Cuốn thư đá

ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN - Làng nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Binh, là đơn vị có bề dầy lịch sử trong tư vấn, thi công, xây dựng Đá mỹ nghệ cao cấp tại Việt Nam hiện nay. Trong đó, điển hình và tiêu biểu là thiết kế, điêu khắc các Mẫu cuốn thư đá (Bình phong đá, Tắc môn đá) bằng các chất liệu đá tự nhiên cao cấp cho Nhà thờ họ/tổ, Từ đường, Bảo điện, Đình, Chùa, các công trình kiến trúc tâm linh,... HÀNG ĐẦU tại Việt Nam hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu và chia sẻ tới quý khách, độc giả chi tiết về Cuốn thư đá (Bình phong đá), ý nghĩa và kiểu mẫu hoa văn...
Mẫu Bình phong đá ĐẸP, Cuốn thư đá ĐẸP bằng Đá xanh rêu nguyên khối của Nghệ nhân trẻ Anh Quân
Mẫu Bình phong đá ĐẸP, Cuốn thư đá ĐẸP bằng Đá xanh rêu nguyên khối của Nghệ nhân trẻ Anh Quân

Đặc điểm của Cuốn thư đá

Để sử dụng cuốn thư đá đúng cách chúng ta cần phải hiểu:

- Chất liệu được chọn thường làm bằng đá xanh nguyên khối hoặc đá xanh rêu, đá xanh ngọc cao cấp, đá vàng, đá trắng Yên Bái. Các hoa văn của Cuốn thư Đá thường là: Ngũ phúc lâm môn; Chữ Phúc; Chữ Thọ; Chữ Tâm; Chữ Đức; Lưỡng long chầu nguyệt (song long chầu nguyệt); Long cuốn thủy; Tứ quý; Tứ linh...

Dieu Khac Tac mon da - Binh Phong da
Điêu khắc Tắc môn đá (bình phong đá) của các nghệ nhân và thợ đá Anh Quân Ninh Bình.

- Về phân loại: Có hai loại chính của bình phong đó là loại không có cột và loại có hai cột hai bên.

- 2 yếu tố không thể thiếu đó là hòn non bộ và bể cạn – yếu tố minh đường trong phong thủy làm nên một vũ trụ thu nhỏ theo quan niệm hướng nội. Đôi khi Bình Phong hay Cuốn thư kết hợp với Hồ Bán nguyệ tụ thủy, mang lại phong thủy rất tốt cho công trình và gia chủ, con cháu.

Đặt Cuốn thư đá - Tác Môn Đá cho Nhà thờ tổ tại Thái Bình bằng đá xanh rêu nguyên khối.
Đặt Cuốn thư đá - Tác Môn Đá cho Nhà thờ tổ tại Thái Bình bằng đá xanh rêu nguyên khối.

Vị trí đặt cuốn thư thường ở chính giữa ngay sau cổng của nhà từ đường vào của các công trình tâm linh. Thông thường cuốn thư đá sẽ được đặt trước cổng chính, cách cổng chừng 50cm vừa đủ cho 1 người qua.

- Kích thước bình phong nhà thờ họ phụ thuộc vào không gian chung của thiết kế nhà thờ họ, kích thước của cuốn thư phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ, chân tảng đá … Tùy vào không gian đặt cuốn thư đá mà người ta có thể thay đổi linh động kích thước để cho phù hợp nhất với không gian. Nhưng tất cả vẫn phải tuân theo thước Lỗ Ban.

Mẫu Bình phong đá - Cuốn thư đá nhà thờ họ/tổ, Từ đường được đánh giá là cao cấp SỐ 1 tại Việt Nam hiện nay, chỉ có thể gia công tại xưởng đá chế tác ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN.
Mẫu Bình phong đá - Cuốn thư đá nhà thờ họ/tổ, Từ đường được đánh giá là cao cấp SỐ 1 tại Việt Nam hiện nay, chỉ có thể gia công tại xưởng đá chế tác ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN.

Thiết kế của Cuốn thư đá Nhà thờ họ?

- Cuốn thư đá đẹp được làm tương tự như cuốn thư truyền thống làm bằng gỗ ngày xưa bao gồm:

+ Phần đế: là phiến đá dày, to, chắc chắn, triện hoa văn triện cổ, lá Lan tây, hoa dây, phần đế có thể thiết kế theo dạng chân quỳ, hổ phù;

+ Phần thân cuốn thư (Phần thân với cấu trúc cơ bản như hai bên là kiếm và bút tượng trưng cho văn võ song toàn cuộn tròn ở hai bên, phía trên là lưỡng long trầu nguyệt, ở trung tâm của cuốn thư đá thường trạm khắc hoa văn hình tứ Linh, tứ Quý hoặc trạm chữ theo ý muốn), Ngũ phúc lâm môn,...

Hoa van dang cap - kenh bong cua Binh phong da Anh Quan
Hoa van dang cap - kenh bong cua Binh phong da Anh Quan

Quý khách hãy gọi cho Nghệ nhân trẻ Anh Quân để được tư vấn, báo giá chi tiết Hoa văn, Kiểu mẫu, và thi công, lắp đặt CUỐN THƯ bằng đá cho Nhà thờ họ/Nhà thờ tổ, Đình, Chùa, Miếu thờ, Điện thờ, Bảo điện, Khu di tích lịch sử, Danh lam thắng cảnh, Khu Lăng mộ đá,... trên toàn quốc.

Quý khách tham khảo thêm:
Nghệ nhân Anh Quân chia sẻ: Trước kia cuốn thư đá cổ thường có kiểu cách đơn giản. Ngày nay thiết kế của bình phong này đã thay đổi khá nhiều, phong phú, đang dạng hơn do sự giao thoa của các nền văn hóa.
Mau cuon thu da dep
Mẫu Cuốn thư đá đẹp, sang trọng và đẳng cấp của ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH.

- Phân biệt rõ ràng cuốn thư đá với các loại cuốn thư được làm bằng những chất liệu khác như cuốn thư bằng gỗ, cuốn thư bằng giấy, cuốn thư bằng đồng… Các loại cuốn thư này đều có màu sắc, kích thước, ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021
Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2023

- Đa phần những bức cuốn thư đá cổ chủ yếu thường xuất hiện tại miền Bắc – những nơi có nền văn hóa và truyền thống lâu đời. Ở miền Nam và miền Trung hay gọi là Bình Phong Đá.

Ý nghĩa đặc biệt của Bình phong, Cuốn thư đá, Tác Môn Đá nhà thờ họ

- Ngoài vai trò che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến những công trình kiến trúc tâm linh. Bình phong, Cuốn thư đá, Tác Môn Đá nhà thờ họ còn mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy dựa vào mỗi họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư, ví dụ như cuốn thư đá khắc biểu tượng năm con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ mang ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn.

 "Cuốn thư đá thường có một bên bút và một bên kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu" - Một nghệ nhân của Đá mỹ nghệ Anh Quân chia sẻ thêm.

- Cuốn thư đá khắc chạm hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh cùng ý nghĩa thanh lọc giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh được ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Che tac - got giua cac chi tiet khi hoan thien lap dat tai khu Lang mo da
Cuốn thư đá một sản phẩm tâm linh không thể thiếu đối với một khu lăng mộ đá gia tộc, dòng họ.

- Bình phong tạo thành các yếu tố “triều”, “án”, có chức năng chủ yếu là gia tăng tính bền vững của cuộc đất, ngăn chặn khí xấu và các yếu tố bất lợi cho gia chủ. Về sau bình phong còn thêm chức năng trang trí mỹ thuật trong kiến trúc nhà cổ truyền thống.

Binh phong da duoc tram khac sac net - tinh te
Bình phong đá chữ Tâm tại khu Lăng mộ đá gia tộc tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

- Trước đây, không phải ai cũng biết chữ để có thể đọc nội dung trên cuốn thư đá, vì thế, cuốn thư đá còn là biểu hiện cho sự thông tuệ, hiểu biết, cao sang.  Chính vì lẽ đó mà cuốn thư đá mang một ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hóa xưa, nó đại diện cho sự tôn nghiêm, thành kính, trang trọng với đình chùa, người được thờ tự.

Mau Binh phong da dep Anh Quan
Một mẫu Bình phong đá Anh Quân dạng Hậu bành tại khu Lăng Mộ đẹp.

Tuy nhiên trên bức thư đá hiện nay không khắc những chữ Hán mà thay bằng đấy là các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.

Mau Cuon thu da _ Binh phong da khac chu Tam y nghia
Mau Cuon thu da _ Binh phong da khac chu Tam y nghia

- Ngoài tên gọi cuốn thư đá thì tên gọi bình phong đá cũng chưa được hàm ý sâu xa là chấn phong, tránh cho những linh hồn hay những ma quỷ có lòng dạ xấu xa xâm nhập vào khu lăng mộ hay những công trình tâm linh.

Phong thủy gia Ánh Dương nói: Ngoài ý nghĩa tránh các thế lực xấu và xua đuổi các luồng khí xấu thì hiện nay sản phẩm còn có ý nghĩa là tô điểm và làm đẹp cho các công trình tâm linh như đền thờ hay các khu lăng mộ. Bởi vậy ngoài những ý nghĩa về mặt phong thủy thì cuốn thư làm bằng đá còn có ý nghĩa như một vật trang trí.
Hoa van Chu Tam voi canh SEN xep
Hoa van Chu Tam voi canh SEN xep

Đá mỹ nghệ Anh Quân là đơn vị có bề dày trong gia công, chế tác Cuốn thư đá (Bình phong đá, Tác môn đá) cho Nhà thờ tổ/Nhà thờ họ, Đình, Chùa, Khu Lăng mộ đá,... trên toàn quốc. Hiện nay, nghệ nhân trẻ Anh Quân đang sở hữu riêng cho mình hơn 500 Mẫu Thiết Kế Cuốn thư ĐẸP bằng đá các loại, phù hợp với nhiều công trình, hạng mục riêng của Quý khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Hãy Liên hệ ngay với ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN để được tư vấn, báo giá lắp đặt Cuốn thư (Bình phong, Tắc môn) đá: Địa chỉ: Làng nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình Điện thoại/Zalo: 0915.895.699 (Nghệ nhân trẻ Anh Quân).

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới Quý khách những Mẫu Bình phong Đá, Cuốn thư (tác môn đá) của Nghệ nhân trẻ Anh Quân đã tư vấn, chế tác, điêu khắc và lắp đặt cho khách hàng:
Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình