Những Cây không nên trồng ở Lăng Mộ? Cần lưu ý

Nhiều người sau khi xây dựng lăng mộ của gia tiên, dòng họ thường quan tâm đến việc lựa chọn cây trồng xung quanh. Tuy nhiên không phải cây gì cũng thích hợp trồng ở lăng mộ. Dưới đây là những cây không nên trồng ở mộ quý khách hàng cần lưu ý.

Ý nghĩa khi xây Lăng Mộ đẹp?

Người Việt Nam ta luôn quan niệm “Trần sao Âm vậy”. Chính vì thế mà những người còn sống luôn mong muốn ông bà, tổ tiên của mình dù đã qua đời nhưng vẫn được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Người Việt Nam chúng ta luôn quan niệm rằng khi người mất đi sẽ sang một thế giới tốt đẹp hơn và đoàn tụ với ông bà tổ tiên từ những đời trước, bởi vậy những người còn sống luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất từ cõi vĩnh hằng đối với những người đã khuất.

Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021
Tư vấn, báo giá thiết kế, phối cảnh, xây dựng Lăng mộ đá, Mộ đá gia đình, dòng họ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG năm 2022

Việc xây lăng mộ là thể hiện truyền thống tốt đẹp “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam”. Khu lăng mộ đá là nơi chốn linh thiêng, nơi yên nghỉ của người thân trong gia đình, dòng họ. Ngoài việc lựa chọn xây dựng lăng mộ đá phù hợp thì người ta còn quan tâm đến việc trồng cây, bài trí quang cảnh xung quanh lăng mộ. Tuy nhiên nên trồng cây gì tốt nhất? Những cây không nên trồng ở mộ? Cần kiêng kỵ những gì khi trồng cây xung quanh lăng mộ của gia đình, dòng họ, tất cả được giải đáp trong bài viết dưới đây của Nghệ nhân trẻ Anh Quân – Làng nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những Mẫu Lăng Mộ đá đẹp nhất, có quy hoạch chuẩn nhất, bài bản hiện nay.

1. Đặc điểm những cây không nên trồng ở mộ?

Theo các chuyên gia phong thủy âm trạch, mộ phần, việc trồng cây ở quanh lăng mộ mang ý nghĩa hóa hung, ngăn cản năng lượng xấu. Tuy nhiên việc trồng cây ở mộ cần đặc biệt chú ý, không phải loài cây nào cũng có thể trồng được. Dưới đây là những loại cây không nên trồng ở mộ gia chủ cần chú ý:

1.1. Những cây có hình thù kỳ dị

Theo các chuyên gia phong thủy, khi lựa chọn cây trồng ở mộ cần tránh các loại cây có hình thù kỳ dị, sâu bọ, héo úa. Bởi những loại cây này sẽ mang tới cảm giác hung hãn, đáng sợ khiến mộ phần của ông bà tổ tiên thêm âm lãnh, quỷ quái. Người sống cũng không được để loại cây này quanh mộ vì nó mang tới vẻ hiu quạnh, cô độc, ảnh hưởng tới vận mệnh con cháu.

Cay khong nen trong ngoai mo
Cay khong nen trong ngoai mo

1.2. Không trồng các loại cây thân lớn, dễ ăn quá sâu

Nguyên nhân là bởi vì những loại cây này có thân lớn, rễ sâu vì chúng sẽ lan rộng ra xung quanh và phạm tới huyệt đạo, ảnh hưởng rất xấu đến con cháu.

Cay Re sau - rong khong nen trong tai Lang Mo
Cây có rễ sâu, lan tỏa ra rộng không nên trồng trong khu lăng mộ gia đình, dòng họ

1.3. Không trồng cây rễ thẳng quá gần các huyệt đạo

Theo lý giải của các chuyên gia phong thủy thì cây rễ thẳng sẽ dễ sống hơn rễ chùm nhưng đối với cây rễ thẳng thì không nên trồng quá gần các huyệt đạo vì trồng như vậy rễ cây phát triển đâm vào huyệt đạo. Theo phong thủy đây là điều đại kỵ không tốt cho người đã mất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cháu đời sau.

1.4. Không nên trồng các cây lệch

Theo quan niệm phong thủy trồng cây ở lăng mộ tổ tiên cần đảm bảo nguyên tắc đối xứng, đều nhau giữa trái phải. Có nghĩa là khi trồng cây gia chủ nên trồng có đôi và đối xứng nhau. Không nên trồng cây theo cảm tính. Nếu như gia chủ trồng lệch sang trái hoặc phải lăng mộ thì sẽ sinh ra hiện tượng vong linh người nhà phản ngâm, ảnh hưởng không tốt tới tài lộc của con cháu đời sau. Ngoài ra, việc trồng cây linh tinh theo cảm tính cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt sự việc kỳ bí, khó lý giải trong nhà. Các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên trồng cây ở phía sau lăng mộ để làm chỗ dựa vững chắc.

>>> Xem thêm: 6 loại cây phong thủy tốt tại Lăng mộ đá nên trồng hiện nay

Việc trồng cây phía sau lăng mộ biểu thị cho việc con cháu đời sau sẽ nhận được nhiều phúc ấm của ông bà, tổ tiên, con cháu luôn có quý nhân tương trợ. Từng nhánh cây đâm ra phía trên mộ cũng giống như bàn tay che chở của tổ tiên, mang lại tài lộc cho con cháu.

2. Những cây nên trồng ở mộ có phong thủy tốt?

Vậy nên lựa chọn loại cây gì trồng ở lăng mộ tổ tiên tốt nhất? Theo các chuyên gia phong thủy khi xây cất lăng mộ, gia đình nên lựa chọn một số loại cây trồng xung quanh mộ gia tiên, dòng họ rất tốt, cụ thể là:

Xay Lang da cong giao - Lang mo da cong giao dep bang Da xanh reu cao cap Granite
Lăng Mộ đá công giáo với các loại cây xanh phong thủy tốt: Mai Chiếu Thủy, Cây Tùng, Dâm Bụt, Cỏ Nhật, Cúc, Mười giờ, Mẫu đơn, Cây Đại,… khu lăng mộ tại Nghệ An.

2.1. Cây thông / cây Tùng

Cây thông biểu tượng cho phúc lộc, trường thọ. Theo phong thủy, cây thông là loại cây có khả năng tạo âm khí tốt lành. Trồng cây thông ở khu lăng mộ ông bà tổ tiên thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ của con cháu đời sau đối với người đã mất. Cây Thông/Cây Tùng tượng trưng cho người quân tử, học rộng tài cao, cũng là biểu tượng cho sự kiên tâm giữ vững được phẩm chất cao đẹp của mình trước phong ba bão tố.Tượng trưng cho người quân tử, học rộng tài cao, cũng là hình tượng cho sự kiên tâm giữ vững được phẩm chất cao đẹp của mình trước phong ba bão tố.

Mẫu Mộ đá Tam Sơn, Mộ đá đơn xanh rêu.
Cây Thông, Cây Tùng cũng được nhiều gia đình lựa chọn trồng tại lăng mộ, với vị trí ở 4 góc của khu lăng, hai bên cánh lăng thờ đá và hai bên cổng vào lăng mộ.

>>> Quý khách tham khảo thêm tai bài viết: Ưu điểm của Lăng mộ và giá lăng mộ đá năm 2022

2.2. Cây hoa giấy

Hoa giấy là giống cây được trồng làm cảnh tạo không gian đẹp cho gia đình. Cây hoa giấy có cánh hoa mỏng manh, dáng dấp thanh tao không quá sặc sỡ và màu mè như các loài cây cảnh khác nên gia chủ có thể trồng quanh khu lăng mộ hoặc tường rào lăng mộ của gia tiên, dòng họ.

2.3. Cây hoa mười giờ

Hoa mười giờ là loại cây được nhiều gia đình lựa chọn trồng ở lăng mộ vợ/chồng. Bởi, loài hoa này có ý nghĩa thể hiện tình yêu thương trong sóng và trung thủy. Con cái lựa chọn trồng hoa mười giờ ở lăng mộ của ông bà/ bố mẹ để tỏ lòng thành kinh cũng như sự yêu thương đối với người đã khuất.

Cay Hoa muoi gio rat tot
Cay Hoa muoi gio rat tot

2.4. Cây đại

Loài cây này có một vẻ đẹp rất thoát tục với hình thức những thân cây trụi lá và những chùm hoa trên cao, tạo cảm giác linh thiêng, mênh mang trong không gian của các kiến trúc tôn giáo cổ truyền. Cây đại thường thấy rất phổ biến ở các chùa. Theo nhà Phật thì cây đại là một cây thiêng trong hệ cây thiên mệnh (nghĩa là sinh khí, linh hồn của vũ trụ, trời đất). Trong quan niệm của người xưa thì loài cây này có khả năng hút sinh lực từ bầu trời chuyển xuống cho đất và nước để khởi phát một cuộc sống viên mãn.

Cach quy hoach khu lang mo da gia tien - dong ho
Trồng cây hoa Đại, Cây Tùng tại khu lăng mộ gia đình ở Hà Tĩnh, với sự quy hoạch rất tốt.

Ngoài những cây trên gia chủ có thể lựa chọn thêm các loại cây khác có thể trồng ở khu lăng mộ như: Hoa dạ yến thảo, hoa đồng tiền, cây thiết mộc lan, hoa cúc vạn thọ, cây đại, cây xương rồng, hoa cúc, hoa tóc tiên…hoặc cây cau, vạn tuế, cây sanh, … những loài cây này đều mang lại quang cảnh sạch sẽ, thoáng mát cho lăng mộ lại tác dụng hóa hung cao, ngăn cản năng lượng xấu xâm nhập vào mộ trạch. Cây xanh như một “vệ binh” canh gác, bảo vệ cho mộ phần của ông bà, tổ tiên.

Khuôn viên Lăng mộ đá phong thủy tốt.
Khuôn viên Lăng mộ đá phong thủy tốt với các loại cây phong thủy, trong đó Cây hoa Mẫu đơn cũng được trồng rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của Đá Mỹ Nghệ Anh Quân, làng đá truyền thống Ninh Bình về những cây không nên trồng và những cây nên trồng ở mộ theo quan niệm của người Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình tham khảo xây dựng Lăng mộ đá, Mộ đá không tránh khỏi những băn khoăn trong thiết kế, xây dựng, hay cải tạo, quy hoạch phần mộ, lăng mộ, mọi chi tiết Quý khách hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chân thành nhất.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Văn khấn tạ mộ, lăng mộ mới xây cho gia đình, dòng họ

ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình (Cách cổng đá 300m);

Điện thoại: 0915.895.699 (Zalo);

Website: https://modacaocap.com

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình