Kích thước xây mộ? Lưu ý khi xây mộ năm 2023?

1. Mộ cải táng là gì?

Mộ cải táng hay còn gọi là bốc mộ, là loại mộ dùng để chôn cất người mất sau khi cải táng. Theo truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt thì việc xây mộ cải táng sẽ được thực hiện sau 3 năm. Nhưng vì một số nguyên nhân như thời tiết, địa chất mà việc thi thể người mất phân hủy chậm thì việc xây mộ cải táng sẽ được thực hiện sau 4-7 năm sau đám tang.

Việc cải táng phần mộ của gia đình đều có mục đích là làm tròn đạo nghĩa đối với cha mẹ, ông bà tổ tiên – những người đã khuất. Công việc này còn giúp người sống an tâm hơn khi người đã khuất có một nơi ở mới tốt, đẹp hơn để cầu mong phúc lộc, tổ tiên phù hộ cho con cháu. Vì thế cách xây mộ cải táng cũng cần phải đặc biệt được chú ý quan tâm để tránh động mồ, động mả đồng thời giúp mang lại vượng khí tốt nhất cho gia chủ.

Lang tho da dep do Nghe nhan tre Anh Quan thiet ke
Xây Mộ đá, Lăng Mộ đá năm 2023 cần chú ý những gì?

>>> Quý khách tham khảo thêm: Giá Mộ đá năm 2023

2. Khi nào nên xây mộ cải táng?

Cần xây mộ cải táng khi trong gia đình, dòng họ gặp phải những điều sau:

Phần mộ tự nhiên bị lún sụt, nứt vỡ

Trong nhà có nhiều chuyện buồn, quái dị, hỗn loạn hay những điều tiếng xấu xa.

Con cái trong nhà bỗng diễn ngỗ nghịch, điên cuồng,…

Con cháu hay bệnh tật, bị thương tổn nhân khẩu, của cải tích lũy tiêu tan

Cây cối ở xung quanh mộ vô cớ bị khô héo

Xung quanh khu mộ không còn bố cục, hỗn loạn, khiến cho con cháu có nhiều thứ không thuận lợi như gặp tư quan, ruộng vườn hao tán,…

Canh phong Lang tho da dep
Canh phong Lang tho da dep

3. Cách xây mộ cải táng chuẩn phong thủy, tài lộc năm 2023

3.1. Kích thước mộ cải táng năm 2023

Kích thước xây mộ cải táng gồm có 3 phần đó là tiểu sành, quách mộ cải táng, huyệt mộ cải táng và mộ cải táng. Để có được ngôi mộ cải táng chuẩn phong thủy thì các kích thước phải đúng theo số đỏ trên thước Lỗ Ban.

* Kích thước xây mộ cải táng

Kích thước mộ cải táng sẽ bé hơn với các kiểu mộ địa táng, mộ tươi và mộ không bốc. Vì đã được bốc hoặc hỏa thiêu chỉ còn tro cốt đựng trong tiểu, quách. Các kích thước phổ biến của mộ cải táng đó là:

 • 69 x 107 : Ứng với số đo thước lỗ ban : Thêm đinh – quý tử
 • 81 x 127: Ứng với số đo thước lỗ ban: Tài vượng – Tiến Bảo
 • 89 x 147: Ứng với số đo thước lỗ ban: Thêm Phúc – Thêm Đinh
 • 107 x 167: Ứng với số đo thước lỗ ban: Quý Tử – Thêm Phúc
 • 107 x 176: Ứng với số đo thước lỗ ban: Quý Tử – Phú Quý

* Kích thước tiểu sành, tiểu quách

Tiểu sành, tiểu quách, bình đựng tro cốt thường được làm từ gốm sứ Bát Tràng. Hình dáng của tiểu sành, tiểu quách mộ cải táng được trang trí hình đôi rồng nắp nổi chầu mặt nguyệt, hình hoa sen, lưỡng long chầu nguyệt. Có màu xanh ngọc hoặc đỏ đun, nâu vàng, đen,….Tiểu quách thường có mái vòm hay mái chùa; bình tro cốt thì có dáng đứng, trọn trụ, trang trí nắp hình đài sen. Các kích thước như sau:

 • Kích thước tiểu quách mái vòm:
 • Quách bao ngoài: Dài 75cm, Rộng: 38cm, Cao: 43cm
 • Tiểu bên trong : Dài 64cm, Rộng: 27cm, Cao: 25cm
 • Kích thước tiểu cải táng mái chùa
 • Quách bao ngoài: Dài 75cm, Rộng: 38cm, Cao: 43cm
 • Tiểu bên trong : Dài 63cm, Rộng: 29cm, Cao: 27cm
 • Kích thước quách tro đứng
 • Cao: 39cm
 • Đường kính: 33cm

* Kích thước huyệt mộ cải táng

Kích thước lọt lòng huyệt: rộng 67, dài 127, sâu 147 cm

Kích thước phủ bì thành huyệt mộ: rộng 107cm, dài 167 cm.

Kích thước đào huyệt mộ phải lớn hơn kích thước của tiểu sành, dư ra khoảng 10 cm 2 bên và 20 cm phía trước sau để khi hạ tiểu xuống được dễ dàng hơn. Xây tường thì xây tường gạch 20cm là chắc chắn nhất, độ sâu khoảng 147cm.

3.2. Cách chọn vị trí để đặt mộ đẹp năm 2023

Vị trí đặt mộ cũng cần đúng theo phong thủy, xưa các cụ có câu “nam tả – nữ hữu” nên khi mất nam phải nằm ở bên trái (bên trái tượng trưng cho tay long), bên phải tượng trưng cho con gái (bên phải là bạch hổ). Thực tế, bây giờ diện tích đất làm mộ không quá nhiều nên khi xây dựng phần mộ nếu còn đất thì bạn nên trồng thêm hai cây tùng thơm bên cạnh mộ sẽ rất tốt hoặc để chậu cây xương rồng bát tiên ở phía dưới chân mộ.

Khi lựa chọn hướng đặt mộ, bạn có thể tham khảo hướng sau đây:

Theo tuổi người mất:

Các năm Dần – Ngọ -Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.

Các năm Tỵ – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.

Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

Theo cung mệnh:

Người Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).

Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

4. Có xem ngày, giờ khi xây mộ cải táng không?

Có nên xem ngày, giờ khi xây mộ cải táng. Theo phong tục của ông cha ta, việc bốc mộ sẽ được thực hiện ít nhất sau 3 năm chôn cất. Tháng bốc mộ hay di dời mộ tốt nhất vào các tiết cuối thu, khoảng thời gian từ 23/9 dương lịch tới trước tiết Đông Chí 22/12 dương lịch hàng năm. Sau đó, qua năm thường chọn từ tiết Kinh Trập khoảng 05/03 dương lịch tới tiết Thanh Minh 05/04 dương lịch hàng năm.

Tùy theo tháng mà khi bốc mộ cải táng, di dời phần mộ cần tránh thêm các ngày xấu như ngày Thọ tử Sát chủ, Ngày Nguyệt phá,….Hãy chọn các ngày Hoàng đạo hoặc bày bất tốt cho việc bốc mộ, cải táng,…kỵ nhất đó là ngày trùng tang. Bốc mộ gặp phải ngày trùng tang, trùng phục tam tang thì con cháu sẽ lụi bại.

Xay dung Lang mo da dep nam 2023 can chu y nhung gi
Xay dung Lang mo da dep nam 2023 can chu y nhung gi

5. Lưu ý khi xây mộ cải táng

Trong quá trình xây mộ cải táng, chỉ xây xung quanh bằng gạch chỉ. Phần dưới cùng là đất phải để nguyên đất huyệt thổ, không được trát vữa hay đổ bê tông vào lòng huyệt. Làm như vậy sẽ ngăn cản địa khí không nhập vào huyệt mộ. Dưới đáy huyệt cần phải đánh dấu độ dốc khoảng 3 độ từ đầu tới chân (phần đầu sẽ cao hơn chân).

Khu lấp đất vào huyệt mộ, lớp đầu tiên dùng cát để cố định quách không cho dịch chuyển. Lấp khoảng 1/3 chiều cao của quách thì cho đất mịn xuống tiếp; tiếp đó sẽ là đất cục lớn và lấp dần cách mặt đất khoảng 40cm. Lúc này cần cho một lớp cát có độ dày khoảng 10-15cm phủ lên trên để chống mối vào quách. Đồng thời cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn đất xây mộ cải táng không nên chọn vùng đất trũng.
 • Không xây mộ cải táng trên vị trí mộ cũ.
 • Không chọn vị trí xây mộ quá chật, không có khoảng trống phía trước.
 • Không nên để các góc cạnh của ngôi mộ khác chọc vào trước mộ phần
 • Không nên đâm thẳng vào khu mộ, không quá gần đường.
 • Không xây mộ nơi gần cây cổ thụ sẽ rất dễ bị rễ bị cây đâm vào.
 • Không chọn đất xây mộ ở gần đường cao tốc, xe lửa…
 • Mộ phần xây ở khu vực trũng ngập phèn con cháu dễ mắc bệnh béo phì, răng miễn, bên liên quan đến nội tạng.
 • Mộ phần chọn xây ở khu vực có đất pha quặng trì thì con cháu dễ gặp các vấn đề về giới tính.

Với các nội dung thông tin có trong bài viết về “Cách xây mộ cải táng không phải ai cũng biết” sẽ giúp ích với bạn. Cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website https://modacaocap.com

#10+ Mẫu Mộ đá đẹp phổ biến hiện nay

Kích thước Mộ đá chôn cất 1 lần (an táng 1 lần) chuẩn phong thủy

Mẫu Mộ đá chôn một lần

Mộ một lần hay mộ hung táng là mộ an táng theo hình thức đào sâu chôn chặt, thường mộ phần sẽ được người thân trong gia đình chuẩn bị trước; mộ với kích thước lớn, bề thế và được nhiều gia đình, dòng họ lựa chọn gần đây.

Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021.

Mẫu Mộ đá đơn đẹp

Mộ đơn hay còn gọi là Mộ tam sơn, là mộ phổ biến nhất hiện nay tại các khu lăng mộ; mộ cho một người, được cấu tạo lắp ghép từ các phiến đá dày dặn, có thể giật tam cấp, bia đá mộ có thể theo thiết kế thẳng phẳng hoặc tựa ngai,...

Mẫu Mộ đá hoa cương - Mộ đá Granite đẹp, trang trọng năm 2022

Mẫu Mộ đá hoa cương

Mộ hoa cương hay Mộ đá granite - Mẫu mộ được chế tác từ đá granite (đá hoa cương) cao cấp, nguyên khối, có thể là đá Bình Định hoặc đá nhập khẩu Ấn Độ chất lượng cao. Mẫu mộ thường thiết kế thẳng phẳng, hiện đại Châu Âu.

Mo da mot mai vom cao cap

Mẫu Mộ đá mái vòm đẹp

Mộ mái vòm là mộ một mái, thiết kế biến thể của Mộ đơn tam sơn, mẫu mộ với phần bia mộ có mái theo hình cung vòm, giúp mộ phần trở nên ấm cúng hơn, mang tính phong thủy hơn so với mộ đơn không mái.

Mẫu mộ đá đôi đẹp Anh Quân hai mái năm 2020

Mẫu Mộ đá đôi đẹp

Mộ đôi hay còn gọi là mộ phu thê, đôi khi có mộ ba người (bốn, năm người); mộ dành cho mối quan hệ vợ - chồng, được nhiều gia chủ lựa chọn cho Ông Bà, Cha Mẹ thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn, mãi mãi bên nhau.

Mộ công giáo đá đẹp thuộc dòng sản phẩm mộ đá đẹp của Mộ đá cao cấp Anh Quân

Mẫu Mộ công giáo đẹp

Mộ công giáo (Mộ thiên chúa giáo), là mẫu mộ dành cho người theo Đạo Thiên Chúa giáo khi trở về với Chúa. Mộ giống mộ thường, tuy nhiên mang hoa văn đặc trưng như: Cây Thánh Giá, Chùm Nho, Thiên Thần,...

Mộ đá tròn xanh rêu nguyên khối - Một mẫu thiết kế Mộ đá nổi tiếng của Nghệ nhân trẻ Anh Quân

Mẫu Mộ đá tròn đẹp

Mộ tròn (mẫu mộ tròn) mang tính phong thủy âm phần sâu sắc, mộ thường lựa chọn cho Ông Bà (Cha Mẹ), khu lăng mộ hai ngôi; Mộ được đục trạm nguyên khối, dày dặn, hoa văn SEN đầm hoặc Cánh SEN, tranh Tứ Quý,...

Thiet ke khu Lang mo dep

Mẫu Mộ đá có mái đẹp

Mộ có mái (hai, ba, năm, bẩy mái), số mái thường tỉ lệ và cân đối với kích thước mộ, mái theo mái ngói ống hoặc ngói vẩy, hoặc băm nhám. Mộ có mái mang tính cổ kính và bề thế cho mộ phần hơn mộ tam sơn,....

Khu Lăng mộ tại Tĩnh Gia Thanh Hóa, công trình khẳng định Thương hiệu của Đá mỹ nghệ Anh Quân.

Mẫu Mộ tổ đẹp

Mộ tổ được nhiều gia tộc lựa chọn hiện nay khi cải tạo khu mộ họ; Mẫu Mộ thường là mộ tròn to hoặc dạng mộ quây tựa ngai, kích thước lớn hoặc thiết kế theo kiểu lăng thờ tam quan cánh phong hoặc mộ bát giác,...

Khu lăng mộ đá đẹp, tiêu biểu của nghệ nhân trẻ Anh Quân với Mộ đá Bát giác nguyên khối. Đây chính là sản phẩm hội tụ tinh hoa của những nghệ nhân làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống kết hợp với khoa học công nghệ. Để tạo nên một sản phẩm không chỉ mang giá trị tâm linh sâu sắc mà còn giá trị về nghệ thuật với độ bền vững mãi theo thời gian!

Mẫu Mộ đá bát giác

Mộ bát giác (8 cạnh) hay Mộ lục giác (6 cạnh) là biến thể của Mộ hình tròn; Mộ với hoa văn Tứ Quý; Tứ Linh; Thường sử dụng cho khu Lăng Mộ 2 ngôi cho Ông Bà/Bố - Mẹ; hoặc khu lăng mộ tổ 1 ngôi. Kích thước Mộ tùy thuộc vào kích thước, diện tích khu lăng mộ.

Mẫu Mộ đá xanh rêu nguyên khối - Đẳng cấp thượng lưu hiện nay của Nghệ nhân trẻ Anh Quân thiết kế.

Mẫu Mộ đá đẹp

Đá Mỹ Nghệ Anh Quân sở hữu nhiều mẫu thiết kế Mộ đá đẹp theo nhiều phong cách khác nhau như: Mộ giả cổ băm bạt, triện cổ đỉnh cao; Mộ trạm hoa văn truyền thống mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy; hay Mộ thiết kế thẳng - phẳng, kẻ chỉ mang phong cách Châu Âu hiện đại,...

Ngoi Mo da tua ngai - Thiet ke an tuong cua Nghe nhan tre Anh Quan

Mẫu Mộ đá xanh rêu đẹp

Đá xanh rêu là dạng đá nằm sâu dưới lòng đất, hình thành từ rất lâu so với đá xanh đen tự nhiên. Vì vậy, đá xanh rêu rất già đá, nục nạc, thớ đá rất mịn, chắc rắn, được ví như nhóm đá loại 1 hiện nay. Mộ xanh rêu hoa văn sắc nét, tinh tế và bền vững hơn rất nhiều.

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình