Chế tác Lăng Mộ đá đẹp theo lối cổ bằng máy móc hiện đại và tư duy của thế hệ nghệ nhân trẻ làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Chế tác Lăng Mộ đá đẹp theo lối cổ bằng máy móc hiện đại

Và tư duy của thế hệ nghệ nhân trẻ làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Nghề chế tác Lăng mộ đá truyền thống

Ngày xưa việc chế tác Lăng Mộ Đá 100% dựa vào phương pháp thủ công, nên tốn rất nhiều thời gian và nhân công lao động. Khối lượng sản phẩm tạo ra không đáp  ứng kịp nhu cầu của thị trường. Nhưng những tác phẩm Lăng Mộ Đá được tạo ra thời đó, đến ngày nay được đánh giá rất cao về giá trị nghệ thuật và giá trị văn hóa của nghề truyền thống.

Lăng mộ đá xanh rêu của gia đình Chủ tịch tập đoàn xây dựng Nam Thiên Phú tại Nghệ An
Lăng mộ đá xanh rêu của gia đình Chủ tịch tập đoàn xây dựng Nam Thiên Phú tại Nghệ An

Các họa tiết hoa văn được trạm khắc thủ công trên Lăng Mộ Đá thời đó tuy có vẻ hơi nông nhưng lại rất mềm mại và tinh tế. Chính do không có áp lực về thời gian nên các nghệ nhân rất cẩn thận và tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất. Những yếu tố đó đã tạo nên những tác phẩm điêu khắc đá nghệ thuật có giá trị cao đến như vậy. Ví dụ như các hạng mục đá ở Nhà Thờ Đá Phát Diệm, Đền Mẫu Phủ Giầy, Lăng Bác Hồ …

Một số hoa văn trạm khắc thủ công, hoàn toàn từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân và thợ đá

Mat truoc ngoi mo la Chu Tho Dinh chu Han
Mat truoc ngoi mo la Chu Tho Dinh chu Han
Hoa Van Mo da bam bat
Hoa Van Mo da bam bat
De lam duoc ngoi mo nay cac nghe nhan phai mat rat nhieu thoi gian
De lam duoc ngoi mo nay cac nghe nhan phai mat rat nhieu thoi gian
Chi tiet than mo duoc bam bat tram tro ti mi
Chi tiet than mo duoc bam bat tram tro ti mi
Hoa văn lăng cánh của Lăng thờ đá đẹp tại Nam Định
Hoa văn lăng cánh của Lăng thờ đá đẹp tại Nam Định
Bia mo va phan mai cua mo giong nhu mot tuong dai
Bia mo va phan mai cua mo giong nhu mot tuong dai – Hoa văn trạm tay đẳng cấp, băm bạt chi tiết, tỉ mỉ “nhỏ, đều, thẳng”, phải những nghệ nhân cực kỳ điêu luyện mới có thể thực hiện được các chi tiết này.
Mo Dep - Mau mo da DEP Anh Quan
Mo Dep – Mau mo da DEP Anh Quan – Chế tác, lắp đặt và hoàn thiện tháng 02 năm 2020 (âm lịch).
Mau Mo DEP - Mau Mo tron bam bat dang cap hien nay
Mau Mo DEP – Mau Mo tron bam bat dang cap hien nay – Hoa văn mộ đá tròn cũng được làm thủ công, băm bặt đẳng cấp. Một trong những sản phẩm thương hiệu và đình đám của ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN hiện nay.
Lang mo tron bam bat - Mau Lang Mo DEP 2020
Lang mo tron bam bat – Mau Lang Mo DEP 2020 – LĂNG MỘ ĐÁ TRÒN được trạm khắc và điêu khắc hoàn toàn bằng thủ công, từ đôi tay tài hoa của những người thợ đá và các nghệ nhân.

Chế tác Lăng mộ đá hiện nay như thế nào?

Ngày nay với sự phát triển mạnh của khoa học kỹ thuật, nghề đá cũng có thêm sự giúp sức của nhiều loại máy móc hiện đại như: máy CNC, máy cắt tự động, máy tiện, máy đóng… Cũng chính đó là yếu tố góp phần thúc đẩy sự nở rộ thêm các xưởng đá khắp nơi trên mọi miền tổ quốc.

Nghe nhan Anh Quan chup anh luu niem cung Anh Giang
Nghe nhan Anh Quan chup anh luu niem cung Anh Giang

Nhiều người khi mở xưởng chế tác đá, đầu tư máy móc và cứ tưởng rằng như thế là có thể tạo ra được những sản phẩm Lăng Mộ Đá Đẹp. Nhưng không phải như thế, làm sao có thể tạo nên sản phẩm đẹp khi không có chuyên môn và am hiểu sâu sắc về nghề. Nhất là đó lại là nghề thủ công truyền thống.

Khu lăng mộ ĐẸP - Lăng mộ đá Bát giác ĐẸP và Hoàn hảo tại Quảng Nam do Đá mỹ nghệ Anh Quân thực hiện
Khu lăng mộ ĐẸP – Lăng mộ đá Bát giác ĐẸP và Hoàn hảo tại Quảng Nam do Đá mỹ nghệ Anh Quân thực hiện

Có khi sản phẩm được tạo ra chỉ dừng lại ở góc độ (được làm bằng đá) chứ không có chút mỹ nghệ nào trong đó cả. Các sản phẩm được tạo ra hàng loạt, không có tính độc đáo, sáng tạo và nhất là khi ghép vào các công trình tâm linh thì nó càng trở nên kệch cỡm và lố bịch.

Đơn vị chế tác Lăng mộ đá UY TÍN hiện nay?

Nổi tiếng trong lĩnh vực gia công chế tác Lăng Mộ Đá Đẹp là nghệ nhân Anh Quân – GĐ Thương Hiệu Đá Mỹ Nghệ Anh Quân Ninh Bình. Một Nghệ Nhân trẻ nhưng có tư duy giữ nghề và phát huy những giá trị của nghề truyền thống quê hương.

Da my nghe Anh Quan khong ngung sang tao va phat huy truyen thong Da my nghe ma ong cha de lai
Da my nghe Anh Quan khong ngung sang tao va phat huy truyen thong Da my nghe ma ong cha de lai

Những công trình Lăng Mộ Đá do Anh tạo nên đều mang những nét đặc sắc riêng, giá trị riêng mà khi nhìn vào đó người ta đều cảm nhận được đấy là những tác phẩm được tạo nên từ những Nghệ Nhân chế tác đá giàu kinh nghiệm và có tâm huyết với nghề.

Với mục tiêu hướng tới những công trình Lăng Mộ Đá Cao Cấp và những sản phẩm mang giá trị bền vững với thời gian, giá trị tăng lên theo năm tháng.

Xưởng chế tác Đá mỹ nghệ Anh Quân

Xưởng chế tác đá mỹ nghệ của nghệ nhân Anh Quân được đầu tư rất quy mô và bài bản. Những loại máy móc hiện đại nhất trên thị trường hiện nay đều được nhập về như: Máy trạm CNC của Nhật, máy cắt chính xác của Đức, máy tiện bo của Italia…

Xưởng chế tác Đá mỹ nghệ Anh Quân - Ngã 5, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
Xưởng chế tác Đá mỹ nghệ Anh Quân – Ngã 5, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, trực tiếp là những người Bác, người Chú, Anh Em trong gia đình được tiếp xúc và làm quen với nghề chế tác đá từ nhỏ, đam mê với nghề chế tác đá đã ngấm vào máu, làm việc bằng cả trái tim và ý thức giữ nghề truyền thống mà Ông Cha bao đời nay đã để lại. Đó là những nghệ nhân chế tác đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Không như những đơn vị khác chỉ biết tạo ra những sản phẩm theo kiểu sản xuất hàng loạt. Đá mỹ nghệ Anh Quân luôn biết khéo léo kết hợp giữa máy móc hiện đại và truyền thống để tạo ra sản phẩm chất lượng cao mà các đơn vị khác cùng lĩnh vực khó mà theo được.

Gia cong che tac Mo da tron nguyen khoi cao cap
Gia cong che tac Mo da tron nguyen khoi cao cap

Các sản phẩm Lăng Mộ Đá đẹp mà nghệ nhân Anh Quân tạo nên, được hình thành qua những quy trình rất khoa học và chuyên nghiệp do chính nghệ nhân Anh Quân xây dựng nên.

Mẫu Lăng mộ đá đẹp, Giá Lăng mộ đẹp 2022 [Mới nhất]

Từ khâu lên bản vẽ thiết kế, sản phẩm có đẹp hay không thì đây là một trong các yếu tố quyết định hàng đầu.

Luôn quan niệm sản phẩm phải đẹp từ những chi tiết nhỏ nhất, ngay khi thiết kế trên máy các thông số đã được nghiên cứu và điều chỉnh cho đến khi hoàn mỹ nhất  mới ra bản vẽ để thi công, các cấu kiện đều được vẽ rất chi tiết và yêu cầu các nghệ nhân tuân thủ tuyệt đối thiết kế. Nếu có chỉnh sửa phải báo cáo nghệ nhân Anh Quân để cùng bàn bạc và đưa ra phương án tối ưu nhất.

Long dinh da DEP Anh Quan voi hai lang canh gio cay Truc
Long dinh da DEP Anh Quan voi hai lang canh gio cay Truc

Các cấu kiện của sản phẩm Lăng Mộ Đá sau khi đã được máy cắt chính xác cao hoàn thiện xong. Được chuyển lên máy CNC để tạo hình và lên khối cho hoa văn.  Sau đó được chuyển cho các nghệ nhân hoàn thiện lại để tạo nên sản Phẩm lăng Mộ Đá chất lượng nhất , hoàn hảo nhất.

Khu Lăng mộ đá ĐẸP của gia đình Chủ tịch Thép Việt Nhật - VJS Group (Ông Đặng Việt Bách chụp ảnh cùng Nghệ nhân trẻ Anh Quân) tại Khu lăng mộ
Khu Lăng mộ đá ĐẸP của gia đình Chủ tịch Thép Việt Nhật – VJS Group (Ông Đặng Việt Bách chụp ảnh cùng Nghệ nhân trẻ Anh Quân) tại Khu lăng mộ

Đối với những xưởng chế tác đá mỹ nghệ  không chuyên thì gần như  họ không quyết định được chất lượng sản phẩm .Do các nguyên nhân như: không phải là người có am hiểu sâu sắc về nghề, tư duy về kiến trúc tâm linh kém, không tự thiết kế được sản phẩm mà bị phụ thuộc vào đơn vị thiết kế khác không có chuyên môn cao, không có những nghệ nhân giỏi để chỉnh sửa sản phẩm sau khi trạm CNC xong, chỉ biết người ta làm như thế thì mình cũng làm y như thế. Chạy theo để copy ý tưởng của đơn vị khác … Và họ luôn tạo ra những sản phẩm giống nhau hàng loạt . Mẫu thì copy từ những nguồn không tin cậy.

Lăng mộ đá Anh Quân

Đối với những khách hàng kỹ tính và đòi hỏi chất lượng cao thì những đơn vị này hoàn toàn không thể đáp ứng được những tiêu trí mà khách hàng đưa ra.

Nhưng đối với đá mỹ nghệ Anh Quân thì tạo nên các sản phẩm Lăng Mộ Đá Đẹp chính là thế mạnh. Không những đẹp mà còn Đẹp hơn rất nhiều so với mong muốn mà khách hàng đề ra. Điều đó đã được minh chứng bằng khối lượng lớn các công trình tiêu biểu mà Đá Mỹ Nghệ Anh Quân đã thi công: Công trình tiêu biểu

Mộ đá tròn nguyên khối của Lăng mộ đá ĐẸP của Nghệ nhân trẻ Anh Quân chế tác, thi công, lắp đặt
Mộ đá tròn nguyên khối của Lăng mộ đá ĐẸP của Nghệ nhân trẻ Anh Quân chế tác, thi công, lắp đặt

Các sản phẩm Lăng Mộ Đá mang thương hiệu Đá Mỹ Nghệ Anh Quân luôn có tính độc đáo và có phong cách riêng. Đó là sự chỉn chu, hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ nhất. Mỗi người thợ trong công ty luôn được giáo dục và tự ý thức rằng công việc mà mình đang làm là một công việc vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa. Đó là việc thực hiện những nghĩa cử cuối cùng của những người con , người cháu hiếu thảo đối với Ông Bà, Cha Mẹ. Công việc đi xây nhũng ngôi nhà vĩnh cửu cho những người đã mất . Phải ý thức được điều đó thì mới thấy được trách nhiệm to lớn như thế nào mà làm cho tốt nhất.

Mẫu Lăng Mộ đá, Báo giá Lăng Mộ đá đẹp 2022

Ý nghĩa một số Hoa văn phổ biến và phong thủy trong Lăng mộ đá, Mộ đá Anh Quân

Để tạo nên các Công trình Lăng Mộ Đá đẹp thì bố cục của đường nét hoa văn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tùy theo từng mẫu thiết kế khác nhau mà đưa vào đó những họa tiết hoa văn sao cho phù hợp nhất – Tinh tế nhất !

Các mẫu hoa văn trên Lăng Mộ Đá chủ yếu là : các chủ đề về tứ linh , tứ quý, triện cổ , họa thiết thư pháp, họa tiết hoa văn công giáo …

Mo da xanh reu cao cap Anh Quan - Mo da Tam Son
Mo da xanh reu cao cap Anh Quan – Mo da Tam Son

HOA VĂN TỨ QUÝ

Trong số các hoa văn được trạm khắc trên Lăng Mộ Đá thì chủ đề Tứ Quý được sử dụng nhiều nhất. Tứ quý trong vai trò là biểu tượng của bốn mùa được hình thành ở khí hậu Việt Nam Ta. Về sau khi đã được nâng lên thành biểu tượng của nghệ thuật, được sử dụng nhiều để trạm khắc lên các công trình Lăng Mộ Đá. Nó được xem như một biểu tượng quan trọng trong văn hóa truyền thống.

Toan canh khu lang mo da mot mai
Toan canh khu lang mo da mot mai

Trong quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức…

Thậm chí ở Việt Nam, bộ tứ còn được hình tượng hoá thành cụm biểu tượng tứ bất tử gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng, hoặc tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc…

Mo da DEP cao cap 2020
Mo da DEP cao cap 2020

Như vậy, xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa nhưng tứ quý trong quan niệm dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu nữa mà đã biến thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Đặc biệt, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn, tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn. Khi được trạm khắc lên Lăng Mộ Đá nó mang ước vọng nơi an nghỉ của người quá cố luôn được yên đẹp và tươi tốt . Bốn mùa sinh khí vượng , chân linh được về miền tây Phương Cực Lạc , phù hộ độ trì cho muôn đời Con Cháu.

HOA VĂN TRIỆN CỔ

Một họa tiết hoa văn khác nữa được sử dụng rất nhiều để trạm khắc trên Lăng Mộ Đá đó là hoa văn : Triện cổ . Đây là một loại hoa văn rất khó sử dụng để đưa vào các công trình kiến trúc hiện đại nhưng lại vô cùng hợp lý và tinh tế khi đưa vào các công trình kiến trúc tâm linh , Lăng Mộ Đá.

Chi tiet Mo da Tam Son khong mai 2020
Chi tiet Mo da Tam Son khong mai 2020

Với các đường nét triện cổ rất gọn gang và khỏe khoắn tạo cho Ngôi Mộ Đá một sự uy linh và cao quý. Các mẫu triện cổ thường đi với các loại hoa văn Chữ Thọ, Chữ Phúc , chữ Vạn , Tán Tự …Trong đó biểu tượng chữ Vạn được dùng nhiều nhất trên các công trình Lăng Mộ Đá.

Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG CHỮ VẠN

Biểu tượng chữ “Vạn” là một ký hiệu của những điều liên quan đến Mặt  trời, con số 10.000 (“Vạn” còn có nghĩa là mười ngàn) biểu trung cho  sự trường tồn hoặc sự sáng tạo vô tận, và một vòng tròn đang quay. “ Khi chữ Vạn quay tròn theo chiều kim đồng hồ nó tượng trưng cho năng lượng, sức mạnh và sự thông thái của vũ trụ. Khi quay tròn ngược chiều kim đồng hồ nó tượng trưng cho sự khoan dung từ bi.”

Cong da cua Lang mo dep
Cổng đá của Khu lăng mộ, Cuốn thư đá Ngũ Phúc Lâm môn và các Hoa văn triện cổ

Khi Trạm Khắc lên Lăng Mộ Đá biểu tượng “Vạn” được gọi là Swastika, và phiên âm sang Hán ngữ là Thất-lợi-bạt-tha có nghĩa là Cát Tường Hải Vân (vầng mây lành trên biển) hay Cát Tường Hỷ Triền (vòng xoay tốt lành).

Biểu tượng này được quan niệm như một cát tướng. Nó biểu thị tính chất tốt lành của dân tộc Việt nam Ta.. Do đó đây là một họa tiết hoa văn rất phù hợp để đưa lên trạm khắc trên các công trình Lăng Mộ Đá.

Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG CHỮ PHÚC VÀ DƠI NGŨ PHÚC

Hình ảnh chữ Phúc khi được trạm khắc trên Lăng Mộ Đá. Trong tiếng Hán chữ Phúc và Con Dơi đồng ân với nhau, vì vậy người ta tin rằng dơi sẽ đem lại trường thịnh và thành công. Trong triều đại nhà Thanh, dơi là linh vật được xếp đứng hàng thứ hai sau rồng. Trong số những biểu tượng may mắn thêu trên long bào, dơi đỏ được thêu nhiều nhất, nó thường xuất hiện cùng với hình ảnh mây và nước trên long bào… Điều đó cũng chứng tỏ Dơi là một biểu tượng đem lại may mắn, thịnh vượng. Chính vì những lẽ đó hình ảnh chữ Phúc và Dơi thường được đưa vào các công trình tâm và nhất là kiến trúc Lăng Mộ Đá. Mang ý nghĩa về sự trường tồn và vĩnh cửu , mong cho mộ phần mãi được bền chặt, tốt tươi.

Cot tru da cua Cong da
Cot tru da cua Cong da

Với những công trình Lăng Mộ Đá khác nhau, các nghệ nhân sẽ lựa chọ các mẫu hoa văn khác nhau để đưa lên sản phẩm. Nó căn cứ vào hình dáng kiến trúc của sản phẩm, độ tuổi và vị thế của Hương Linh, điều mà gia đình muốn gửi gắm… Nói chung để có được một công trình Lăng Mộ Đá đẹp thì lựa chọn hoa văn phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

Một số câu hỏi mà khách hàng khi đặt làm Lăng Mộ Đá hỏi rất nhiều đó là:

  • Chọn đá nào để làm Lăng Mộ Đá là tốt nhất ?
  • Tại sao Tôi thấy nhiều gia đình làm Lăng Mộ Đá sau một thời gian ngắn đều bị nứt ?
  • Lăng Mộ Đá khi bị nứt ra thì có cạc nào để sử lý được không ?
  • Làm Mộ Bằng Đá xanh rêu có tốt không ?
  • Vì sao từ trước tới nay lại không Làm Mộ Bằng Đá xanh rêu ?
  • Và rất nhiều các câu hỏi khác nữa liên quan đến Lăng Mộ Đá
Le khanh thanh khu Lang mo da
Le khanh thanh khu Lang mo da

Đây là những thắc mắc rất chính đáng khi mà khách hàng muốn đặt làm Lăng Mộ Đá. Vì khi làm các công trình đó khách hàng chỉ muốn những gì tốt nhất để tri ân tiên tổ. Mong muốn làm cho Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ mình bằng loại vật liệu tốt nhất, bền nhất. Đá là lựa chọn tối ưu nhưng lại nhìn thấy các công trình đã làm sảy ra tình trạng nứt vỡ thì đấy chính là một mối quan ngại lớn cần cân nhắc kỹ trước khi làm.

Mo da Dep - Mo DEP 2020
Mo da Dep – Mo DEP 2020

Để giải thích được các câu hỏi đó đòi hỏi một người phải thật sự am hiểu tường tận về lĩnh vực khai thác, gia công chế tác Lăng Mộ Đá. Mà Nghệ Nhân Anh Quân chính là một trong những con người đó. Chính vì đam mê với nghề mà Anh không ngừng học hỏi , tìm hiểu , đúc rút kinh nghiệm liên tục, để tìm ra phương án tốt nhất . Tránh khỏi những sự cố không mong muốn về sau.

Mau Mo da xanh reu nguyen khoi - Dang cap thuong luu
Mau Mo da xanh reu nguyen khoi – Dang cap thuong luu

Quý khách hàng có những thắc mắc về Lăng Mộ Đá hãy gọi trực tiếp cho nghệ nhân Anh Quân theo số Điện thoại: 0915 895 699. Nghệ Nhân Anh Quân sẽ trực tiếp giải đáp cận kẽ những thắc mắc đó và cùng quý khách hàng lựa chọn phương án tối ưu nhất để làm Lăng Mộ Đá.

Xưởng chế tác đá mỹ nghệ Anh Quân với nhiều năm kinh nghiệm, mẫu mã Lăng Mộ Đá rất đa dạng và phong phú. Cộng với sự tư vấn tận tình và tư duy sáng tạo của nghệ nhân Anh Quân trắc trắn sẽ làm hài lòng quý khách.

Đá Mỹ Nghệ Anh Quân – Giá Trị Bền Vững Mai Sau!

Qúy khách tham khảo thêm một số công trình và sản phẩm tiêu biểu của Nghệ nhân trẻ Anh Quân

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình