[Lăng Mộ đá] Long mạch là gì? Tìm hiểu về long mạch trong phong thủy

Long mạch là gì? Long mạch ở trong phong thủy có ý nghĩa gì. Làm thế nào để xác định được mạch chính để cát. Quý khách hàng và độc giả cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP – ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN làng nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021
Tư vấn, báo giá thiết kế, phối cảnh, xây dựng Lăng mộ đá, Mộ đá gia đình, dòng họ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG năm 2022

Long mạch là gì? Cách xác định long mạch đúng theo phong thủy là mong muốn được biết của nhiều người. Long mạch thường được núi vây quanh dày đặc và được bao bọc, bảo hộ rất tốt. Hình thế của long mạch đoan trang, nho nhã và tú lệ được xem là long mạch cát. Trong đời sống, long mạch được nhắc đến nhiều với những ý nghĩa tốt lành. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm long mạch và cách xác định long mạch chuẩn nhất theo phong thủy.

Hinh-anh-vi-tri-chon-dat-an-tang---chon-cat-hop-phong-thuy
Hình ảnh chọn vị trí chôn cất, vị trí an táng hợp phong thủy và mộ địa tốt – cách xem phong thủy, Long mạch Lăng mộ đá, Mộ đá.

Long mạch là gì?

Theo quan điểm của các nhà phong thủy, long mạch là nơi khí hội tụ. Đây là điểm giao giữa thế bạch hổ ở hướng Tây và thế đất huyền vũ ở hướng Bắc, thế chu tước ở hướng Nam và thế thanh long ở hướng Đông. Cụ thể:

Thế đất Bạch Hổ ở hướng Tây: thế đất này tượng trưng cho mùa thu, màu trắng và âm khí. Hình thế đất này dài hơn nhưng lại thấp hơn hình thế thanh long.

Thế đất Huyền Vũ ở hướng Bắc: biểu tượng của mùa đông màu đen và khí âm. Trong tất cả các thế đất, huyền vũ là thế đất cao nhất.

Thế đất Chu Tước ở hướng Nam: tượng trưng cho mùa hè, màu đỏ và dương khí. Đây là thế đất tượng trưng cho nguồn nước.
Thế đất Thanh Long ở hướng Đông: tượng trưng cho hướng đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Đây là thế đất thể hiện cho chòm sao thần nông.

Khi kết hợp 4 thế đất trên lại tạo nên long mạch. Không xét đến dáng vóc và hướng đất thì các hướng đều nuôi dưỡng các con vật linh thiêng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc chủ trì cõi âm và cõi dương. Cụ thể: hình thế rồng và hổ tượng trưng cho hai tay ghế. Còn hình thế chim tượng trưng cho chiếc ghế nhỏ dùng để chân. Và cuối cùng hình thế rùa tượng trung cho phần lưng ghế.

Long Mach la gi
Long Mach la gi

Xem long mạch có ý nghĩa gì?

Trong phong thủy và địa lý, về khái niệm long mạch, mọi người thường chỉ có nhìn nhận chung chung và mơ hồ. Từ xưa nay, mọi người thường ít được đến gần hơn với khái niệm này. Do đó khó hiểu một cách chính xác trong thực tiễn đời sống. Theo các chuyên gia phong thủy, long mạch là từ gọi chung bao gồm Khí mạch (Thiên khí), Sơn mạch (Địa mạch) và Thủy mạch. Thạch thường được gọi là cốt của Long. Ngoài ra đất là da thịt và thủy là huyết mạch. Còn khí mạch là Thiên khí mà đất hấp thu của trời.

Tìm hiểu thêm: [Mộ đá đẹp] Động Long mạch khi xây sửa mộ gia đình, dòng họ

Xem long mạch để xác định vị trí đẹp nhất để xây nhà, cất mộ hoặc cư trú là phần giữa mặt ghế. Đặc biệt hình thế rồng và hổ bảo vệ long mạch giống như đôi tay ghế bảo vệ thân mình bạn. Vì vậy sẽ rất xấu nếu xây nhà, xây mộ ở thế thanh long và bạch hổ.

Một số cách xem thế đất thuộc long mạch hay không?

Hiện nay dựa trên quan niệm phong thủy, người ta chia ra làm 2 cách xem long mạch chính sau đây:

Cách 1: Chọn những vùng đất có cây cỏ xanh tươi vượng khí. Hãy tránh những khoảng đất nâu, vàng u ám và trơ trọi sỏi đá. Muốn tìm được chính xác long mạch, hãy chọn vùng đất cây cỏ xinh tươi tốt lành. Nơi đây chính là nơi lý tưởng nhất để xây nhà ở lâu dài.

Cách 2: Với những ngôi nhà đã xây trước đó rồi. Hãy quan sát xem nhà cửa thông thoáng không, khi bước vào có cảm giác mát mẻ dễ thở không? Tuyệt đối tránh những ngôi nhà chật hẹp, u tối và ẩm mốc. Vì tại đây không khí không được lưu thông sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển đối với công danh, sự nghiệp sau này.

Trên đây là cách xem long mạch là gì, tác dụng, ý nghĩa của việc xem long mạch. Đồng thời bài viết cũng chia sẻ tới bạn cách xem long mạch một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Để có thể tự mình xem long mạch cho đất của gia đình không khó nhưng để hiểu sâu và kỹ lưỡng hơn. Khi đó bạn sẽ cần có một người thực sự am hiểu để luận giải và phân tích sâu hơn. Kiến thức phong thủy rất hữu ích khi bạn biết cách vận dụng đúng đắn vào từng hoàn cảnh.

Quý khách xem thêm:

Đào hố mộ lấy long mạch như thế nào – Mẫu Lăng mộ đá

Lăng Mộ đá Ninh Bình, Cách xem Long mạch, các loại Long mạch

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình