[Mộ đá công giáo] Điều đáng sợ nhất trên thế gian là gì?

Điều gì đáng sợ nhất trên thế gian này, đây hẳn là câu hỏi mà không ít người từng trăn trở.

Có một người hỏi vị thiền sư: “Trên đời này điều gì là đáng sợ nhất”?

Vị thiền sư trả lời: “Dục vọng!”

Người kia cảm thấy hết sức nghi hoặc.

Vị thiền sư lại nói tiếp: “Hãy nghe ta kể một vài câu chuyện.”

Dieu so nhat tren the gian la gi
Dieu so nhat tren the gian la gi

Sợ vàng

Một tăng nhân hốt hoảng chạy từ trong rừng ra, đúng lúc gặp ngay hai người bạn rất thân thiết đang đi dạo trong rừng. Họ hỏi vị tăng nhân: “Anh có chuyện gì mà hoảng hốt vậy?”

Vị tăng nhân kia hổn hển trả lời: “Thật đáng sợ, tôi vừa đào được một đống vàng dưới gốc cây!”

Hai người kia nghe xong trong tâm không nhẫn nổi, quát lớn: “Anh đúng là đồ đại ngốc! Đào được vàng, một chuyện tốt như vậy sao có thể nói là đáng sợ được chứ, đúng là không thể hiểu nổi!” Họ hỏi tiếp: “Anh đào được vàng ở đâu, hãy nói cho chúng tôi đi.”

Vị tăng nhân lại nói: “Đây là thứ rất lợi hại, các anh không sợ sao, nó có thể ăn người đấy!”

Hai người bạn tỏ ra không đồng tình, trả lời: “Chúng tôi không sợ, anh cứ nói cho chúng tôi biết anh đào được vàng ở đâu đi.”

Vị tăng nhân nói: “Ở bên dưới gốc cây phía cuối hướng Tây của khu rừng.”

Hai người bạn lập tức đi đến đó, quả nhiên phát hiện có vàng dưới gốc cây. Một người nói: “Vị tăng nhân đó thật ngốc quá, vàng mà mọi người đều yêu thích sao có thể biến thành ‘thứ ăn thịt người’ trong mắt anh ta cơ chứ!”. Người kia đắc ý gật đầu tán thành.

Họ thảo luận xem làm thế nào để đưa được chỗ vàng ra khỏi đó. Một người nói: “Ban ngày mà lấy vàng ra ngoài thì sẽ không an toàn, chi bằng chúng ta đợi trời tối rồi lấy đi một ít, tôi sẽ ở đây trông chừng, anh đi kiếm chút thức ăn đến đây, chúng ta sẽ ở đây ăn cơm, đợi đến đêm rồi lấy số vàng còn lại đi nốt.”

Người bạn kia liền làm theo đề xuất đó đi lấy đồ ăn. Người ở lại nghĩ bụng: “Nếu số vàng này đều rơi vào tay mình thì quá tốt rồi! Đợi anh ta quay lại, mình sẽ dùng gậy gỗ đánh chết hắn, như vậy số vàng này đều thuộc về mình rồi.”

Người quay về lấy đồ ăn cũng nghĩ: “Mình quay về ăn cơm trước, sau đó bỏ thuốc độc vào cơm, nếu hắn chết rồi, vậy tất cả số vàng kia sẽ thuộc về mình.”

Kết quả, khi người này mang thức ăn đến rừng, thì bị người bạn đánh lén một gậy từ phía sau mà chết, sau đó còn nói: “Người bạn tốt à, là hũ vàng kia bắt tôi làm như vậy.”

Sau đó, anh ta lấy cơm mà người bạn kia mang đến, vừa ăn được vài miếng, anh ta liền cảm thấy rất khó chịu, trong bụng cồn cào như lửa đốt, mới biết mình đã bị trúng độc. Khi cận kề với cái chết, anh ta ngậm ngùi cảm thán: “Lời của vị tăng nhân kia thật đúng quá!”

Câu chuyện trên thật đúng với cổ ngữ: “Người vì tiền mà chết, chim vì ăn mà vong”! Vì tham lam mà gặp tai hoạ, dục vọng cũng có thể khiến bạn bè thân thiết trở thành kẻ thù.

Mẫu Mộ đá tròn, Lăng Mộ tròn và ý nghĩa Mộ đá tròn đẹp cho Ông Bà, Cha Mẹ.
Mẫu Mộ đá tròn, Lăng Mộ tròn và ý nghĩa Mộ đá tròn đẹp cho Ông Bà, Cha Mẹ tại Đá Mỹ Nghệ Anh Quân Ninh Bình.

Người nông dân mua đất

Một người nông dân muốn mua đất, anh ta nghe nói có một người ở địa phương nọ đang có một mảnh đất cần bán, nên quyết định đến đó hỏi thăm một chút. Người bán đất nói rằng: “Chỉ cần đưa cho tôi 1.200 lượng bạc, tôi cho anh thời gian một ngày, tính từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, anh có thể dùng bước chân làm đơn vị đo lường, đi một vòng khép kín, vòng lớn bao nhiêu thì đó chính là số đất anh được sở hữu. Nhưng nếu anh không thể quay về kịp nơi mình khởi điểm, thì anh sẽ không được bất kỳ một tấc đất nào cả.”

Người nông dân kia nghĩ: “Nếu hôm nay mình vất vả một chút, đi nhiều hơn một chút, chẳng phải sẽ có được một mảnh đất rất lớn hay sao? Thế thì quá lãi rồi!” Vì vậy anh ta quyết định ký kết cùng người bán đất kia.

Mặt trời vừa mọc khỏi chân núi, anh ta đi nhanh chóng hướng từng bước lớn về phía trước. Đến trưa, anh ta vẫn chưa dừng chân lại một phút nào, chạy thẳng một mạch về phía trước, trong tâm nghĩ: “Cố gắng nhẫn chịu hôm nay, về sau có thể hưởng thụ thành quả rồi.”

Người nông dân đã đi về phía trước một đoạn đường rất dài, mặt trời đã sắp xuống núi. Khi đó anh ta mới gấp rút quay đầu lại, nếu không sẽ không được bất kỳ một tấc đất nào. Khi mặt trời vừa xuống núi, anh ta chỉ còn biết liều mình chạy thật nhanh. Cuối cùng, chỉ còn hai bước chân nữa là đến nơi khởi điểm, nhưng anh ta đã kiệt sức và ngã luôn xuống đó.

Khoảng cách giữa dục vọng là hiện thực của con người là vĩnh viễn không thể đi qua, bởi vì lòng tham của con người là vô đáy, vĩnh viễn không thể thỏa mãn. Đây chính là một thiếu sót lớn nhất trong bản chất con người.

Thiet ke Lang Mo da cong giao dep
Thiết kế, phối cảnh Lăng mộ đá công giáo đẹp tại ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH.

Phật và ma quỷ

Có một họa sĩ rất nổi tiếng, một hôm anh ta muốn vẽ về chủ đề Phật và ma quỷ. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày thì không thể thấy được hình dáng của họ. Dù anh đã cố gắng hết mức tưởng tượng trong đầu nhưng cũng không thể hình dung ra, vì vậy rất phiền não.

Một cơ hội ngẫu nhiên đã đến khi người hoạ sĩ đến một ngôi chùa cầu khấn. Vô tình anh phát hiện một vị hòa thượng. Khí chất của vị hòa thượng đã thu hút sự chú ý của người họa sĩ. Anh tìm đến vị hòa thượng, hứa hẹn sẽ trả một lượng tiền lớn nếu vị ấy làm mẫu vẽ cho mình.

Sau khi tác phẩm của người họa sĩ này hoàn thành đã gây chấn động khắp vùng. Anh nói: “Đây là một trong những bức tranh mà tôi thấy hài lòng nhất, bởi vì người giúp tôi làm mẫu khiến người ta nhìn thấy sẽ nhận định đó là một vị Phật, phong thái thanh cao khiến người ta cảm động”. Cuối cùng, người họa sĩ thực hiện lời hứa của mình và đưa rất nhiều tiền cho vị hoà thượng kia.

Nhờ bức tranh nổi tiếng đó, mọi người xung quanh không còn gọi anh là một hoạ sĩ, mà gọi anh là một vị “Thánh hội hoạ”.

Một thời gian sau, người hoạ sĩ chuẩn bị bắt tay vẽ bức tranh về ma quỷ, đây lại thành một chủ đề khó vì biết đi đâu để tìm thấy hình dáng của ma quỷ chứ? Anh dò hỏi qua rất nhiều nơi, tìm qua rất nhiều người có bề ngoài hung ác, nhưng cũng không tìm được ai vừa ý.

Cuối cùng người hoạ sĩ cũng tìm được một người trong tù giam, anh ta vui mừng hết sức vì trong cuộc sống hiện tại mà tìm được một người giống ma quỷ quả thật quá khó! Sau khi gặp người hoạ sĩ, tên tội phạm kia đột nhiên kêu khóc thảm thiết.

>>> Xem thêm tại: Lễ tạ mộ đá, lăng mộ đá mới xây nhất định phải thành tâm

Người hoạ sĩ thấy rất kỳ lạ, liền hỏi tên tội phạm xem rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì.

Tên tội phạm trả lời: “Tại sao lần trước anh vẽ Phật cũng tìm tôi, giờ vẽ ma cũng tìm đến tôi!”

Người hoạ sĩ hết sức kinh ngạc, cẩn thận quan sát lại tên phạm nhân kia, bàng hoàng nói: “Sao lại có thể như vậy được? Người tôi tìm vẽ Phật là người có khí chất phi phàm, còn anh thì đúng bản chất là hình tượng của ma quỷ, làm sao có thể cùng là một người?”

Người kia đau khổ nói: “Đều là tại anh biến tôi từ Phật thành ma quỷ.”

“Sao anh lại nói như vậy, tôi đã làm gì không đúng với anh sao”? Người hoạ sĩ hỏi.

Người kia trả lời: “Từ khi nhận được món tiền lớn từ anh, tôi ngày ngày đi tìm vui hưởng lạc, tiêu xài phung phí. Nhưng chẳng mấy mà số tiền đó đã hết. Có điều tôi đã quen với cuộc sống sung sướng, dục vọng nổi lên thì không thể kiềm chế được, nên đi cướp tiền của người ta, còn giết người. Chỉ cần làm gì có tiền tôi đều làm, kết quả thành trở thành bộ dạng như ngày hôm nay.”

Người hoạ sĩ sau khi nghe xong, không khỏi đau lòng và cảm thán: Con người trở nên yếu đuối và thay đổi quá nhanh khi đứng trước ham muốn của dục vọng. Anh vứt chiếc bút vẽ xuống đất, từ đó trở đi không còn vẽ thêm một bức tranh nào nữa.

Con người, một khi rơi vào cái bẫy của “ham muốn vật chất” thì sẽ rất dễ đánh mất bản thân mình, muốn thoát ra khỏi đó cũng là chuyện rất khó khăn, vậy nên nhân cách không thể đi cùng tham vọng.

Vị thiền sư xong khi kể xong 3 câu chuyện trên liền nhắm mắt tĩnh lặng. Vị khách kia cũng nhờ đó mà tìm được đáp án. Thì ra thứ đáng sợ nhất trên thế gian này chính là dục vọng. Người càng nhiều dục vọng thì càng cảm thấy không bao giờ là đủ, luôn thấy bất mãn và phiền não.

Cuối cùng vị thiền sư nhắc nhở: “Tiền bạc như một chiếc gông xích, cầu danh trục lợi cuối cùng cũng chẳng còn gì. Chỉ cần gột rửa tâm hồn, buông bỏ tham vọng, quay trở về bản tính vốn có, mới có thể xem tất cả phồn hoa phú quý trên thế gian như mây khói, tất cả đều chỉ là vô thường. Cuối cùng sẽ trải nghiệm niềm vui bất tận của cuộc sống.

Theo Trí Thức Việt Nam

>>> Quý khách tham khảo thêm:

LỄ NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI CẦN NHỮNG GÌ ? XÂY LĂNG MỘ

Hướng dẫn cách ghi bia mộ chi tiết, đầy đủ và chuẩn nhất

ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH, Đơn vị tư vấn, xây dựng LĂNG MỘ ĐÁ, MỘ ĐÁ – MỘ CÔNG GIÁO ĐÁ ĐẸP, CAO CẤP hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Mọi chi tiết quý khách khi có nhu cầu tư vấn, xây dựng xin liên hệ:

Địa chỉ: Làng nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại/Zalo: 0915.895.699

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng trên mọi miền tổ quốc!

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình