Vườn Tháp – không gian văn hóa tâm linh tiêu biểu chùa Bổ Đà

Hàng trăm năm qua, chùa Bổ Đà không chỉ nổi tiếng bởi có phong thủy hữu tình, mà còn được biết đến là một không gian hội tụ đầy đủ yếu tố tâm linh, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Nói đến không gian văn hóa tâm linh chùa Bồ không thể không nhắc tới vườn tháp tọa lạc bên trái khu nội tự của chùa. Vườn tháp được coi là đẹp, và lớn nhất nước ta. Để được tư vấn, xây dựng Vườn bảo tháp bằng đá tự nhiên, nguyên khối, quý khách xem thêm: Thiết kế xây dựng Vườn bảo tháp đá

Hiện nay chùa Bổ Đà có tổng số 104 cây tháp, điều đặc biệt là vườn tháp có cả sư tăng và sư ni. Vườn trên của sư tăng trên đầu cây tháp được thể hiện qua hình ảnh đài sen và bình cam lộ, vườn dưới của sư ni trên đầu cây tháp được thể hiện bằng hình ảnh đài hoa sen. Các ngôi bảo tháp đều được kiến tạo bằng đá, gạch chỉ và bít mạch bằng vôi vữa trộn với mật mía và bột giấy bản. Trong vườn tháp có tổng số trên một nghìn thi hài an táng, trong đó cây táng ít nhất là 4 thi hài, cây táng nhiều nhất là 26 thi hài. Đa số các ngôi bảo tháp đều có tên nhưng do lâu năm nên nét chữ đã mờ phai đi nhiều. Trong lòng tháp thường có bia ghi bài vị, thời gian sinh, hóa của các nhà sư. Vì vậy mỗi ngôi bảo tháp là những nguồn tư liệu chân thực giúp thế hệ sau này hiểu sâu sắc hơn về Thiền phái Lâm tế nói chung và lịch sử chùa Bổ Đà nói riêng.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Vườn Bảo tháp đá (Lăng Mộ tháp) hay Bảo tháp đá tự nhiên

vuon thap- khong gian van hoa - hoa edit
Toàn cảnh Vườn tháp (Bảo tháp)

Sự hiện hữu của những cây tháp vừa thiêng liêng vừa cổ kính, minh chứng cho các thế hệ tăng ni phật tử của thiền phái Trúc Lâm Tam Tổ, những công lao mà các sư tăng, sư ni đóng góp cho nền phật giáo nước nhà. Vườn tháp hiện hữu tồn tại như khẳng định sự dõi theo của các thế hệ đi trước đối với những thế hệ tăng ni phật tử đang tu thiền, tập đạo, là tấm gương để họ noi theo. Chính giá trị về quy mô, kiến trúc và tâm linh mà đã có nhiều vần thơ hay vịnh về vườn tháp này:

“Bồ tát tọa ở nơi đây

Sơn cao trông thấy có đầy cây sen

Biết bao ngọn tháp đài sen

Vút nên như thể đua chen cùng trời…”

Trải qua gần 300 năm, chùa Bổ Đà đã trở thành điểm dừng chân của hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách gần xa. Phong cảnh vừa nên thơ hữu tình vừa linh thiêng huyền bí được tạo bởi ngôi chùa trăm gian, bởi vườn tháp hay đó chính là sự hòa quyện của giá trị vật thể và phi vật thể. Tất cả tạo nên một không gian tâm linh, thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng, vãn cảnh của nhân dân trong nước và bạn cả bè quốc tế./.

>>> Quý khách xem thêm tại Bài viết: Ưu điểm của Lăng Mộ đá, Báo giá Lăng Mộ đá đẹp năm 2022

Tổng hợp: Đá Mỹ Nghệ Anh Quân

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình