[Lăng Mộ đá đẹp] Có nên bốc mộ kết hay không?

Mộ kết là một trong những hiện tượng siêu nhiên được bàn nhiều từ giới tâm linh cho đến giới khoa học. Hiện tượng xác người mất đã chôn cất nhưng không phân hủy hoặc phân ít khác thường so với những ngôi mộ khác vẫn còn nhiều nghi vấn chưa được lý giải một cách rõ ràng. Nhiều người tin rằng, việc bốc mộ kết có những ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình và con cháu sau này. Vậy thực hư như thế nào, bài viết của ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn trên phương diện góc nhìn đa chiều.

>>> Xem thêm: Bốc mộ cần làm những công việc gì?

Những yếu tố góp phần hình thành mộ kết

Theo quan niệm dân gian, có ba yếu tố chính hội tụ góp phần hình thành nên một ngôi mộ kết bao gồm quy tụ khí sinh khí trời đất, hơi ấm của nước và sinh khí thăng thiên hoặc năng lượng dồi dào phước báu của linh hồn người trong mộ. Những ngôi mộ kết như thế này thường có một nguồn năng lượng mạnh mẽ, phù rộng một vùng xung quanh nhất định, mang đến sự sinh sôi, nảy nở cho sinh vật xung quanh.

Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021.
Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite cải táng do nghệ nhân trẻ Anh Quân thiết kế riêng cho Cụ Bà Nguyễn Thị Tươi. Mộ được chế tác sắc nét, trạm khắc tỉ mỉ, đẹp và hoàn hảo từ trong ra ngoài, từ đế đến bia mộ, từ thân đến nắp mộ.

Từ góc nhìn tâm linh, mộ kết được cho là một phần phúc phần mà gia đình, dòng họ có được, giúp họ có thêm thịnh phúc. Mộ kết được hình thân có thể là do ngẫu nhiên hoặc dưới một sự sắp xếp có kế hoạch thông qua phong thủy địa lý. Những vị trí sinh khí này thường là vị trí Long nguyệt cực thịnh. Mộ kết sẽ dần được hình thành, giúp họ tộc làm ăn phát đạt nhiều đời về sau nên rất ít trường hợp mộ kết bị bốc dời nếu không kể đến những trường hợp vô tình không biết.

>>> Đọc thêm: Mộ kết tốt hay xấu, quan niệm như thế nào là đúng?

Theo phong thủy hay tâm linh luôn cho rằng việc bốc mộ sẽ làm động mộ kết, gây phiền đến người khuất mặt khuất mài, sẽ là vận đại hạn cho gia đình nếu vướng phải điều cấm kỵ này. Trên thực tế, người chết đã được chôn cất sâu dưới đất sẽ rất khó để nhận biết có phải mộ kết hay không và việc bắt buộc phải bốc di dời mộ kết là bắt buộc thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến những người thuộc về phong thủy hay nhà ngoại cảm để xin ý kiến và cách hóa giải là tốt nhất.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Những Chú ý trước khi xây Lăng Mộ đá, hay cải táng, sửa xây Mộ đá hiện nay.

Mau mo da doi - Mo da trang dep tai Hoa vien nghia trang sinh thai
Mau mo da doi – Mo da trang dep tai Hoa vien nghia trang sinh thai

Có nên bốc mộ kết hay không?

Như đề cập ở trên, việc bốc mộ kết hầu như là một trong những điều cấm kỵ cần tránh vì có thể ảnh hưởng đến vận khí của gia đình, con cháu nhiều đời, tệ hơn nữa là man đến tai ương, vận hạn khó lường. Điều này được cho là đụng chạm đến người khuất, thần linh, thánh thần… khiến người đời sau bị quởn trách.

>>> Xem thêm tại bài viết: Mẫu Mộ đá hoa cương, Mộ đá granite đẹp

Một số trường hợp bắt buộc phải di dời mộ kết, người nhà trong gia đình cần phải lập đàn, mời thầy về cúng và siêu độ cho vong linh những người khuất mặt khuất mày để tỏ lòng tôn kính, cũng như giác ngộ cho vong linh được yên nghỉ. Được sự chấp thuận của vong linh, người nhà có thể theo sự hướng dẫn mà sang cát, tiến hành bốc mộ.

Tuy nhiên, hiện nay trong quá trình bốc mộ, khi phát hiện mộ kết hay một phần mộ kết chúng ta phải có phương án xử lý ngay, nhiều gia đình, hay các đơn vị dịch vụ cải táng bốc mộ sẽ chọn phương án: Mua một quan tài mới, chuẩn bị các đồ dùng, sắm lễ, rồi đưa đi hỏa táng sau đó về cúng tạ và hạ quách như bình thường. Đánh giá về phương án này nhiều gia đình và các chuyên gia cho là cách xử lý hợp lý và sạch sẽ cho người đã khuất.

Vi tri dia hinh xay dung lang mo da Phong thuy
Vị trí địa hình xây dựng Lăng Mộ đá có phong thủy tốt, huyệt mộ tốt.

Theo một số quan điểm cho rằng, người mất trong mộ kết hay mộ thông thường điều sẽ có được năng lượng để phù hộ và hỗ trợ con cháu thêm mấy đời sau. Những những người mất trong mộ kết lại có một nguồn năng lượng mạnh mẽ, có thế kéo dài thời gian bên dòng họ để phù trợ thêm được vài đời kế tiếp so với thông thường. Người cõi âm luôn theo, kề cận để phù trợ và giúp đỡ con cháu có hiếu nghĩa, biết hướng đến tổ tiên ông bà. Nên việc được hưởng phước hay không cũng sẽ tùy thuộc vào ơn đức con cháu dành cho bề trên mà có được. Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc bốc mộ kết nên có sự tham khảo từ những người có liên quan đến tâm linh để chọn ra những thời điểm cũng như thiên thời, địa lợi thích hợp nhất.

Để được tư vấn chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi và tham khảo thêm tại website: https://modacaocap.com

>>> Kiến thức phong thủy để có huyệt mộ tốt?

Ý nghĩa của việc bốc mộ

Bốc mộ hay còn gọi là cải táng, sang cát, cải mả… là việc đào quan tài lên, cho xương người đã khuất vào một bộ quan tài mới nhỏ hơn thường gọi là tiểu quách rồi chôn xuống, xây dựng cho người đã khuất một “ngôi nhà mới” vững chãi hơn.

Việc bốc mộ có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả những người ở lại và người đã mất. Khi làm nghi lễ đúng, gia đình người ở lại sẽ mạnh khỏe, gặp may mắn, thành công. Đồng thời, người đã mất sẽ được yên nghỉ và siêu thoát.

Ý nghĩa sắm lễ cúng bốc mộ, sắm lễ chuyển mộ

Việc sắp lễ cúng bốc mộ phù hợp góp phần phục vụ cho nghi lễ diễn ra suôn sẻ. Những thủ tục sang cát bốc mộ như lễ bốc mộ, văn khấn lễ nhập mộ, lễ vật cúng đào huyệt luôn cần có sự chỉnh chu và chuẩn bị kỹ càng. Sắm lễ đúng giúp cho yếu tố tâm linh được giữ gìn, thể hiện thành tâm của người ở lại.

Cách sắm lễ vật khi cúng lễ bốc mộ

Các vật phẩm chuẩn bị khi sắm lễ cúng bốc mộ (Sắm lễ bốc mộ) tùy theo khả năng của gia đình như sau:

 • 1 vuông vải điều
 • 20 tờ trang kim
 • 50 lít nước Vang
 • 2 lít rượu (trắng)
 • 10 khăn mặt mới
 • 2 bàn chải lớn
 • 1 bàn chải nhỏ
 • 3 chiếc chậu to
 • 50kg củi khô
 • bạt, màn che mưa, gió…

Cách thức tiến hành lễ bốc mộ

Chọn thời gian bốc mộ

Chọn thời gian bốc mộ là một việc vô cùng quan trọng. Trước mắt, nó ảnh hưởng đến sự thuận lợi trong quá trình xây, cải mộ. Về lâu dài, nó có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của cả gia tộc.

Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng, hoàn cảnh gia đình hay bản thân người đã khuất mà thời gian bốc mộ được chọn cho phù hợp. thời gian được chọn để bốc mộ thường là vào ban đêm và vào mùa đông, thời điểm từ cuối thu đến trước Đông chí do thời gian này có khí hậu lạnh, thích hợp với việc cải táng hơn vào mùa hè nóng bức.

Theo kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ từ xưa đến nay, đối với những ngôi mộ thực hiện cải táng sẽ được tiến hành sớm nhất sau 3 năm sau ngày được chôn theo hình thức địa táng. Tuy nhiên hiện nay, điều kiện tự nhiên thay đổi kèm theo việc sử dụng hóa chất, thuốc tây y dẫn đến thời gian phân hủy của người chết dài hơn. Nhiều gia đình lựa chọn thời gian cải táng từ 4-5 năm, thậm chí 9 -10 năm để tránh hiện tượng khi sang cát mà xác người chết chưa được phân hủy hết.

Năm được chọn để tiến hành sang cát cũng cần căn cứ theo tuổi của người đã khuất và con trưởng trong gia đình vì mọi sự trong gia đình sẽ do trưởng nam gánh vác. Năm được chọn không được xung với tuổi của người đã khuất và tuổi của trưởng nam, con trưởng, tránh những tuổi kiêng là những lưu ý khi bốc mộ.

Chọn huyệt cát chuẩn phong thủy

Nơi hội tụ đủ các yếu tố hợp phong thủy của một ngôi mộ như nước, núi, thế đất, hướng mộ… gọi là huyệt cát. Nhiều người có niềm tin rằng đặt mộ vào những nơi cát lành thì hậu duệ sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, thăng quan tiến chức.

Chọn ngày, giờ tốt để tiến hành bốc mộ

Thông thường, thời gian bốc mộ được tiến hành vào ban đêm do xương cốt của người đã khuất khi gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen. Một lý do nữa là người cõi âm không thích hợp để gặp ánh nắng mặt trời quá mạnh.

Ngày giờ được chọn phải là ngày tốt cho việc sang cát, không được xung với tuổi của người đã khuất và tuổi của trưởng nam, con trưởng

Xây, đắp mộ mới xây

Việc xây, đắp mộ nên đo kích thước theo các loại thước phong thủy như thước Lỗ Ban, thước Đinh Lan…

Chất liệu xây mộ có thể là gạch, xi măng nhưng bền đẹp và cao cấp nhất vẫn là đá nguyên khối.

Làm lễ tạ mộ

Trước và sau khi tiến hành xây mộ, bốc mộ không thể thiếu việc cúng, lễ, trước là để báo và xin phép các vị thần linh, thổ địa và người đã khuất được biết, sau là lễ tạ các quan, Thần linh, Thổ địa, hàn long mạch đồng thời cầu siêu cho người đã khuất.

Việc làm lễ phải được tiến hành trang trọng, có thể nhờ các chuyên gia, thầy cúng hoặc gia chủ tự tiến hành nhưng khi tiến hành cúng, lễ cần có văn khấn và sắm lễ cúng bốc mộ đầy đủ.

Chuyển dời linh vị sang bàn thờ chính

Tùy theo từng vùng miền mà việc chuyển dời linh vị được thực hiện cho phù hợp. Tại gia đình, việc chuyển linh vị sẽ được đưa lên bàn thờ gia tiên, còn tại nhà thờ gia tộc thì linh vị sẽ được đưa lên bàn thờ họ.

Những lưu ý khi sắm lễ cúng bốc mộ

Khi sắm lễ cúng bốc mộ, gia chủ cần chú ý những điểm sau:

 1. Trước hôm làm lễ cúng bốc mộ, gia chủ cần làm lễ cáo từ đường. Sau đó tới hôm cúng bốc mộ cần chuẩn bị lễ khấn thổ công.
 2. Cần những người có hiểu biết về phần mộ để chuẩn bị lễ cúng phù hợp. Khi thi hài chưa tan hết thì việc chuẩn bị lễ không có hiệu quả.
 3. Chọn thời gian cúng bốc mộ phù hợp nhất để chuẩn bị lễ cúng. Tránh chọn ngày trùng tang vì tương lai con cháu sẽ không may mắn.
 4. Chuẩn bị các đồ lễ ít nhất nên đầy đủ về mặt số lượng. Khi đặt lễ cũng phải đặt theo thứ tự sắp xếp phù hợp chứ không để tự nhiên. Đặc biệt, gia chủ cần chọn mộ đá cải táng phù hợp nhất để thể hiện sự thành kính của gia đình.

Bài văn khấn bốc mộ, dời mộ, cải cát (bốc mộ kết)

Cùng với việc sắm lễ cúng bốc mộ đầy đủ, chu đáo, gia chủ còn cần chuẩn bị các bài văn khấn chuẩn nhất để lễ các vị thần linh, tổ tiên.

Bài văn khấn bốc mộ (tránh mộ kết)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương.

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ.

Hôm nay là ngày….tháng…..năm…, tại tỉnh…..huyện…..xã …..thôn…..

Hiển khảo (hoặc tỷ)………………………………………mộ tiền.

Than rằng: Thương xót cha (hay mẹ) xưa, vắng xa trần thế.

Thác về, sống gửi, đất ba thước phải vùi chôn.

Phách lạc hồn bay, hình trăm năm khó gìn để.

Lúc trước việc nhà bối rối, đặt để còn chưa hợp hướng phương.

Tới nay, tìm đất tốt lành, sửa sang lại, cầu an hình thể.

Rày thân: Phần mộ dời xong, lễ Ngu kinh tế.

Hồn thiêng xin hưởng, nguyện cầu vĩnh viễn âm phần.

Phúc để di lưu, phù hộ vững bền miêu duệ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Theo phong tục tập quán trước và sau khi dời mộ phải khấn trình với Long mạch, Sơn thần và Thổ thần nơi cũ và nơi mới.

Sau đây là văn khấn Long Mạch, Sơn thần và Thổ thần.

>>> Quan niệm về mộ kết và lý giải về mộ kết của Đá mỹ nghệ Anh Quân Ninh Bình tổng hợp, chia sẻ.

Bài văn khấn long mạch, Sơn thần, Thổ địa khi thực hiện sang cát

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……………………….

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại………………………………………………………..

Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của…………… mộ phần tại…………………………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắm sửa hương hoa lễ vật dâng lên án toạ Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là những lưu ý khi sắm lễ cúng bốc mộ và cách thức tiến hành lễ cúng bốc mộ mà mỗi gia đình Việt cần phải biết. Thủ tục xin phép bốc mộ không đơn giản là xin phép thần linh, thổ địa mà còn là xin phép chính người đã khuất để tiến hành bốc mộ. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mong rằng bạn đã có thể biết được cần chuẩn bị những gì cho lễ cải táng hay đi bốc mộ kiêng gì, chuẩn bị sắm lễ để trước và sau khi bốc mộ, văn khấn xây / sửa, tạ mộ, văn khấn bốc mộ và trong quá trình bốc mộ gặp phải mộ kết phải xử lý như thế nào?

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình