THANH MINH NĂM GIÁP THÌN 2024 BẮT ĐẦU KHI NÀO ? NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRONG NGÀY NÀY.

Thanh Minh là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, đánh dấu sự tri ân và tưởng nhớ đến tổ tiên, người đã từ bỏ cuộc sống này để lại những dấu ấn vĩ đại cho thế hệ sau. Tảo mộ trong dịp này không chỉ là một nghi lễ trang trọng mà còn là cơ hội để gia đình, người thân sum họp, kính mời ôn lại kỷ niệm và truyền thống.

Chuẩn bị Thanh Minh 2024

 • Sắp xếp thờ cúng: Chuẩn bị một không gian thờ cúng sạch sẽ, trang trí đẹp mắt với hoa tươi, nến và các vật dụng linh thiêng như tượng phật, bức ảnh của người đã khuất.
 • Chuẩn bị nguyên liệu: Đem theo các loại hoa tươi, cúng, nến, rượu và đặc biệt là những món ăn yêu thích của người đã mất để cúng dường.
 • Ghế, thảm, bàn ghế: Chuẩn bị những vật dụng để ngồi, nằm khi thực hiện lễ tảo mộ. Một chiếc thảm, một chiếc ghế nhỏ có thể làm cho không gian trở nên ấm áp và thoải mái.
Kích thước Mộ đá chôn cất 1 lần (an táng 1 lần) chuẩn phong thủy
Mẫu Mộ đá xanh rêu Anh Quân Ninh Bình được lựa chọn nhiều trong Tiết Thanh Minh của các gia đình, dòng họ khi cải tạo lại Mộ phần.

Các công việc tảo mộ Thanh Minh 2024

 • Cúng dường và thắp nến: Đặt lễ vật lên bàn thờ cúng, sau đó cúng dường và thắp nến, tạo ra không khí trang nghiêm và thiêng liêng.
 • Trang trí mộ Thanh Minh 2024: Đến nơi tảo mộ, làm sạch mộ, trang trí bằng hoa và đèn nến. Trong quá trình này, gia đình có thể cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm và cảm xúc về người đã khuất.
 • Cúng hương và rượu: Dùng hương và rượu để cúng dường, biểu thị sự tôn trọng và tri ân đối với tổ tiên.
 • Thắp hương và đọc kinh: Thắp hương và đọc kinh là một phần không thể thiếu trong lễ tảo mộ, giúp tâm hồn được an nhiên và tinh thần được thanh thản.
 • Tưởng niệm và cầu nguyện: Cả gia đình ngồi lại bên mộ, tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn người đã mất, cầu mong cho họ được an vui, bình yên ở nơi bên kia.
 • Dâng hoa và lễ vật: Dâng hoa và lễ vật là biểu hiện của sự tri ân và tôn kính đối với người đã khuất.

Ý nghĩa Thanh Minh 2024

 • Tảo mộ truyền thống: Khi hoàn thành các hoạt động, gia đình có thể tảo mộ truyền thống để kết thúc lễ trang trọng này.
 • Cảm ơn và hẹn gặp lại: Trước khi rời đi, gia đình cùng nhau cảm ơn và hẹn gặp lại vào năm sau, tạo ra một không gian tri ân và đoàn kết.

Lễ thanh Minh tảo mộ không chỉ là dịp để tưởng nhớ và tri ân đối với tổ tiên mà còn là cơ hội để gia đình sum họp, cùng nhau chia sẻ kỷ niệm và tình cảm. Đây là một trong những hoạt động truyền thống quan trọng, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

 

Tết Thanh minh hay Tiết thanh minh? Tết Thanh minh 2024 là ngày nào?

Tết Thanh Minh là một ngày lễ Tết thể hiện “Đạo lý uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính đối với tổ tiên của người dân Việt Nam. Mang đậm nét thiêng liêng phong tục truyền thống in sâu trong mỗi người dân Việt Nam vào ngày này những người con xa quê đều sắp xếp về tảo mộ tổ tiên mình.

Thanh minh tuy không phải là cái tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

Theo một Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho biết, Tiết thanh minh là 1 trong 24 tiết khí. Tiết khí này được lập lịch theo quan niệm của các quốc gia phương Đông.

Về mặt nghĩa đen, thanh là khí trong, minh là sáng sửa. Tiết thanh minh nghĩa là khi trời mát mẻ quang đãng. Tiết thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí, bắt đầu sau ngày Lập Xuân 45 ngày và sau ngày Đông chí 105 ngày.

Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021.
Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021 thiết kế riêng cho Cụ Bà Nguyễn Thị Tươi. Mộ được chế tác sắc nét, trạm khắc tỉ mỉ, đẹp và hoàn hảo từ trong ra ngoài, từ đế đến bia mộ, từ thân đến nắp mộ.

>>> Danh sách các Mẫu Mộ đá Anh Quân năm 2024 cho các gia đình, dòng họ xây/sửa mộ; cải tạo mộ; sang cát mộ phần.

Tiết thanh minh kéo dài khoảng 15 – 16 ngày, và ngày đầu tiên được gọi là Tết thanh minh.

Theo quy ước, Tiết Thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 Dương lịch.

Vào năm 2024, Tết thanh minh sẽ nhằm ngày 4/4 Dương lịch (26/2 Âm lịch), sau khi kết thúc tiết xuân phân.

Ông bà ta xưa chọn Tiết Thanh Minh là ngày cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ (tảo mộ). Vì ngày này thời tiết chuyển sang ấm dần, mưa nhiều hơn, cây cỏ tốt hơn trùm lên mộ, có thể làm mộ sụt lở nên cần phải cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ.

Như vậy, Tết Thanh minh sẽ là ngày đầu tiên của Tiết thanh minh và Tết thanh minh 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 04/04/2024 vào thứ Năm trong tuần

Chú ý Tảo Mộ ngày Tiết Thanh Minh 2024

Tết Thanh minh có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Vào ngày này, con cháu dù có đi làm ăn xa cũng thường trở về để đi tảo mộ và sum họp với gia đình.

Trong dịp Thanh minh tại các khu nghĩa trang thường trở nên đông đúc, nhộn nhịp. Những cụ già sẽ lo khấn vái nơi phần mộ. Trẻ em cũng được theo người lớn để đi tảo mộ nhằm dạy cho trẻ biết đến những ngôi mộ của gia tiên và biết kính trọng, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên qua tục viếng mộ.

>>> Tổng hợp 100+ Mẫu Lăng Mộ Đá ANH QUÂN NINH BÌNH – Đơn vị tư vấn, xây/sửa lăng mộ đá gia đình, dòng họ SỐ 1 tại Việt Nam hiện nay.

Văn Khấn Tết Thanh Minh 2024

Văn khấn Tết thanh minh ngoài mộ Tiết Thanh Minh 2024

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh………………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo………….

Hôm nay là ngày.………….

Nhân tiết:………………………….

Tín chủ (chúng) con ……………………………

Ngụ tại:…………………….

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh……………………lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh..……..Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Văn khấn Tết thanh minh tại nhà – Tết Thanh minh 2024

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Xây Lăng mộ cho Gia đình, dòng họ là Tri ân đấng sinh thành, giá trị lưu truyền cho con cháu muôn đời!
Xây Lăng mộ cho Gia đình, dòng họ là Tri ân đấng sinh thành, giá trị lưu truyền cho con cháu muôn đời!

Lưu Ý Khi Làm Lễ Cúng Tết Thanh Minh 2024

Lưu ý khi đi tảo mộ Tết Thanh minh 2024

– Không nên đi vào những nơi hẻo lánh để tránh nguy hiểm. Tốt nhất hãy đi theo lối mòn mà những người đi trước đã để lại.

– Phụ nữ mang thai không nên đi tảo mộ vì cơ thể yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc ở nghĩa trang.

– Khi đi lại cần nhẹ nhàng, cẩn thận. Bạn không nên làm lộn xộn và xới vung đất vụn, đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan xung quanh.

– Mộ phần của tổ tiên cần được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi. Đừng quên quét dọn cả phía sau mộ.

– Tránh giẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác. Gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý trông chừng các bé cẩn thận.

– Những người sức khỏe yếu khi trở về nhà nên bước qua chậu than hoặc tắm nước lá bưởi để xua đi khí độc.

Lưu ý khi cúng Tết Thanh minh tại nhà

– Dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, bàn thờ gia tiên sạch sẽ.

– Chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất và tiến hành cúng sau khi đã thanh minh tại mộ.

– Người thực hiện lễ cúng cần phải ăn mặc gọn gàng, nghiêm chỉnh để thể hiện được sự kính trọng, lòng thành tâm của mình với tổ tiên.

Trên đây là thông tin về Tết Thanh minh 2024 vào ngày nào dương lịch, âm lịch? Và ý nghĩa của ngày này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày lễ này và phát huy được truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Khu Lăng mộ tại Tĩnh Gia Thanh Hóa, công trình khẳng định Thương hiệu của Đá mỹ nghệ Anh Quân.
Khu Lăng mộ tại Tĩnh Gia Thanh Hóa, công trình khẳng định Thương hiệu của Đá mỹ nghệ Anh Quân.

Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ: 

ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN

Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình;

Điện thoại: 0915.895.699;

Website: Mộ đá Granite

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình