Lễ tạ mộ đá, lăng mộ đá mới xây nhất định phải thành tâm và không được bỏ qua điều này

LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP ANH QUÂN – Văn khấn Lễ tạ mộ đá, lăng mộ đá mới xây nhất định phải thành tâm và không được bỏ qua điều này xin chia sẻ với Quý khách hàng một số chú ý với Mộ đá mới xây, hay Lăng mộ đá mới xây.

Lễ tạ mộ đá, lăng mộ đá mới xây cũng quan trọng như những thủ tục truyền thống khác của người Việt trong ngày Tết, vì thế, bạn nhất định không được bỏ qua những việc như chuẩn bị hoa tươi, lễ vật cùng bài khấn…

Từ bao đời nay, người Việt Nam luôn coi trọng những tập tục, lễ nghi liên quan đến người chết. Đối với những người thân trong gia đình vừa mới qua đời thì những nghi lễ tiễn đưa, nghi lễ cúng bái đều được những người còn sống thực hiện đầy đủ trong đó có một lễ quan trọng sau khi người chết được chôn cất đó là Lễ tạ mộ mới xây.
Vậy lễ vật cúng tạ mộ mới xây cần chuẩn bị những gì là câu hỏi của không ít người và hôm nay chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

Trước khi tạ mộ phải chuẩn bị, sắm toàn bộ lễ gồm có:

Hương thơm Hoa tươi (hoa hồng đỏ): 10 bông.
Trầu: 3 lá, Cau: 3 quả cành dài đẹp.
Trái cây: 1 mâm to.
Xôi trắng: 1 mâm bên trên bày gà luộc nguyên con (Thường chọn giò hoặc là trống thiến).
Rượu trắng: 0,5 lít + Chén đựng rượu: 5 cái 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè (1 lạng/gói) 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ.
Phần mã
– 1 cây vàng hoa đỏ.
– 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền (một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại…).
Có 4 đĩa để tiền vàng riêng
– 1 đĩa để 3 đinh vàng lá,
– 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá,
– 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá,
– 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền.
Sau khi con cháu đã chuẩn bị xong vật lễ để cúng tạ mộ thì một người con trai, cháu trai trong gia đình, dòng họ  đứng ra để đọc văn khấn tạ mộ. Bài văn khấn này là một cách giúp những người con, người cháu thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, từng yêu thương họ hay người thân của họ.

Cũng giống với văn khấn tạ đất thì văn khấn khi làm lễ tạ mộ mới xây xong dưới đây sẽ giúp cho những người con, người cháu thể hiện được lòng biết ơn đối với người đã sinh thành, nuôi dưỡng, từng yên thương họ hay người thân của họ.

Để có một bài khấn tạ mộ tốt, đầy đủ thủ tục thay cho việc tự nghĩ ra. Nội dung bài văn khấn được thể hiện như sau:
Nam mô a di đà phật!
Con kính lạy:
– Quan đương xứ thổ địa chính thần
– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ
– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.
Con kính lạy vong linh…
Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..
Chúng con là:…
Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.
Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:… hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.
Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)
Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.
QUÝ KHÁCH THAM KHẢO THÊM:
QUÝ KHÁCH TẢI BÀI VĂN KHẤN TẠ MỘ ĐÁ, LĂNG MỘ ĐÁ MỚI XÂY VỀ TẠI ĐÂY: Bai Van Khan Ta Mo Da, Lang mo da moi xay

Ý nghĩa lễ tạ mộ cuối năm

Theo tâm linh thì nếu bàn thờ và mộ phần tổ tiên được chăm sóc tốt và đúng cách con cháu sẽ được phù hộ, nếu không con cháu có bị ảnh hưởng, bởi “âm siêu, dương thái” – nghĩa là phần âm có nhẹ nhàng siêu thoát thì các cụ mới phù hộ được cho con cháu.
Vì thế, lễ tạ mộ cuối năm rất quan trọng, là cách để con cháu cảm ơn thần linh, thổ địa khu vực có mộ phần. Tương tự như cuối năm con cháu làm lễ tạ thần linh, thổ địa gia tiên, tiền chủ nơi nhà họ đang sống.
Song mọi người cũng cần phân biệt rõ tảo mộ và tạ mộ. Lễ tảo mộ còn có nghĩa đen là quét mộ, được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch. Với công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ.
Còn tạ mộ hay còn gọi là lễ Chạp được diễn ra vào những ngày giáp Tết. Các gia đình thường ra mộ tổ tiên và người thân đã khuất để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh gia tiên về đón năm mới.
Nếu gia đình không có điều kiện ra mộ thì có thể rước gia tiên về đón năm mới theo cách: bày cỗ lên bàn thờ, đèn, hương hoa dâng cúng vào trưa (giờ Ngọ) ngày 30 Tết, rồi khấn Tổ tiên về dự hưởng Tết với gia đình.
MỌI CHI TIẾT QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
Điện thoại: 0915.895.699
Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình