Bình mà chúng tôi vừa hoàn thành. Mọi chi tiết xin liên hệ Đá mỹ nghệ Anh Quân Ninh Bình

Với mong muốn để lại cho con cháu thế hệ mai sau một công trình kiến trúc tâm linh đặc sắc đầy ý nghĩa và có giá trị trường tồn. Ông Ngô Doãn Hùng trưởng tộc Ngô Doãn đã quyết định làm công trình Cổng Nhà Thờ Họ Bằng Đá nguyên khối. Được biết Đá Mỹ Nghệ Anh Quân là đơn vị gia công chế tác Cổng Đá Nhà Thờ Họ đẹp bậc nhất trong lĩnh vực gia công chế tác đá Cổng đá nhà thờ họ .Ông cùng dòng họ đã quyết định ký hợp đồng với Đá Mỹ Nghệ Anh Quân để làm công trình mang ý nghĩa sâu sắc này.

Cong da nha tho Ngo Doan
Cong da nha tho Ngo Doan

Sau 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng , Cổng Đá đã được lắp dựng hoàn thiện tại công trình .Cả dòng tộc mừng vui khôn siết vì công trình đã hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng thì đẹp ngoài sức tưởng tượng của các thành viên trong dòng họ .

Cong da DEP nguyen khoi
Cong da DEP nguyen khoi

Cổng Đá được chia làm hai phần chính đó là : Cổng Chính và hai cổng phụ hai bên . Vì khuôn viên của nhà thờ nhỏ nên các Cụ không cho đi ô tô vào trong sân thế nên cổng chính có kích thước thông thủy là 195cm và hai cổng phụ là 107cm .

Cong da Nha tho ho DEP
Cong da Nha tho ho DEP

Cổng Đá được thiết kế rất trắc chắn và kiên cố với hệ thống các phiến đá to được liên kết với nhau bằng mộng và gắn bằng xi măng tinh. Toàn bộ cổng đá được ngôi trên 4 viên tảng vuông có kích thước 50 x 50 x 55cm được làm theo mẫu tảng cổ của các Cụ ngày xưa.

Cong da Ninh Binh
Cong da Ninh Binh

Cột của Cổng Đá được làm vuông vắn và hạ nẹp nổi để làm nổi bật và tăng thêm độ trắc khỏe cho công trình. Cột của Cổng Đá có mộng liền ăn xuống tảng cột và khóa chặt vào phần đấu cột ở phía trên.Phía hai bên cột có bạo liền để đỡ cửa võng của Cổng Đá .

Điểm đặc biệt nhất của Cổng Đá là phần mái đá phía trên đó là 3 viên đá tự nhiên liền nguyên khối .Viên mái chính có trọng lượng riêng trên 5 tấn và 2 viên nhỏ mỗi viên có trọng lượng trên 2 tấn và tất cả đều là đá tốt nhất của Thanh Hóa.

Các họa tiết được trạm khắc trên Cổng Đá là mẫu hoa văn cổ với nhiều họa tiết mềm mại và côn đối, được các nghệ nhân trong xưởng chế tác trạm hoàn toàn bằng tay rất có giá trị về tính thẩm mỹ và giá trị về nghệ thuật.

Đây  là một công trình đặc sắc có giá trị về nhiều mặt :

  1. Giá trị về mặt thời gian

Vì được làm hoàn toàn bằng đá xanh tự nhiên loại tốt nhất và phần móng của công trình được gia cố bằng bê tông rất kiên cố nên có thể nói đây là 1 công trình tồn tại theo thời gian và trường tồn cùng năm tháng. Dù trải qua bao mưa nắng , bao biến đổi của khí hậu thì Đá xanh vẫn nguyên vẹn và không bị xuống cấp , không bị hao mòn như những loại vật liệu khác.Thậm trí càng trải qua mưa nắng thì công trình càng đẹp hơn và có giá trị hơn vì nó được nhuốn mầu của năm tháng và biến đổi của nhân loại.

Lam cong da DEP nguyen khoi
Lam cong da DEP nguyen khoi
  1. Giá trị về nghệ thuật

Với các họa tiết hoa văn được trạm khắc thủ công trên Cổng Đá trải qua thời gian , nhiều năm tháng nó sẽ là một minh chứng cho cả một quá trình phát triển nghệ thuật điêu khắc của một giai đoạn lịch sử nhất định. Mà ở giai đoạn đó công trình được làm bằng cả cái Tâm và cái Tầm của những người thợ điêu khắc đá tài hoa và khéo léo. Từ những hòn đá thô sơ , vô chi vô giác qua bàn tay của các nghệ nhân tài hoa đã trở thành một công trình kiến trúc đặc sắc. Qua các họa tiết hoa văn trên Cổng Đá nó còn thể hiện được những giá trị nhân văn sâu sắc mà Cha Ông ta từ xưa đã dầy công vun đắp , nó thiện sự Tôn Kính và biết ơn của thế hệ con cháu giành cho đấng sinh thành.

Lam cong da Nha tho ho
Lam cong da Nha tho ho
  1. Giá trị Kinh Tế

So với làm cổng bằng xây bê tông quét sơn có thể chi phí ban đầu thấp hơn nhưng trải qua thời gian , mưa nắng sẽ bị xuống cấp và hỏng. Nhưng làm Cổng đá chỉ phải đầu tư một lần nhưng giá trị sử dụng là mãi mãi .Không bao giờ lo lăng s là công trình sẽ xuống cấp và phải  làm lại. Hơn nữa vì là cổng nhà thờ họ , nằm trong một khuôn viên trang nghiêm nên tránh sự động trạm , tháo dỡ khi công trình đã xong .Như thế sẽ làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng và trác trán nếu xây bê tông thì cũng chỉ được  một thời gian nhất điịnh lại phải nâng cấp và sửa chữa.

Mau cong da DEP
Mau cong da DEP
  1. Giá Trị Nhân Văn

Cổng đá có độ bền cao nên sẽ tồn tại rất lâu và có thể nói là mãi mãi , trải qua nhiều thế hệ con cháu sẽ thấy được rằng : đã từ rất lâu rồi Ông Cha mình đã làm những công trình kiến trúc tầm cỡ và đầy ý nghĩa như thế thì thế hệ chúng mình phải như thế nào ? Phải noi gương và phát huy những giá trị mà Ông Cha đã để lại .Phải cố gắng và phát huy tốt tinh thần vươn lên trong cuộc sống của dòng họ . Con cháu cũng thấy được tầm nhìn của các cụ ngày xưa đã biết tính toán và làm để lại cho con cháu những công trình kiến trúc đá đẹp , ma con cháu sau này sẽ vô cùng tự hào vì những điều như thế.

Các Cụ ngày xưa đã có câu “ sóng trước đổ đâu , sóng sau đổ đấy ‘’ chính những công trình như thế sẽ là tiền đề cho Con Cháu sau này làm những công trình quy mô hơn , to đẹp hơn để thờ phụng và tỏ lòng thành kính đối với Ông Cha mình.

Cong da nha tho Ngo Doan
Cong da nha tho Ngo Doan

Đá Mỹ Nghệ Anh Quân – Giá Trị Bền Vững Mai Sau !

Mộ đá ĐẸP, Lăng mộ đá ĐẸP, Khu lăng mộ đá ĐẸP 2018 hãy liên hệ với Đá mỹ nghệ Anh Quân, đơn vị gia công, chế tác đá mỹ nghệ Số 1 Việt Nam!

 

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình