Lăng mộ đá – Người có căn tu là người như thế nào?

Người có căn tu là người như thế nào? Họ có gì đặc biệt? Dấu hiệu nhận thấy một người có căn tu là gì? Cùng giải mã với LĂNG MỘ ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH qua bài viết sau.

Căn tu là gì?

Người ta quan niệm rằng, nếu muốn đi tu, thì phải có căn tu. Vậy căn tu là gì? Thực ra, đây không phải là một điều bí hiểm, kỳ lạ. “Căn” ở đây chính là nghiệp. Trong nghiệp thì có nghiệp thiện và nghiệp ác. Nếu nghiệp thiện thì sẽ nhận được quả ngọt, quả tốt. Trái lại, nghiệp ác sẽ thu về quả xấu, quả bi (bi đát, đau thương).

Trong cõi Dục, có 10 tâm quả tái sinh. Nếu tái sinh từ tâm quả thiện, thì tâm quả thiện gồm hai loại: thiện ly trí và thiện trí. Trong thiện ly trí lại có 2 nhân (vô tham và vô sân); trong tâm thiện trí thì có 3 nhân (vô tham, vô sân, vô si). Người có tâm thiện ly trí là người có thiện, có tri thức nhưng không có xu hướng trí tuệ tâm linh, người thiện trí thì có xu hướng trí tuệ tâm linh.

Đạo Phật cho rằng, những người có nền tảng tu tập từ kiếp trước thì sẽ có căn tu. Căn là gốc, rễ, tu là sửa đổi. Người có căn tu là người trong kiếp trước tin vào Phật pháp, có tinh thần tu tập. Dù người có kiến thức uyên bác tới đâu nhưng trong đời hành nghiệp ác thì vẫn thuộc sở hữu si, không có xu hướng trí tuệ tâm linh.

Việc tu hành hướng thiện xuất phát từ nhân thiện đã gieo trồng từ nhiều kiếp. Thế nhưng, căn nghiệp trong mỗi người lại khác nhau hoàn toàn. Bởi vì, mỗi người đến kiếp này đều mang quả ngọt và trái đắng. Do vậy, phước báo của từng người là khác nhau, trình độ khác nhau, tập khí cũng không giống.

Thật khó để biết xem cụ thể kiếp trước người này là người thiện hay ác nhưng chỉ cần dựa vào nhân quả của kiếp này mà có thể xét suy. Chúng ta cũng có thể thấy bóng dáng tiền kiếp của mình một phần nào qua cái quả mình nhận được đời nay. Muốn biết nhân quá khứ, hãy xem quả hiện tại, muốn biết quả vị lai thì nhìn nhân hiện tại.

Mau Lang Mo da gia toc dep Anh Quan Ninh Binh
Mẫu Lăng Mộ đá gia tộc đẹp bằng đá xanh tự nhiên, nguyên khối do Đá Mỹ Nghệ Anh Quân Ninh Bình chế tác, lắp đặt.

Tất cả những điều mà chúng ta đã, đang gieo trồng nơi thân – bằng những việc làm, hành động hay nơi khẩu – bằng những lời nói và cả nơi ý – thông qua nghĩ suy thì đều như một tấm gương để phản chiếu quá khứ – hiên thực – tương lai. Thông qua Thân – Khẩu – Ý cùng cách ứng xử của bản thân để thấy mình đang gieo rắc nhân thiện hay nhân ác. Chúng ngấm ngầm trôi chảy không ngừng từng phút, từng giây trong vòng tròn của quy luật.

Tất cả mọi hành vi tốt – xấu của con người đều được ghi lại trong tàng thức (A lại da thức). Mỗi kiếp người như một thước phim trải dài, phản chiếu lại nhưng gì đã được ghi chép. Việc gặp duyên lành tu tập chính là quả thiện từ quá khứ thúc đẩy tới hiện tại.

Tu chính là việc tiếp tục gieo trồng những nhân thiện mới trong kiếp này. Thế nhưng, nếu không nắm bắt duyên lành này thì những tập khí bất thiện từ nhiều kiếp sẽ lại phát sinh.

Phong thuy

Tất cả mọi hành động, suy nghĩ, lời nói từ chúng ta đề tạo nên một vòng tròn nhân quả. Kể cả trong suy nghĩ. Nếu chúng ta gieo rắc trong tâm mình những hạt giống sát hại, ác nghiệp thì tiến trình tu tâm cũng chẳng có lợi gì.

Có 3 loại nghiệp báo theo trình tự thời gian: Hiện báo nghiệp (dù xảy ra nhanh hay chậm nhưng chắc chắn sẽ xảy đến trong kiếp này); Hậu báo nghiệp (sẽ kéo đến ở kiếp sau); Vô hạn định báo nghiệp (khi ta còn luân hồi thì bất cứ kiếp nào cũng sẽ xảy ra); Vô hiệu lực báo nghiệp (khi chấm dứt luân hồi và đắc thành chính quả).

Tóm lại, căn tu không phải là cái duyên cao quý nào đó chỉ dành cho người xuất hành. Căn tu chính là căn nghiệp mà bất cứ người nào cũng có. Dù là người tại gia hay xuất gia, chỉ cần có tâm nguyện tu tập thì căn nghiệp của bản thân cũng sẽ thay đổi được.

Xem thêm:

Khẩu nghiệp là gì? Lăng Mộ đá đẹp Anh Quân Ninh Bình

Lăng Mộ Đá Anh Quân – Người thông linh giải bày chuyện nhân quả

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình