Mẫu Lăng mộ đá đẹp được chế tác như thế nào?

Quy trình chế tác ra lăng mộ đá ra sao? Làm sao để biến những khối đá thô sơ thành lăng mộ đá. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình chế tác Lăng mộ đá, mộ đá nói riêng và các sản phẩm Đá mỹ nghệ khác nói chung.

Lăng mộ đá (Lăng thờ đá) là một công trình khá công phu được cấu thành từ nhiều hạng mục bao gồm: mộ đá, lăng thờ đá, cuốn thư đá, lư hương đá, đèn đá, cổng đá, bao xung quanh là lan can đá. Trên mỗi phần đều được chạm khắc những hoa văn họa tiết một cách tỉ mỉ và sắc nét. Đá thường được sử dụng để chế tác lăng mộ là đá xanh. Loại đá này được khai thác nhiều ở các mỏ đá ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái,…

Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021
Thiết kế Lăng mộ đá, Mộ đá và Báo giá Lăng mộ đá Ninh Bình năm 2021

Chế tác lăng mộ đá là một công việc rất công phu, đòi hỏi nhiều yếu tố về sức khỏe, tay nghề, sự cẩn thận, tính tỉ mỉ của các nghệ nhân chế tác, làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình hiện nay trải qua gần 500 năm hình thành và phát triển, là nơi tập trung nhiều nghệ nhân đá, các thợ đá lành nghề, cao niên, khẳng định là nơi xây dựng lăng mộ, mộ hay các công trình kiến trúc đá mỹ nghệ hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Quy trình chế tác lăng mộ đá được thực hiện trên các bước sau:

Bước 1: Khai thác đá từ các mỏ đá

Nguyên liệu thường được sử dụng trong chế tác lăng mộ đá là loại đá xanh, được khai thác nguyên khối lớn, được chọn lọc để đảm bảo các tiêu chí về màu sắc đá, độ đồng đều của khối đá khai thác, độ cứng của đá, tuổi đá. Yêu cầu quan trọng nhất trong bước này là các khối đá phải nguyên khối, không được nứt nẻ bên trong làm cho quá trình chế tác khó khăn và bộ bền của lăng mộ đá sau chế tác không cao.

Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021.
Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021 thiết kế riêng cho Cụ Bà Nguyễn Thị Tươi. Mộ được chế tác sắc nét, trạm khắc tỉ mỉ, đẹp và hoàn hảo từ trong ra ngoài, từ đế đến bia mộ, từ thân đến nắp mộ.

Bước 2: Sơ chế đá thô (xẻ thành khí)

Sau khi khai thác được đá đạt tiêu chuẩn từ các mỏ đá, đá được cắt thành những khối có kích thước và hình dáng nhất định, phù hợp với những ý tưởng chế tác của nghệ nhân chế tác lăng mộ đá.

Các khối đá được cắt nhỏ để sơ chế thô thành những hình dạng của cuốn thư đá, lư hương đá, đèn đá, cổng đá, lăng thờ đá…. Những khối hình dạng đầu tiên dần được hình thành.

Tay nghe cua cac tho da lanh nghe rat tot
Tay nghe cua cac tho da lanh nghe rat tot

Bước 3: Chế tác thành phẩm (điêu khắc, chế tác)

Những khối đá được định hình hình dạng ở bước 2 được những bàn tay khỏe mạnh và khéo léo của người nghệ nhân kẻ vẽ, đục đẽo, chạm trổ, thổi hồn vào từng chi tiết, từng đường nét hoa văn một cách tinh tế, hài hòa, cân đối và mang đặc trưng của nghệ thuật tạc đá. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều chi tiết hoa văn, đường nét được trạm khắc bằng máy CNC, sau đó được gọt giũa lại bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ, tạo nên một sản phẩm hoàn hảo, tinh tế hơn.

Mot cao nhan da my nghe cua Da my nghe Anh Quan
Mot cao nhan da my nghe cua Da my nghe Anh Quan

Bước 4: Lắp ghép các thành phần của Lăng mộ tại xưởng

Các chi tiết riêng rẽ được lắp ghép lại với nhau tạo thành từng cấu thành hoàn hảo nhất bởi mỗi thành phần đó không chỉ được tạo nên từ 1 một đá duy nhất mà được ghép với nhau từ những khối đá nhỏ. Các khối đá nhỏ này phải được ghép với nhau một cách cân đối, hài hòa, các chi tiết hoa văn phải được khớp với nhau. Bề mặt được làm mịn và làm bóng tạo nên sự mềm mại mà vẫn sắc nét trên từng hoa văn sản phẩm. Một khu Lăng Mộ đá đẹp, hoàn hảo thường bao gồm các hạng mục phải chế tác, điêu khắc sau:

  • Lăng thờ đá (Long đình đá, Am thờ đá);
  • Mộ đá (mồ đá);
  • Cuốn thư đá (Bình phong đá);
  • Lan can đá (Tường rào đá);
  • Cổng đá vào Lăng Mộ;
  • Đèn đá trang trí, Lư hương (đỉnh hương đá);
  • Đá lát nền tự nhiên, Bia đá, Bàn lễ đá (bàn thờ đá),…

Những Mẫu Mộ đá hoa cương đẹp (Mộ đá Granite) nguyên khối.

Bước 5: Vận chuyển, lắp đặt Lăng Mộ đá

Đây là bước cuối cùng và là bước quan trọng nhất tạo nên sự hoàn hảo trong mỗi tác phẩm. Đây là công đoạn đòi hỏi rất nhiều sự tính toán cẩn thận để vừa đảm bảo được an toàn cho người thi công, vừa hoàn thành đúng ý tưởng nghệ nhân chế tác. Do đặc thù về độ năng của những khối đá này. Sau khi vận chuyển các khối đã đã hoàn thiện về nơi tập kết, cần sử dụng tới sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng để cẩu, kéo, đặt những khối đá vào đúng vị trí của nó.

Văn khấn thay bàn thờ gian tiên, cần làm những gì? LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP NINH BÌNH

Hoàn thiện, gắn kết những thành phần đó tạo nên một tác phẩm lăng mộ đá hoàn thiện, đẹp mắt và đúng hướng phong thủy.

Trên đây là 5 bước để chế tác ra một tác phẩm lăng mộ đá đẹp. Công việc này đòi hỏi không chỉ sức khỏe mà cần có kinh nghiệm và tay nghề cao. Để được tư vấn, khảo sát, thi công, xây dựng Lăng Mộ đá gia đình, Lăng Mộ dòng họ, Mộ đá trên toàn quốc Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Xây Lăng mộ cho Gia đình, dòng họ là Tri ân đấng sinh thành, giá trị lưu truyền cho con cháu muôn đời!
Xây Lăng mộ cho Gia đình, dòng họ là Tri ân đấng sinh thành, giá trị lưu truyền cho con cháu muôn đời!

ĐÁ MỸ NGHỆ ANH QUÂN NINH BÌNH

Địa chỉ: Làng nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình (cách cổng đá làng nghề 300m);

Điện thoại: 0915.895.699 (Zalo)

#10+ Mẫu Mộ đá đẹp phổ biến hiện nay

Kích thước Mộ đá chôn cất 1 lần (an táng 1 lần) chuẩn phong thủy

Mẫu Mộ đá chôn một lần

Mộ một lần hay mộ hung táng là mộ an táng theo hình thức đào sâu chôn chặt, thường mộ phần sẽ được người thân trong gia đình chuẩn bị trước; mộ với kích thước lớn, bề thế và được nhiều gia đình, dòng họ lựa chọn gần đây.

Mẫu Mộ đá xanh rêu Granite, Mộ đá cao cấp Anh Quân năm 2021.

Mẫu Mộ đá đơn đẹp

Mộ đơn hay còn gọi là Mộ tam sơn, là mộ phổ biến nhất hiện nay tại các khu lăng mộ; mộ cho một người, được cấu tạo lắp ghép từ các phiến đá dày dặn, có thể giật tam cấp, bia đá mộ có thể theo thiết kế thẳng phẳng hoặc tựa ngai,...

Mẫu Mộ đá hoa cương - Mộ đá Granite đẹp, trang trọng năm 2022

Mẫu Mộ đá hoa cương

Mộ hoa cương hay Mộ đá granite - Mẫu mộ được chế tác từ đá granite (đá hoa cương) cao cấp, nguyên khối, có thể là đá Bình Định hoặc đá nhập khẩu Ấn Độ chất lượng cao. Mẫu mộ thường thiết kế thẳng phẳng, hiện đại Châu Âu.

Mo da mot mai vom cao cap

Mẫu Mộ đá mái vòm đẹp

Mộ mái vòm là mộ một mái, thiết kế biến thể của Mộ đơn tam sơn, mẫu mộ với phần bia mộ có mái theo hình cung vòm, giúp mộ phần trở nên ấm cúng hơn, mang tính phong thủy hơn so với mộ đơn không mái.

Mẫu mộ đá đôi đẹp Anh Quân hai mái năm 2020

Mẫu Mộ đá đôi đẹp

Mộ đôi hay còn gọi là mộ phu thê, đôi khi có mộ ba người (bốn, năm người); mộ dành cho mối quan hệ vợ - chồng, được nhiều gia chủ lựa chọn cho Ông Bà, Cha Mẹ thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn, mãi mãi bên nhau.

Mộ công giáo đá đẹp thuộc dòng sản phẩm mộ đá đẹp của Mộ đá cao cấp Anh Quân

Mẫu Mộ công giáo đẹp

Mộ công giáo (Mộ thiên chúa giáo), là mẫu mộ dành cho người theo Đạo Thiên Chúa giáo khi trở về với Chúa. Mộ giống mộ thường, tuy nhiên mang hoa văn đặc trưng như: Cây Thánh Giá, Chùm Nho, Thiên Thần,...

Mộ đá tròn xanh rêu nguyên khối - Một mẫu thiết kế Mộ đá nổi tiếng của Nghệ nhân trẻ Anh Quân

Mẫu Mộ đá tròn đẹp

Mộ tròn (mẫu mộ tròn) mang tính phong thủy âm phần sâu sắc, mộ thường lựa chọn cho Ông Bà (Cha Mẹ), khu lăng mộ hai ngôi; Mộ được đục trạm nguyên khối, dày dặn, hoa văn SEN đầm hoặc Cánh SEN, tranh Tứ Quý,...

Thiet ke khu Lang mo dep

Mẫu Mộ đá có mái đẹp

Mộ có mái (hai, ba, năm, bẩy mái), số mái thường tỉ lệ và cân đối với kích thước mộ, mái theo mái ngói ống hoặc ngói vẩy, hoặc băm nhám. Mộ có mái mang tính cổ kính và bề thế cho mộ phần hơn mộ tam sơn,....

Khu Lăng mộ tại Tĩnh Gia Thanh Hóa, công trình khẳng định Thương hiệu của Đá mỹ nghệ Anh Quân.

Mẫu Mộ tổ đẹp

Mộ tổ được nhiều gia tộc lựa chọn hiện nay khi cải tạo khu mộ họ; Mẫu Mộ thường là mộ tròn to hoặc dạng mộ quây tựa ngai, kích thước lớn hoặc thiết kế theo kiểu lăng thờ tam quan cánh phong hoặc mộ bát giác,...

Khu lăng mộ đá đẹp, tiêu biểu của nghệ nhân trẻ Anh Quân với Mộ đá Bát giác nguyên khối. Đây chính là sản phẩm hội tụ tinh hoa của những nghệ nhân làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống kết hợp với khoa học công nghệ. Để tạo nên một sản phẩm không chỉ mang giá trị tâm linh sâu sắc mà còn giá trị về nghệ thuật với độ bền vững mãi theo thời gian!

Mẫu Mộ đá bát giác

Mộ bát giác (8 cạnh) hay Mộ lục giác (6 cạnh) là biến thể của Mộ hình tròn; Mộ với hoa văn Tứ Quý; Tứ Linh; Thường sử dụng cho khu Lăng Mộ 2 ngôi cho Ông Bà/Bố - Mẹ; hoặc khu lăng mộ tổ 1 ngôi. Kích thước Mộ tùy thuộc vào kích thước, diện tích khu lăng mộ.

Mẫu Mộ đá xanh rêu nguyên khối - Đẳng cấp thượng lưu hiện nay của Nghệ nhân trẻ Anh Quân thiết kế.

Mẫu Mộ đá đẹp

Đá Mỹ Nghệ Anh Quân sở hữu nhiều mẫu thiết kế Mộ đá đẹp theo nhiều phong cách khác nhau như: Mộ giả cổ băm bạt, triện cổ đỉnh cao; Mộ trạm hoa văn truyền thống mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy; hay Mộ thiết kế thẳng - phẳng, kẻ chỉ mang phong cách Châu Âu hiện đại,...

Ngoi Mo da tua ngai - Thiet ke an tuong cua Nghe nhan tre Anh Quan

Mẫu Mộ đá xanh rêu đẹp

Đá xanh rêu là dạng đá nằm sâu dưới lòng đất, hình thành từ rất lâu so với đá xanh đen tự nhiên. Vì vậy, đá xanh rêu rất già đá, nục nạc, thớ đá rất mịn, chắc rắn, được ví như nhóm đá loại 1 hiện nay. Mộ xanh rêu hoa văn sắc nét, tinh tế và bền vững hơn rất nhiều.

LỄ NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI CẦN NHỮNG GÌ ? XÂY LĂNG MỘ, MỘ ĐÁ CAO CẤP 2020

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình