Hướng dẫn cách ghi bia mộ chi tiết, đầy đủ và chuẩn nhất

Các gia đình khi tiến hành xây dựng mộ cho người đã mất đều phải làm bia mộ để ghi các thông tin của họ trên đó. Vậy những thông tin nào cần phải có trên bia mộ và cách ghi trên bia mộ thế nào cho đúng? LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP ANH QUÂN – Làng Nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình xin hướng dẫn bạn cách ghi bia mộ gia đình, cách ghi thông tin trên bia mộ đúng chuẩn và đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

[joli-toc]
Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021
Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021

Vì sao bia mộ đá cần ghi thông tin

Sau khi tiến hành các nghi thức trong tang lễ cho người đã mất, nếu người nhà chọn hình thức chôn cất thì bước tiếp theo là phải chọn địa điểm, xác định hướng đặt mộ và lập bia mộ.

Việc ghi thông tin trên bia mộ người đã mất là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Đối với người còn sống chúng ta đều cần có chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước còn người đã mất cũng vậy việc ghi thông tin của họ trên bia mộ nhằm xác minh danh tính của người đã khuất. Những thông tin trên bia mộ để tránh việc nhầm lẫn khi con cháu, người thân đi cúng bái, lễ tạ, thắp hương cho mộ người khác ở cùng trong một nghĩa trang.

Kích thước Mộ đá chôn cất 1 lần (an táng 1 lần) chuẩn phong thủy
Kích thước Mộ đá chôn cất 1 lần (an táng 1 lần) chuẩn phong thủy

Cách ghi bia mộ đá cho người thân

Các thông tin của người đã mất sẽ khắc trên bia mộ bao gồm:

Ông hay Bà, vai vế của người mất trong họ thế nào, nên ghi là Cụ ông, cụ bà hay chỉ ghi ông/bà?

Họ và tên: Họ tên người mất, chúng ta không nên viết tắt tên tuổi như một số nơi hay làm, chữ cần viết chữ in hoa nghiêm chỉnh không bay lượn hay nghiêng nghả trang trí.

Ngày tháng năm sinh/năm mất: năm sinh có thể để dương lịch, ngày mất có thể để lịch dương nhưng nên thêm dòng chữ “tức ngày …. tháng …. năm…..” của âm lịch để con cháu đời sau biết ngày giỗ hương khói.
Hưởng thọ/hưởng dương: đối với người mất già thường chúng ta ghi là hưởng thọ bao nhiêu tuổi, người mất trẻ (chưa có gia đình hoặc mới có) thường hay ghi là hưởng dương.

Quê quán/nguyên quán: ghi nơi sinh ra của người mất, thường mục này chỉ cần ghi tên thôn, xã, huyện, tỉnh.
Những người có chức vụ, khi mất làm mộ to lớn diện tích bia nhiều có thể khắc thêm chức danh để con cháu đời sau coi như tấm gương học hỏi.

Một số gia đình thường ghi thêm dòng chữ ví dụ như: Mậu Tuất 201…. vợ/chồng cháu con đồng lập mộ.

Cánh sen đỡ: đây là họa tiết không thể thiếu, cánh sen theo đạo phật đỡ toàn bộ thông tin bia.

Nghia trang o Boston
HÌNH ẢNH BIA MỘ ĐÁ TẠI MỘT KHU NGHĨA TRANG

Cách ghi thông tin trên bia mộ đá liệt sĩ

Bia liệt sĩ là loại bia mộ không thể thiếu trong những nghĩa trang liệt sĩ với ý nghĩa tri ân, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tấm thân mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc Việt Nam ta.

Tại các nghĩa trang, ta vẫn thường thấy những bia liệt sĩ nằm xen kẽ với những tấm bia khác. Có rất nhiều chiến sĩ hy sinh trong chiến tranh nhưng cho tới nay vẫn chưa xác định được danh tính và quê quán của họ vì không tìm thấy thông tin. Cách ghi bia mộ trong trường hợp này là ta cần khắc rõ số tứ tự của mộ và để trống các thông tin về năm sinh, quê quán cùng với số tuổi. Bên cạnh đó, vì chưa xác định được tên người mất nên hãy điền trên bia là “chưa biết tên” ở phía dưới từ liệt sĩ. Việc để trống các ô liên quan tới quê quán và năm sinh sẽ có tác dụng bổ sung vào sau nếu sau này xác minh được danh tính của liệt sĩ. Nó cũng giúp người lập không phải làm lại một tấm bia mới để thay thế cho tấm cũ.

Còn nếu đã có đầy đủ họ tên, nguyên quán, năm sinh và năm mất của chiến sĩ thì người lập vẫn ghi thông tin lên bia mộ như bình thường. Tuy nhiên, cần thêm dòng chữ “Liệt sĩ” để con cháu biết người thân của mình đã anh dũng hy sinh để giành độc lập, tự do cho Tổ Quốc.

Khu Lang mo da banh dep
Khu Lăng Mộ đá đẹp tại Nam Định, với hình ảnh và hoa văn của Bia Mộ đá (trên Bia Mộ có in hình ảnh của các Cụ).

[100+] Mẫu Lăng mộ đá đẹp 2021, Báo giá Lăng mộ đá 2021 [Mới nhất]

Lưu ý thông tin ghi trên bia mộ đá

Thông tin trên bia mộ đá phải đảm bảo các yếu tố:

Thông tin về họ tên, tuổi, năm sinh, năm mất của người mất phải được khắc chính xác (nếu con cháu ít có thời gian đến thăm mộ).

Chọn địa chỉ khắc bia mộ uy tín, đảm bảo chữ khắc trên bia mộ ngay thẳng, rõ nét, mạch lạc và ít bị bào mòn theo năm tháng.

Chọn bia đá cho ngôi mộ

Công việc tiếp theo bạn cần làm sau khi đã có đầy đủ thông tin người đã mất đó là chọn bia đá và khắc thông tin lên bia đá.

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu để làm bia mộ nhưng đá tự nhiên nguyên khối thường được chọn và sử dụng phổ biến nhiều nhất làm bia mộ vì đá tự nhiên rất bền, đẹp, màu sắc, kích thước bia mộ đa dạng, không bị lỗi thời và bào mòn sau nhiều năm.

Các loại bia đá đang được ưa chuộng như đá trắng, đá xanh đen, đá xanh rêu, đá vàng, đá Granite… Tùy vào tình hình kinh tế mà con cháu có thể lựa chọn loại vật liệu, kích thước, màu sắc của đá để làm bia sao cho phù hợp.

Cách khắc chìm đối với đá Granite và chạm nổi nếu là đá tự nhiên là cách tốt nhất vì chúng có độ bền cao và không bị mài mòn theo thời gian. Cần đảm bảo chữ được khắc trên bia mộ rõ nét, chính xác, ngay thẳng và mạch lạc để dễ đọc các thông tin của người mất.

Hiện nay, với công nghệ ngày càng hiện đại, máy móc dần thay thế công sức con người tự làm thủ công rất nhiều. Đã cho ra đời không ít mẫu mã bia mộ được làm bằng máy tính được khắc chữ nổi, CNC có độ sắc nét và sâu cực kỳ cao.

Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021.
Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021 thiết kế riêng cho Cụ Bà Nguyễn Thị Tươi. Mộ được chế tác sắc nét, trạm khắc tỉ mỉ, đẹp và hoàn hảo từ trong ra ngoài, từ đế đến bia mộ, từ thân đến nắp mộ.

Có nên để ảnh trên bia mộ đá?

Câu hỏi “có nên để ảnh trên bia mộ” khiến rất nhiều người đắn đo? Tùy thuộc vào gia đình và theo quan điểm của từng người mà việc để ảnh là nên hay không. Một số ý kiến cho rằng để ảnh sẽ có nhiều mặt hạn chế. Về thời gian ảnh thường hay bay màu gây loang lổ, để ảnh nhìn có vẻ trang trọng nhưng điều kiện thời tiết ngoài trời, nắng mưa và đất cát mạng nhện bám vào nếu chúng ta không thường xuyên chăm sóc mộ phần được thì cũng là một điều không nên. Khi viếng thăm, nhìn ảnh người mất chúng ta thường hay xót thương và nhớ lại kỷ niệm cũ, điều này cũng khiến người mất khó siêu thoát hơn. Mặt khác, cũng có một số người cho rằng để ảnh giúp cho người viếng có thể dễ dàng nhận ra ngôi mộ của người thân mình.

Bia mộ là nơi để ghi các thông tin liên quan đến người đã mất, giúp con cháu hay người viếng đi thăm mộ nhận diện được ông bà của mình mà không bị nhầm lẫn với ngôi mộ khác. Hi vọng bài viết trên của Nghệ nhân trẻ Anh Quân – Đá Mỹ Nghệ Anh Quân Ninh Bình chia sẻ được với quí bạn đọc cách để ghi bia mộ chuẩn, đầy đủ và chi tiết nhất!

Tong quan Khu Lang mo da xanh reu Granite dep tai Thanh Hoa

Lăng Mộ đá đẹp

Tư vấn, xây dựng Lăng Mộ; xây sửa mới, sang cát mộ phần, mộ gia tộc, mộ tổ bằng đá xanh tự nhiên; đá hoa cương, đá granite,... Uy tín, Chất lượng Số #1 Việt Nam.

Mẫu thiết kế Lăng thờ đá (Long đình đá) đẹp của Đá mỹ nghệ Anh Quân Ninh Bình.

Mẫu Lăng Mộ đá

Sở hữu nhiều công trình Lăng mộ gia tộc; Mộ đá; Với mỗi một công trình đều có nét thiết kế, nét đặc sắc riêng. Đáp ứng mọi yêu cầu và nguyện vọng của gia đình, dòng họ.

Kích thước Mộ đá chôn cất 1 lần (an táng 1 lần) chuẩn phong thủy

Mẫu Mộ đá đẹp

Với nhiều mẫu mộ khác nhau, đa dạng về thiết kế; kiểu mẫu hoa văn mang nhiều ý nghĩa. Tất cả được gia công một cách chi tiết, sắc nét và tinh xảo mà không đơn vị nào có được.

Mẫu Bình phong đá ĐẸP, Cuốn thư đá ĐẸP bằng Đá xanh rêu nguyên khối của Nghệ nhân trẻ Anh Quân

Mẫu Cuốn thư đá (Bình phong đá)

Cuốn thư hay còn gọi là Bình phong đá (Tắc môn đá) một sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy, được sử dụng phổ biến tại nhà thờ họ/tổ, từ đường, đình làng, chùa hay khu Lăng mộ.

Cột đá đồng trụ, Bậc thềm đá, Chiếu đá, Rồng đá cho Nhà thờ họ Bác Phẩm.

Mẫu Cột đá, Cột đá Nhà thờ

Cột đá tự nhiên mang lại sự bề thế, bền vững mãi theo thời gian cho Nhà thờ họ; Đình làng, Chùa; Bảo điện, Từ đường, hay các công trình tâm linh.

Cổng đá cổng đá đẹp, mẫu cổng đá đẹp ở Nhà thờ họ

Mẫu Cổng đá đẹp

Cổng bằng đá khối tự nhiên thể hiện sự đẳng cấp, uy nghi cho công trình. Có nhiều loại cổng đá khác nhau như: Cổng có mái; Cổng tứ trụ, Cổng tam quan,...

Xây Lăng thờ đá đẹp cho khu lăng mộ đá xanh rêu tại Nam Định.

Lăng thờ đá đẹp (Long đình đá)

Lăng thờ đá hay Long đình, Am thờ đá, Nhang án đá, Bàn thờ thiên,... nhiều tên gọi khác nhau với chung một ý nghĩa giúp thờ thần linh, thổ địa, gia tiên,...

Mẫu Lan can đá xanh rêu đẹp do Đá Mỹ Nghệ Anh Quân chế tác.

Mẫu Lan can đá (Hàng rào đá)

Lan can hay Hàng rào đá tự nhiên, một hạng mục thể hiện sự tinh tế, đồng bộ, giúp công trình bền vững; Có nhiều mẫu hoa văn lan can khác nhau,...

Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021.

Mộ đá xanh rêu đẹp

Đá xanh rêu (đá granite xanh rêu) là loại đá nằm sâu dưới lòng đất, khai thác thủ công, hình thành lâu năm nên độ bền, độ cứng, độ mịn và nục nạc, cứng rắn của đá hơn nhiều so với đá xanh đen tự nhiên.

Bàn lễ đá xanh rêu đẹp cho Khu Lăng Mộ đá đẹp Anh Quân.

Mẫu Bàn thờ đá đẹp

Bàn thờ bằng đá hay Bàn lễ đá tự nhiên, có các loại đá như đá xanh đen, đá trắng, đá xanh rêu granite, đá vàng. Sản phẩm nên có tại khu lăng mộ, đình làng, chùa, hay bảo điện, nhà thờ họ/từ đường,...

Lu Huong Da cao cap

Lư hương đá đẹp

Lư hương hay đỉnh hương đá, lò hóa sớ bằng đá, chạm đục nguyên khối, với các hoa văn thần linh như: Rồng, Phượng; Hồ phù Chân quỳ,... Rất độc đáo và ấn tượng, được làm hoàn toàn thủ công,...

Ban ghe da cao cap cho gia dinh 1 1

Bàn ghế đá đẹp

Bàn ghế đá tự nhiên nguyên khối đẹp với nhiều kiểu dáng, hình khối khác nhau, được chế tác tự nhiên, thủ công, phù hợp với nhiều không gian sân vườn, biệt thự, lâu đài, hay nhà hàng, khách sạn,...

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình