Cách sắp xếp mộ phần tại Lăng Mộ đá cực chuẩn theo phong thủy

Cách sắp xếp mộ theo thứ tự như thế nào thì đúng? Nhiều gia đình rất lo lắng về vấn đề này, sợ phạm phải gia quy, kiêng kỵ. Với những phần mộ được xây dựng bằng chất liệu đá có giá trị và chi phí cao thì yêu cầu phải sắp xếp đúng ban đầu. Bài viết ngày hôm nay ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN – Làng nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình sẽ giới thiệu về vấn đề này nhé!

Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021
Tư vấn, báo giá thiết kế, phối cảnh, xây dựng Lăng mộ đá, Mộ đá gia đình, dòng họ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG năm 2022 – Sắp xếp mộ phần trong lăng mộ là một khâu rất quan trọng, cần xác định được vị trí xây dựng; số lượng mộ phần; sắp xếp theo thứ tự trong dòng tộc, giới tính,… để thiết kế, phối cảnh trước khi xây dựng.

Hướng dẫn sắp xếp mộ đá theo thứ tự chuẩn nhất

Hầu hết hiện nay, các dòng họ thường sắp xếp mộ phần theo thứ tự phân bậc trong gia đình từ cao xuống thấp. Tuy nhiên có một quy tắc nữa mà bạn cũng cần phải nhớ là “nam tả, nữ hữu”. Đây vốn là một trong những quy định lâu đời của người Việt, tức là mộ phần của nam giới sẽ nằm bên trái còn nữ giới nằm bên phải.

Dựa theo quan niệm âm dương ngũ hành “nam tả, nữ hữu” tức là nam thì bên trái, tượng trưng cho Tay Long. Còn nữ thì bên phải, tượng trưng cho Bạch Hổ. Cách tốt nhất là các gia đình nên mời thầy phong thủy giỏi về lựa chọn vị trí chôn cất. Như vậy mới có thể yên tâm tránh tai ương, tránh hậu họa sai thứ tự ảnh hưởng đến con cháu đời sau.

Đối với những gia tộc đã có sẵn khu mộ (hiện nay phổ biến được xây bằng chất liệu đá). Vậy thì hãy xem xét hướng trước khi quyết định. Cần lưu ý người mất ngày giờ nào, nên tránh hướng nào, kỵ hướng nào, thuận hướng nào.

Bình thường, quan niệm sắp xếp mộ phần luôn ưu tiên khu đất cao, cây cỏ tươi tốt nhưng không quá um tùm. Tầm nhìn càng thoáng càng tốt.

Mau Lang mo dep chuan phong thuy
Mẫu Lăng Mộ đẹp chuẩn phong thủy, có sự phân chia, sắp xếp vị trí mộ phần rất khoa học và tuân thủ tôn ti trật tự trong dòng họ.

Cách xác định hướng hợp theo độ tuổi người đã khuất

Như đã nói ở trên, sắp xếp mộ phần tại khu lăng mộ cho người đã khuất cũng cần lưu ý tới hướng. Và hướng mộ cần được xác định dựa theo tuổi của người đã khuất. Dưới đây là cách xác định hướng chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu nên đặt mộ ở hướng Nam và Bắc, kỵ với hướng Đông.
 • Tuổi Hợi, Mão, nên đặt hướng Nam và Bắc, kỵ tránh hướng Tây.
 • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất nên đặt mộ hướng Đông và Tây, kỵ tránh hướng Bắc.
 • Tuổi Thân, Tý, Thìn nên chọn đặt mộ hướng Đông và Tây, kỵ hướng Nam.

Ngoài ra, gia chủ có thể xem hướng đặt mộ theo cung mệnh của người đã khuất. Theo đó ta có thể chọn hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch như Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc cho những thuộc cung mệnh Tây Tứ Mệnh. Tương tự như vậy, gia chủ nên chọn hướng thuộc phương vị Đông Tứ Trạch như Bắc, Đông Nam, Đông và Nam cho người thuộc cung mệnh Đông Tứ Mệnh.

Lang mo da gia dinh dep
Hướng của mộ – lăng mộ hay Lăng thờ đá cũng cần được xác định một cách bài bản, khoa học, phong thủy.

Những kinh nghiệm sắp xếp mộ theo thứ tự

Đầu tiên, việc chôn cất người mất con cháu phải xuất phát từ tấm lòng thành kính. Như vậy người quá cố mới được an ủi, thanh thản ra đi. Sau khi sắp xếp thứ tự phong thủy thì cần có bàn thờ, lư hương để làm ấm người thân.

Vị trí, thứ tự phong thủy không chỉ tránh điềm xấu cho người đã mất, mà còn phải tránh mang lại điềm xấu cho con cháu. Vì vậy tuyệt đối không được làm bừa, những vấn đề như: lư hương, bàn thờ, đèn đá, lăng đá, mộ đá…. rất quan trọng, luôn cần một người thầy phong thủy giỏi trợ giúp.

Xay Lang Mo da dep tai Ninh Binh
ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH – Đơn vị tư vấn, xây dựng lăng mộ đá, mộ đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Những kiêng kị trong đám tang để “yên người chết, ổn người sống”

#10+ Lưu ý kiêng kỵ khi sắp xếp mộ đá theo thứ tự

 1. Đối với mộ phần của ông bà, cần quan tâm đến âm lành, dương phát. Chú ý không phạm phải nơi nước bị ứ đọng, đô thị ồn ào. Mộ phần cần phải xây dựng ở nơi yên tĩnh.
 2. Lăng mộ cần phải có lỗ thông khí để nhục thể không bị ứ nén hoặc nén áp suất. Đặc biệt phải tránh trùng huyệt, nhất là trùng huyệt động vật.
 3. Ánh sáng mặt trời phải chiếu tới mộ phần, và phải chọn hướng khuất nắng từ 2 giờ chiều trở đi. Có như vậy thì âm dương mới được coi là hài hòa.
 4. Muốn sắp xếp mộ phần trong khu lăng mộ của gia tộc theo chuẩn phong thủy thì trước tiên gia chủ nên chọn một địa điểm có thế đất đẹp, nên là khu đất nhô cao như mai rùa.
 5. Đất đẹp có nghĩa là không bị ứ đọng, tù túng, không quá tơi xốp để tránh nguy cơ khiến mộ bị sụt, lún.
 6. Màu sắc của khu đất nên chọn màu hồng vàng hoặc hồng có vân.
 7. Sau đó lựa chọn những loại mộ phần phù hợp.
 8. Tuyệt đối tránh trùng huyệt, tức là mộ đã chôn người khác hoặc có xương động vật.
 9. Khi xây mộ không được bịt kín để tránh gây ra khí nén khi xác phân hủy, tốt nhất phải có những lỗ thông khí.
 10. Nên chia khoảng cách hợp lý giữa các mộ phần, có thể thêm rào chắn nếu cần.
 11. Nên chọn mộ ở nơi yên tĩnh, tránh ồn à, không đặt ở những nơi đông đúc để tránh ảnh hưởng tới con cháu sau này.
 12. Vị trí đặt các ngôi mộ trong khu lăng mộ nên nhận được đầy đủ ánh sáng, ánh mặt trời để cân bằng âm dương.
 13. Nơi thờ tự cần phải được chăm sóc thường xuyên.
 14. Có thể chọn khu đất có cỏ cây tươi tốt nhưng không nên quá um tùm.
Lang Mo da dong ho tai Thai Nguyen
Lăng Mộ đá phong thủy cho gia tộc tại Thái Nguyên. Quý khách tham khảo thêm: [Lăng Mộ đá] Tại sao cần phải xem tuổi kỵ với người chết?
Vấn đề vị trí sắp xếp mộ theo thứ tự rất quan trọng. Nó hoặc sẽ mang đến sự bình yên hoặc sẽ mang đến điềm rủi cho gia đình. Trên đây là một số kinh nghiệm phong thủy mà chúng tôi chia sẻ, Hy vọng đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về việc sắp xếp mộ phần trong khu lăng mộ sao cho chuẩn phong thủy. Cũng như giúp bạn hiểu được những lưu ý nên và không nên khi chọn lựa khu đất, sắp xếp và bài trí cho khu lăng mộ. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác, hãy theo dõi các bài viết do nghệ nhân trẻ Anh Quân chia sẻ chân tình để được giải đáp nhé.

Quý khách tham khảo thêm:

#10+ Mẫu Mộ đá đẹp phổ biến hiện nay

Kích thước Mộ đá chôn cất 1 lần (an táng 1 lần) chuẩn phong thủy

Mẫu Mộ đá chôn một lần

Mộ một lần hay mộ hung táng là mộ an táng theo hình thức đào sâu chôn chặt, thường mộ phần sẽ được người thân trong gia đình chuẩn bị trước; mộ với kích thước lớn, bề thế và được nhiều gia đình, dòng họ lựa chọn gần đây.

Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021.

Mẫu Mộ đá đơn đẹp

Mộ đơn hay còn gọi là Mộ tam sơn, là mộ phổ biến nhất hiện nay tại các khu lăng mộ; mộ cho một người, được cấu tạo lắp ghép từ các phiến đá dày dặn, có thể giật tam cấp, bia đá mộ có thể theo thiết kế thẳng phẳng hoặc tựa ngai,...

Mẫu Mộ đá hoa cương - Mộ đá Granite đẹp, trang trọng năm 2022

Mẫu Mộ đá hoa cương

Mộ hoa cương hay Mộ đá granite - Mẫu mộ được chế tác từ đá granite (đá hoa cương) cao cấp, nguyên khối, có thể là đá Bình Định hoặc đá nhập khẩu Ấn Độ chất lượng cao. Mẫu mộ thường thiết kế thẳng phẳng, hiện đại Châu Âu.

Mo da mot mai vom cao cap

Mẫu Mộ đá mái vòm đẹp

Mộ mái vòm là mộ một mái, thiết kế biến thể của Mộ đơn tam sơn, mẫu mộ với phần bia mộ có mái theo hình cung vòm, giúp mộ phần trở nên ấm cúng hơn, mang tính phong thủy hơn so với mộ đơn không mái.

Mẫu mộ đá đôi đẹp Anh Quân hai mái năm 2020

Mẫu Mộ đá đôi đẹp

Mộ đôi hay còn gọi là mộ phu thê, đôi khi có mộ ba người (bốn, năm người); mộ dành cho mối quan hệ vợ - chồng, được nhiều gia chủ lựa chọn cho Ông Bà, Cha Mẹ thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn, mãi mãi bên nhau.

Mộ công giáo đá đẹp thuộc dòng sản phẩm mộ đá đẹp của Mộ đá cao cấp Anh Quân

Mẫu Mộ công giáo đẹp

Mộ công giáo (Mộ thiên chúa giáo), là mẫu mộ dành cho người theo Đạo Thiên Chúa giáo khi trở về với Chúa. Mộ giống mộ thường, tuy nhiên mang hoa văn đặc trưng như: Cây Thánh Giá, Chùm Nho, Thiên Thần,...

Mộ đá tròn xanh rêu nguyên khối - Một mẫu thiết kế Mộ đá nổi tiếng của Nghệ nhân trẻ Anh Quân

Mẫu Mộ đá tròn đẹp

Mộ tròn (mẫu mộ tròn) mang tính phong thủy âm phần sâu sắc, mộ thường lựa chọn cho Ông Bà (Cha Mẹ), khu lăng mộ hai ngôi; Mộ được đục trạm nguyên khối, dày dặn, hoa văn SEN đầm hoặc Cánh SEN, tranh Tứ Quý,...

Thiet ke khu Lang mo dep

Mẫu Mộ đá có mái đẹp

Mộ có mái (hai, ba, năm, bẩy mái), số mái thường tỉ lệ và cân đối với kích thước mộ, mái theo mái ngói ống hoặc ngói vẩy, hoặc băm nhám. Mộ có mái mang tính cổ kính và bề thế cho mộ phần hơn mộ tam sơn,....

Khu Lăng mộ tại Tĩnh Gia Thanh Hóa, công trình khẳng định Thương hiệu của Đá mỹ nghệ Anh Quân.

Mẫu Mộ tổ đẹp

Mộ tổ được nhiều gia tộc lựa chọn hiện nay khi cải tạo khu mộ họ; Mẫu Mộ thường là mộ tròn to hoặc dạng mộ quây tựa ngai, kích thước lớn hoặc thiết kế theo kiểu lăng thờ tam quan cánh phong hoặc mộ bát giác,...

Khu lăng mộ đá đẹp, tiêu biểu của nghệ nhân trẻ Anh Quân với Mộ đá Bát giác nguyên khối. Đây chính là sản phẩm hội tụ tinh hoa của những nghệ nhân làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống kết hợp với khoa học công nghệ. Để tạo nên một sản phẩm không chỉ mang giá trị tâm linh sâu sắc mà còn giá trị về nghệ thuật với độ bền vững mãi theo thời gian!

Mẫu Mộ đá bát giác

Mộ bát giác (8 cạnh) hay Mộ lục giác (6 cạnh) là biến thể của Mộ hình tròn; Mộ với hoa văn Tứ Quý; Tứ Linh; Thường sử dụng cho khu Lăng Mộ 2 ngôi cho Ông Bà/Bố - Mẹ; hoặc khu lăng mộ tổ 1 ngôi. Kích thước Mộ tùy thuộc vào kích thước, diện tích khu lăng mộ.

Mẫu Mộ đá xanh rêu nguyên khối - Đẳng cấp thượng lưu hiện nay của Nghệ nhân trẻ Anh Quân thiết kế.

Mẫu Mộ đá đẹp

Đá Mỹ Nghệ Anh Quân sở hữu nhiều mẫu thiết kế Mộ đá đẹp theo nhiều phong cách khác nhau như: Mộ giả cổ băm bạt, triện cổ đỉnh cao; Mộ trạm hoa văn truyền thống mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy; hay Mộ thiết kế thẳng - phẳng, kẻ chỉ mang phong cách Châu Âu hiện đại,...

Ngoi Mo da tua ngai - Thiet ke an tuong cua Nghe nhan tre Anh Quan

Mẫu Mộ đá xanh rêu đẹp

Đá xanh rêu là dạng đá nằm sâu dưới lòng đất, hình thành từ rất lâu so với đá xanh đen tự nhiên. Vì vậy, đá xanh rêu rất già đá, nục nạc, thớ đá rất mịn, chắc rắn, được ví như nhóm đá loại 1 hiện nay. Mộ xanh rêu hoa văn sắc nét, tinh tế và bền vững hơn rất nhiều.

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình