Phong thủy Bảo địa trong “Táng Thư”

Quyển mở đầu của “Táng thư” đã lấy điển tích “Đồng Sơn ở phía tây sụp lở thì chuông đồng ở phía đông ứng theo” đé nói tới sự tồn tại của thiên nhân cảm ứng, cho rằng thể xác và tâm hồn của con cháu đều được kế thừa từ tổ tiên, tuy không cùng cơ thể, song lại có cảm ứng phúc họa liên quan tới nhau. Hài cốt của tổ tiên được chôn dưới đất, nếu nhận được sinh khí sẽ mang lại phúc trạch cho con cháu đời sau. Từ xưa, việc lựa chọn đất an táng đã được xem là chuyện trọng đại liên quan tới phúc họa của con người và dòng họ. Các trước tác về phong thuỷ âm trạch đều cho rằng, vùng đất an táng được cho là tốt cần phải có các điểu kiện nhất định, như cần có sự bảo vệ của tứ thế là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ, và các sa thuỷ tương ứng. Thế đất như vậy mới được cho là phong thuỷ bảo địa. Bức tranh bên phải miêu tả về ngôi nhà trên núi Hồng Nham, tác giả là Hồ Nghiêm đời Minh đã sáng tác nên sau khi vể ở ẩn, nơi đây sinh khí dồi dào, có đủ tứ thế, cho thấy rõ đây đích thực là phong thuỷ bảo địa, cũng là vùng đất phong thuỷ mơ ước của người cổ xưa. Theo quan niệm của người xưa, thì dù người sống hay người chết đều cần tìm được nơi tàng phong tụ khí để có thể được sống yên bình.

Phong thủy Bảo địa cho Huyệt Mộ
Phong thủy Bảo địa cho Huyệt Mộ

Huyệt mộ

Huyệt là nơi may mắn nhất trong khu đất may mắn, các nhà kham dư cho rằng, điểm mấu chốt của điểm huyệt – huyệt được lựa chọn sau khi đã suy xét tổng hợp các phương vị như long, sa, thuỷ – là có thế khiến sinh khí tiến, tử khí xuất.

Thanh Long

Thanh Long là một trong tứ thế của kham dư học, chỉ núi phía bên trái, phía trươc huyệt. Các nhà kham dư cho rằng Thanh Long nên hình thành thế bao bọc, bảo vệ cùng với núi Bạch Hổ ở bên phải, Thanh Long kỵ cao vút chiếm cứ hoặc có tư thế thụt lùi.

Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021
Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021

Bạch Hổ

Bạch Hổ là một trong tứ thế của kham dư học, chỉ núi phía bên phải huyệt. Các nhà kham dư cho rằng Bạch Hổ nên nằm phục ngoan ngoãn, cùng với núi Thanh Long đối diện hình thành nên thế bao bọc, bảo vệ, khiến gió từ bên ngoài không thể thổi vào trong huyệt.

Cách tính ngày giờ trùng tang cho người chết – Lăng mộ đá ĐẸP Anh Quân

Minh đường

Minh đường là đất phía trước huyệt, tốt nhất là có quán sơn bao quanh, quán thuỷ chẫu vé, như vậy sinh khí mới hội tụ. Trước huyệt là tiểu minh đường, án sơn là đại minh đường.

Huyền Vũ

Huyền Vũ là một trong những tư thế của Kham dư học, chỉ núi phía sau huyệt mộ.

Hướng dẫn cách chọn vị trí đặt mộ theo phong thủy – Lăng mộ đá ĐẸP Anh Quân

Sa

Sa là chỉ núi ở xung quanh huyệt, Sa cán hào hùng, có khí thế, sa thuỷ cần gắn bó mật thiết với nhau thì mới có thể hình thành cách cục phong thuỷ tốt đẹp.

Long

Các nhà khám dư quen dùng tên gọi của “long” để đặt cho hướng đi, sự nhấp nhô, chuyển ngoặt, biến hoá của sơn mạch. Bởi vì thế núi thay đổi liên tục giống như rồng, do vậy được gọi là long.

Thuỷ khẩu

Tnuỷ khẩu là chỉ nơi nước chảy ra phía trước sơn huyệt các nhà khám dư cho rằng thế của nó nên uốn lượn, quanh co và đóng kín, có núi non trùng điệp ngăn chặn, nếu chảy ào ào đi thẳng thì sinh khí tiết ra ngoài, không có lợi cho khí trong huyệt ngưng kết.

Mẫu Lăng mộ đá, Giá Lăng Mộ đá đẹp năm 2021

Kháo sơn

Phía sau huyệt có kháo sơn (núi tựa), chủ về sự nghiệp của con người ổn định, tài phú dói dào, gia đình hoà thuận, yên vui.

Chu Tước

Chu Tước là một trong tứ thế của kham dư học, là chỉ núi hoặc dòng nước đối diện phía trước huyệt sơn.

Hướng dẫn cách chọn vị trí đặt mộ theo phong thủy – Lăng mộ đá ĐẸP Anh Quân

Tổ sơn

Nhà kham dư gọi núi tại nơi khởi nguồn của long mạch là tổ sơn (núi tổ), dựa vào khoảng cách xa gần giữa nó với núi huyệt lại có thể phân thành hai loại là núi thái tổ và núi thiếu tổ.

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang ? Lăng mộ đá ĐẸP Anh Quân

Đảo trượng

Đảo trượng là chuẩn tắc có liên quan tới lập huyệt đặt quan tài. Chuẩn tắc này yêu cầu an táng thuận ứng với mạch lạc của núi, không trái với lý khí, khiến trước sau phải trái phù hợp với thiên nhiên, có thể thuẩn ứng với sinh khí, loại bỏ tử khí.

Chọn giờ

Chọn giờ là một trong những khâu quan trọng trong phong thủy âm trạch, thông thường đều được phán đoán dựa vào các học thuyết như Âm dương, Bát quái, Hà Lạc, Ngũ hành, quan sát thiên thời địa lý để đón cát, tránh hung.

>>>> Quý khách tham khảo thêm: Tổng hợp các Mẫu Mộ đá đẹp cho khu Lăng mộ đá gia tiên, dòng họ năm 2021.

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình