Mẫu Cột đá đồng trụ đẹp, Cột đồng trụ đá đẹp

Mẫu Cột đồng trụ đá đẹp

Cột đồng trụ là một loại cột đá đặc biệt không thể thiếu trong các công trình kiến trúc mang ý nghĩa thiêng liêng như nhà thờ họ, đình làng, chùa, miếu thờ, điện thờ, dinh thờ…Cột đồng trụ đá thường được đặt hai bên của nhà từ đường và trên đầu cột là bát đèn hay cột lửa lớn. Vì vậy cột đồng trụ đá còn được gọi là cột lửa của nhà thờ họ.

Đây là mẫu cột đồng trụ đá sử dụng trong kiến trúc xây dựng Nhà thờ họ, Đình Làng, Chùa, Miếu thờ, Điện thờ, Dinh thờ… Cơ sở Đá mỹ nghệ Anh Quân, nhận tư vấn, thiết kế, chế tác, vận chuyển và lắp đặt Cột đồng trụ đá đẹp trên Toàn Quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được các mẫu cột đồng trụ bằng đá và báo giá cụ thể tốt nhất.

Dưới đây là hình ảnh sản phẩm cột đồng trụ đá mà chúng tôi làm cho nhà thờ họ.

Mau cot dong tru da dep cho Nha tho ho
Mau cot dong tru da dep cho Nha tho ho
Đá Mỹ Nghệ Anh Quân, lắp đặt Cột đá đồng trụ đẹp cho nhà gỗ cổ truyền, nhà thờ họ, từ đường, bảo điện,...
Đá Mỹ Nghệ Anh Quân, lắp đặt Cột đá đồng trụ đẹp cho nhà gỗ cổ truyền, nhà thờ họ, từ đường, bảo điện,…
Mẫu Cột đá Nhà thờ họ đẹp do Đá Mỹ Nghệ Anh Quân Ninh Bình tư vấn, lắp đặt.
Mẫu Cột đá Nhà thờ họ đẹp do Đá Mỹ Nghệ Anh Quân Ninh Bình tư vấn, lắp đặt.

Thiết kế cột đồng trụ đá?

Một cột đá đồng trụ cơ bản thường có ba phần chân cột, thân cột và đầu cột theo một trụ nhất định (được gọi là đồng trụ) cụ thể như sau:

Cấu tạo cột đá gồm 3 phần: đầu cột, thân cột và chân cột

Phần đầu cột đá

Phần đầu cột cũng là phần được mọi người rất quan tâm. Đầu cột thường có tỉ lệ cân đối với hai phần còn lại với độ dày khoảng 15cm. Thiết kế theo dạng bóng đèn bát sen và được trang trí thêm nghê hoặc chim dành dành ở bốn góc.

Riêng đối với cột đồng trụ đá (sẽ được giới thiệu chi tiết hơn ở bên dưới) sẽ có cấu tạo phức tạp hơn gồm tảng, thân, bóng, đao, bát, quả dành dành, nghê, búp sen hoặc đèn…

Phần thân cột

Phần thân cột thì thường có chiều dài tương ứng với kích thước thực tế của công trình. Đặc biệt là trên thân cột thường được điêu khắc các hoạ tiết tinh xảo phù hợp với ý nghĩa của cả kiến trúc.

Các hoạ tiết đó có thể là các văn tự cổ, thơ đối, bộ tứ linh, tứ quý… Hoặc các hình ảnh tượng trưng của tôn giáo như đài sen của Phật hay Thánh giá của Đạo Công Giáo.

Hầu hết cột đá đều được điêu khắc theo lối đục khắc kênh bong tạo hiệu ứng 3D để làm nổi bật hẳn lên được đường nét, hình khối của hoa văn. Đó cũng là tài hoa của những nghệ nhân làm đá mà không phải ai cũng có thể làm được.

Phần chân cột đá

Giống như móng nhà hay rễ cây, phần chân cột (hay còn gọi là chân tảng đá, đá kê chân cột, đá tảng kê cột, đế kê cột) có vai trò quan trọng vì nó sẽ chịu tải toàn bộ cho cột.

Vì vậy mà chân cột thông thường sẽ có kích thước lớn hơn phần thân để giúp cân bằng và chịu lực tốt hơn.

Phần đá tảng kê cột thường được làm rất cầu kỳ, công phu, tỉ mỉ. Các chân tảng đá thành phẩm phải chắc chắn, có vai rộng, nhìn cân đối, vững chãi. Đối với chân cột đồng trụ thường có kích thước lớn hơn nhiều so với cột vuông hay cột đá tròn;

Chân tảng đá, Tảng cột đá (Đá kê cột)
Chân tảng đá, Tảng cột đá (Đá kê cột)

Phần chân cột cũng chia ra phần trên và phần dưới. Phần trên của đế thường được khắc lá bồ đề còn phần dưới thì khắc hoạ tiết cánh sen.

Hai hoạ tiết lá bồ đề và cánh hoa sen là những vật tượng trưng cho sự trong sạch, thiện lương. Như lời nhắn nhủ của ông cha ta rằng đó là hai đức tính quan trọng của người Việt và cũng là cội nguồn của những điều tốt đẹp.

Thông thường chân cột có hai loại là Tảng Bồng Đá và Tảng Bánh Giầy.

Với loại Tảng Bồng Đá thì đế có chiều cao từ 30 đến 55cm. Đây cũng là loại tảng đá được nhiều người chọn vì độ chắc chắn và uy phong của nó. Tảng Bồng Đá sẽ gồm chỉ nạm ở trên, quả bồng ở giữa và phần chân cột bên dưới.

Mau Chan cot da cao cap nguyen khoi - Chan da ke cot go
Mau Chan cot da cao cap nguyen khoi – Chan da ke cot go

Tảng Bánh Giầy thì trông giống như một cái bánh giầy tròn dẹp.

Vì vậy loại này chỉ phù hợp với các cột thấp không yêu cầu đế quá chắc chắn. Nhưng khi thi công tại công trình Tảng Bánh Giầy nhìn cũng rất cân đối và chắc khỏe.

Kích thước cột đá & lựa chọn kích thước cột đồng trụ chuẩn phong thủy

Đối với các công trình lớn cần thể hiện sự uy nghiêm như đình chùa, nhà thờ tổ tiên thì cần cột có độ vững chắc nên kích thước tiêu chuẩn thường là tổng cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm.

Thiết kế, kích thước cột theo các thành phần chuẩn Thước Lỗ Ban, Phong thủy.
Thiết kế, kích thước cột theo các thành phần chuẩn Thước Lỗ Ban, Phong thủy.

Đối với các cột chính trong nhà thờ họ, đình chùa hoặc cột nhà xây dựng theo lối phong thuỷ thước Lỗ Ban mong muốn ấm no, may mắn cho gia đình thì có thể chọn kích thước tổng cao 259cm, than vuông 30×30, đế 45x45cm.

Với các công trình nhỏ hơn như gia đình thì kích thước 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm là hợp lý và đủ chắc chắn.

Bản vẽ Cột đồng trụ - Thiết kế cột đẹp, chuẩn phong thủy.
Bản vẽ Cột đồng trụ – Thiết kế cột đẹp, chuẩn phong thủy.

Hoa văn Cột đá Nhà thờ, Đình, Chùa, Bảo điện, Từ đường hiện nay?

Hoa văn trên cột đá thường được gia chủ rất để tâm từ khâu lựa chọn đến lúc thi công sao cho phù hợp cả về tinh thần chung của công trình và phong thuỷ.

Thường thì các hoa văn sẽ được lựa chọn theo phong tục tập quán, văn hóa vùng miền hoặc tôn giáo.

Ví dụ như đối với Phật giáo thì các hoa văn thông dụng bao gồm Tứ linh (Long, Lân Quy, Phượng), Tứ quý (Mai , Cúc, Trúc, Tùng), Hoa sen, Câu đối chữ Hán, chữ Nôm.

Còn đối với Thiên Chúa Giáo thì các hoa văn thường thấy trên cột sẽ là dây nho, Thánh giá, Chén Thánh…

Ý nghĩa Cột đồng trụ

Đối với các cột đồng trụ thì do để ngoài trời nên không có phần đấu cột mà thay vào đó trên đỉnh sẽ là bóng đèn, đao đèn, bát phượng và trên cùng là phượng trầu.

Riêng cột tứ trụ thì sẽ có 2 cột phụ 2 bên là cột nghê còn 2 cột chính ở giữa là cột phượng trầu. Cột nghê thường thấp và nhỏ hơn cột phượng trầu.

Cột đồng trụ là gì? Ý nghĩa cột đồng trụ Nhà thờ họ/Nhà thờ tổ, Đình, Chùa?

Giống như một ngọn đuốc soi sáng trong đêm tối, cột đồng trụ đá mang ý nghĩa xua tan tà khí và những điều đen tối, giữ cho vùng đất của cả họ luôn được bình an.

Một số ông bà xưa còn nói các cột đồng trụ đá giống như những người lính gác cổng cho nhà thờ họ, giữ cho chốn linh thiêng luôn trong sạch, yên bình.

Chính vì lẽ đó mà cột đồng trụ đá cũng được thiết kế cầu kỳ sắc sảo vừa thể hiện được sức mạnh của dòng tộc vừa mang lại điềm lành cho con cháu.

Mẫu Cột đá đồng trụ bằng đá xanh rêu chất lượng cao
Mẫu Cột đá đồng trụ bằng đá xanh rêu chất lượng cao

Cũng vì ý nghĩa đặc biệt đó mà mọi người thường chọn các chất liệu đá núi để làm cột đồng trụ đá. Đặc biệt là hai loại đá xanh đen và đá xanh rêu vì hai loại này có độ bền cao, đẹp mắt, ít bay màu mà giá thành lại vừa phải.

Chiều cao của cột đồng trụ đá thường khoảng 4 đến 7 mét tuỳ theo yêu cầu của công trình. Đường kính cột thì vào khoảng 60 đến 80cm theo tỉ lệ cân xứng với chiều cao cột.

Các kích thước này đều được canh theo thước lỗ ban phong thuỷ, đảm bảo an toàn về kỹ thuật, có tính thẩm mỹ cao và mang đến những điềm tốt.

Báo giá Cột đá Nhà thờ họ đẹp bằng Đá xanh, nguyên khối tại Ninh Bình.
Báo giá Cột đá Nhà thờ họ đẹp bằng Đá xanh, nguyên khối tại Ninh Bình.
Lang-Mo-da-xanh-reu-tai-Thanh-Hoa
Khu Lăng Mộ họ của chúng tôi được Đá Mỹ Nghệ Anh Quân - Làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình tư vấn, xây dựng rất bài bản, thiết kế chi tiết từ bản vẽ tới phối cảnh, ràng buộc về hoa văn mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy cao. Khu Lăng được xây dựng, hoàn thiện đúng như cam kết, rất chất lượng. Cảm ơn Cháu Quân rất nhiều.
Bác Khánh / Thanh Hóa
Mau Binh phong da cao cap Nha tho ho
Mẫu Cuốn Thư Đá Nhà thờ họ của Đá Mỹ Nghệ Anh Quân chế tác rất đẹp, tỉ mỉ, kênh bong đến từng chi tiết. Gia đình và anh em trong dòng họ rất chân thành Cảm ơn Đá Mỹ Nghệ Anh Quân đã tư vấn, thiết kế và thi công cho chúng tôi rất ưng ý, mọi người đến thăm quan đánh giá rất cao, sự lựa chọn của anh đúng là không sai chút nào.
Anh Kiên / Bắc Ninh
Mẫu Mộ đá xanh rêu - Mộ 3 cấp đẹp (Xây mộ đá)
Sản phẩm Mộ đá của Đá mỹ nghệ Anh Quân có chất lượng và độ thẩm mỹ rất cao, hoa văn sắc nét, đẳng cấp. Khi làm việc với Anh Quân có một sự tin tưởng và phong cách làm việc rất tận tâm, chuyên nghiệp, tuổi trẻ nhưng rất chính chắn, đĩnh đạc. Đúng là "nhân duyên" đã cho chúng tôi gặp và làm việc với Đá Mỹ Nghệ Anh Quân.
Bác Hải / Hưng Yên

Tại sao lựa chọn chúng tôi?

  1. Chất lượng và Uy tín SỐ 1 tại Việt Nam hiện nay;
  2. 100% chất liệu Đá xanh rêu granite cao cấp;
  3. Quy trình làm việc chuyên nghiệp, tư vấn từ "TÂM";
  4. Nhiều kiểu mẫu, hoa văn đẹp mang ý nghĩa phong thủy;
  5. Kinh nghiệm thi công, xây dựng nhiều công trình lớn, cao cấp;
  6. Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt trên TOÀN QUỐC;
  7. Uy Tín - Tin cậy - Trách nhiệm, khẳng định "Giá trị bền vững!"
Nghe-nhan-Anh-Quan-Ninh-Van-Hoa-Lu-Ninh-Binh
Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình