[Mộ đá] Hoàn Long mạch là gì? Cách thức nghi lễ hàn Long mạch trong dân gian

Long mạch chỉ mạch núi chạy uốn lượn như con rồng. Thế đi của Long mạch tức là hình thế. Long mạch và hình thế lấy sự khúc khủy, có Sa Sơn, Thủy Tú hộ ủng xung quanh. Hoàn Long mạch là nghi thức hóa giải vận xui, điềm xấu sau khi gia đình xây sửa, đụng chạm tới đất đai.Quý khách cùng tìm hiểu chi tiết trong LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP – ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN Ninh Bình hiện nay.

Kích thước Mộ đá chôn cất 1 lần (an táng 1 lần) chuẩn phong thủy
Kích thước Mộ đá chôn cất 1 lần (an táng 1 lần) chuẩn phong thủy

Hoàn Long mạch là gì?

Để biết tại sao phải hoàn Long mạch, thì sau đây tôi xin khái quát về Long mạch. Long mạch là địa mạch, trong phong thủy coi đây là vị trí cát lành. Là nơi mang tới năng lượng tốt. Long mạch cần được bảo vệ, nếu không sẽ mang tới năng lượng xấu, nhiều hung họa. Gọi là động Long mạch.

Xem thêm tại: Lăng Mộ đá Ninh Bình, Cách xem Long mạch, các loại Long mạch

Tại sao lại bị động Long mạch?

Quan Đương xứ Thổ Địa Chính Thần là vị thần cai quản, bảo vệ Long mạch.Không phải ai cũng biết vị trí của Long mạch, nên rất dễ phạm phải điều cấm kỵ. Trường hợp dễ nhận biết nhất, và cần lưu ý đó là khi bạn xây cất, đụng đào đất đai. Địa hình đất tự nhiên bị phá vỡ, rất dễ chạm phải Long mạch. Khi đó gọi là động Long mạch. Lúc này, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm giúp làm lễ sớ, hoàn Long mạch.

Để tránh gặp phải những sự việc không đáng có. Trước khi xây dựng sửa sang, bạn nên có kế hoạch, xem xét kỹ cho khu đất nhà mình. các nghi thức, buổi lễ cần thực hiện bạn nên quan tâm chu đáo hơn. Cầu cúng Thần linh, gia tiên, bảo trợ, tai qua nạn khỏi. xây dựng thuận lợi.

Ý nghĩa lễ Hoàn Long mạch

Hoàn Long mạch tùy nơi sẽ có cách gọi khác nhau. Như lễ bồi hoàn địa mạch, bồi hoàn địa mạch, điền hoàn địa mạch. Tại sao lại có nghi lễ này là bởi, ông bà xưa sau khi xây sử có đụng chạm tới phần đất, lại gặp những điều xui, mọi việc bỗng dung khó khan trắc trở. Do đó, thực hiện nghi lễ hoàn Long mạch để giải trừ vận xui, tai họa.

Hoàn Long mạch là nghi thức chữa lành Long mạch. Gia chủ sẽ tìm các loại đất, vật phẩm như hướng dẫn. Tạo nên Thần Quy, giúp hoàn Long mạch.

Theo quan niệm xưa. Khi bị động Long mạch, điều xấu ập tới nhanh.

Theo quan niệm của ông bà ta xưa, khi gia đình ai đó đào đất lấp ao, khơi rãnh, xây tường không may làm tổn thương đến Long mạch, thì những người sống trong gia đình đó dễ gặp tai hoạ, vận rủi, điềm xấu… Do đó gia chủ phải xem ngày làm lễ bồi hoàn địa mạch để giải trừ tai hoạ, vận xấu.

Lễ vật cúng lễ bồi hoàn địa mạch

Để tránh được tai họa thì gia chủ phải chọn ngày âm lịch lấy nước ở ba con sông, hoà với năm loại đất linh để nặn Thần Quy (Thần Rùa), cho chỉ 5 màu vào thân Rùa. Sau đó, chọn các ngày Thiên Xá, Thiên Nguyên, Địa Nguyên, Cường Nhật, Trùng Mậu, Trùng Kỷ rồi tìm nơi đào đất tạo thành hố bày lễ hoa quả ứng với Ngũ Hành (5 màu: Xanh, vàng, đỏ, trắng, đen hoặc tím) cùng lễ mặn ứng với Ngũ Hành, hoa 5 màu, hương, vàng mã… Cạnh hố khấn cầu theo bài văn khấn bồi hoàn địa mạch.

Hoàn Long Mạch, lễ cúng hoàn Long mạch
Hoàn Long Mạch, lễ cúng hoàn Long mạch

Lễ Hoàn Long Mạch cần phải được thực hiện đầy đủ và chu đáo. Giúp cho gia chủ được bình an, may mắn.

Quý khách tìm hiểu thêm: [Mộ đá đẹp] Động Long mạch khi xây sửa mộ gia đình, dòng họ

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình