Lăng Mộ đá – Ý nghĩa phong thủy của cây chay?

Khu vực trước cửa nhà là vị trí vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng ít nhiều tới vận khí của cả gia đinh. Vì thế, nếu muốn đặt cây gì thì quý gia chủ cũng cần xem xét kỹ lưỡng. Ý nghĩa mà cây chay đem lại là gì? Có nên trồng cây chay trước cửa nhà không? Bài viết này của LĂNG MỘ ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH sẽ cùng quý gia chủ đi tìm lời giải.

Cây chay có tên khoa học là Artocarpus tonkinensis A. Chey, thuộc họ dâu tằm. Ở nước ta, chúng được trồng phổ biển tại các vùng quê đồng bằng Bắc Bộ như Bắc Giang, Hà Giang, Thanh Hóa và cả khu vực vùng núi cao như Bắc Kạn, Lào Cai, Lai Châu… Cây thường mọc tự nhiên ở núi đồi, bìa rừng hoặc được người dân đem về trồng trong vườn.

Cay-Chay-va-Phong-thuy
Cay-Chay-va-Phong-thuy

Cây chay gồm có mấy loại?

Loài chay gồm có hai loại: chay xanh và chay đỏ (có vùng gọi là chay tím). Thân cây có màu xám, nhẵn, cành non thường có lông màu hung nâu, còn cành già mang một màu nâu sẫm. Lá cây hình bầu dục, mặt trên lá nhẵn bóng còn mặt dưới có lông mọc xen kẽ, so le nhau.

Quả khi chín có màu vàng, ăn được. Phần quả có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ.

Gỗ cây chay có tốt không?

Vì thuộc loại thân gỗ, nên chất lượng gỗ chay cũng rất ổn. Trong bảng phân loại gỗ tại nước ta, gỗ từ loại cây này đứng ở nhóm gỗ nhẹ – nhóm 8, xếp cùng các loài cây thân gỗ quý khác như: bồ đề, bồ hòn, bồ kết, bông bạc…

Gỗ chay thường được làm đồ gia dụng trong gia đình và những đồ thủ công khác. Tuy nhiên, gỗ từ thân chay có khuyết điểm là dễ bị cong vênh, khả năng bị xâm hại bởi mối mọt.

Cây chay có nên trồng ở trước cửa nhà không?

Hiện nay cũng chưa có chứng minh nào cho rằng nên kỵ trồng loại cây này ở trước cửa. Chính vì thế, gia chủ có thể trồng cây chay tại khu vực thích hợp trước nhà hay trong vườn. Chay chứa đựng nhiều giá trị trong y học, ẩm thực, môi trường cảnh quan, cũng như đem đến lợi ích về sức khỏe. Quả chay còn là nguyên liệu tạo nên những món ăn hấp dẫn.

Việt Nam ta thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, chính vì thế, việc trồng cây chay là một sự lựa chọn phù hợp. Đến nay, chưa có một tài liệu chính xác hay thông tin nào ghi chép về ý nghĩa phong thủy của cây chay. Thế nhưng, người xưa vẫn cho rằng, cây chay giúp mang đến may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho toàn gia chủ.
Trồng cây chay trước cửa nhà nên lưu ý gì?

Nếu trồng cây chay trước nhà, gia chủ cần chú ý một số điều sau:

Thường xuyên cắt, tỉa cành lá, không để tán lá um tùm bởi chúng sẽ che khuất nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà, khiến ngôi nhà không những tối tăm, thiếu sáng mà còn thiếu cả dương khí, không tiếp nhận được luồng sinh khí tốt vào bên trong không gian sống, từ đó sẽ gây ảnh hưởng xấu về mọi mặt.

Không nên trồng chay ở chính giữa cửa mà nên trồng lệch sang một bên để đảm bảo cho ngôi nhà được hài hòa, cân đối.

Thường xuyên tưới cây, chăm sóc cây cho tốt, giữ cây xanh tươi, phát triển. Tránh để cây bị khô héo, chết trước cửa nhà. Bởi vì theo quan niệm trong dân gian, bất cứ cây nào trước nhà bị chết sẽ khiến gia chủ gặp phải những điều xui rủi, không hay.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa cây loài cây chay. Đừng quên cập nhật những kiến thức hữu ích khác tại ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH VÂN, HOA LƯ, NINH BÌNH – Đơn vị tư vấn, xây dựng lăng mộ đá, Mộ đá, Cột đá nhà thờ, Rồng đá, Cuốn thư đá, lan can đá, Cổng đá,… HÀNG ĐẦU tại Việt Nam hiện nay.

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình