Mẫu lăng mộ đá, mộ đá đẹp HOÀN HẢO

MỘ ĐÁ CAO CẤP ANH QUÂN, Giới thiệu về khu Lăng Mộ Đá, Mộ Đá Đẹp hoàn hảo – Do Đá mỹ nghệ cao cấp Anh Quân tư vấn, thiết kế, chế tác, vận chuyển và lắp đặt. Quý khách hãy nán lại để đọc và suy ngẫm tại sao chúng tôi lại gọi đây là Mẫu lăng mộ đá, mộ đá đẹp Hoàn Hảo nhé.

I. GIỚI THIỆU VỀ KHU LĂNG MỘ ĐÁ, CÁC LOẠI MẪU MỘ ĐÁ

Khu Lăng Mộ Đá Đẹp hoàn hảo , đảm bảo đầy đủ các tiêu trí về phong thủy âm phần. Khu Lăng Mộ Đá có kích thước từ 6m chiều dài đến 20m .Chiều ngang từ 5m đến 15m, được bố trí rất hài hòa và cân đối. công trình gồm có 5 phần chính đó là : Lăng Thờ , Phần Mộ, Bộ đồ thờ, Cuốn Thư Đá , Cổng và Lan Can Đá.

Phần Lăng Mộ Đá có kích thước 167cm x 117cm x 283cm , được thiết kế theo dạng hai đao tám mái .Dùng phương pháp hạ nền băm nhám , một trong những phương pháp đòi hỏi trình độ rất cao của nghề chế tác đá mỹ nghệ . Bên trong Lăng Thờ Đá có đặt bài vị của người quá cố.   Lăng Mộ Đá được thiết kế với các Cột vuông hạ nẹp nổi tạo sự vững trắc cho công trình, phần mái của Lăng Mộ Đá được làm theo lối cổ truyền đó là Băm Nhám và đầu mây bay. Nhìn rất vững trắc và cổ kính, phía trên cùng là mặt nguyệt tượng trưng cho âm dương hài hòa .

Để tạo nên được vẻ đẹp cho Lăng Mộ Đá phải kể đến những viên đá nguyên liệu chất lượng nhất mà Đá Mỹ Nghệ Anh Quân đã chọn lựa và đưa vào công trình.Đây Là những viên đá chất lượng nhất với màu sắc đồng đều không bị om nứt , gẫy vỡ.

Trong khuôn viên khu Lăng Mộ Đá thì Lăng thờ ( Long Đình ) là một trong những phần quan trọng nhất .Lăng Đá có nhiều loại , nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau .Tùy thuộc vào từng công trình, từng vị trí , kích thước mà đưa ra mẫu Lăng thích hợp.Thông thường Lăng Thờ Bằng Đá hay làm theo mẫu hai đao tám mái , phần mái được vuốt ngói ống. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và thể hiền đẳng cấp tay nghề của người thợ giỏi trong lĩnh vực gia công và chế tác Mộ Đá .Xưởng Đá Mỹ Nghệ Anh Quân đã cho ra đời Mẫu Lăng Đá một mái , lấy hình ảnh ngôi nhà Việt cổ làm chủ đạo .Chúng Tôi đã thiết kế ra một mẫu Lăng Thờ Bằng Đá một mái đẹp và đúng với truyền thống văn hóa của dân tộc.

Mo da - Mau mo da - Mau mo da dep
Mo da – Mau mo da – Mau mo da dep

Mẫu Lăng Đá thờ một mái gồm 5 phần chính đó là :

 • Đế lăng thờ : đế lăng được ghép từ 4 viên đá , nếu lăng nhỏ có thể làm từ một viên đá liền để tăng thêm giá trị bền vững cho sản phẩm. Đế Lăng Đá được trạm Sen dẹo và triện Chữ T nhìn rất Khỏe khoắn mà không kém phàn mềm mại .
 • Bưng của lăng thờ đá : được ghép từ bốn bưng bốn mặt và bốn cột bốn góc , các bưng của Lăng Thờ đá được trạm khắc hoa văn .Mẫu hoa văn mà chúng tôi trọn để đưa vào đó là mẫu Sen Hóa và Cúc vạn thọ .Bốn cột của Lăng Đá được hạ nẹp nổi và băm nhám phần bên trong tạo cho phần Bưng của lăng thờ tăng thêm khỏe và vững chắc. Các cấu kiện được liên kết với nhau bằng mộng và dùng xi măng tinh để gắn kết.
 • Nắp của Lăng Mộ Đá được làm từ một viên đá liền nguyên khối, thông thường dầy khoảng 12cm .Bên trên có đục thủng 1 lỗ để thông âm dương . Nắp của Lăng Thờ Đá được để Vuông và trạm hoa Lan tạo sự mềm mại, tinh sảo.
 • Cung thờ Của Lăng Đá gồm bài vị, bốn cột góc và hai tấm chắn phong hai bên .Bên trên bài vị khắc tên của giòng họ hoặc tên của người đã khuất.Bên trong cung thờ có đặt bát hương , mâm bồng , lọ hoa bằng đá tạo nên sự ấm cúng cho Lăng Thờ Đá.
 • Mái Của Lăng Thờ , có lẽ đây là phần đặc biệt nhất .Đá làm mái là 1 viên Đá liền nguyên khối , không chắp ghép.Đòi hỏi đây phải là một viên đá chất lượng rất tốt , nục nạc ,không bị rạn nứt. Mái của Lăng thờ được làm theo kiểu mái Đình việt có Vân mây ở 4 đầu đao , bên trên là đôi Kìm nóc ,Mái của lăng được băm nhám tạo cho Lăng thờ sự khỏe khoắn và cổ kính.

LIÊN HỆ MỘ ĐÁ CAO CẤP ANH QUÂN

Ngã 5, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0915.895.699

Email: anhquanstone@gmail.com

Để Làm được mẫu Lăng Đá một mái này đòi hỏi tay nghề thợ phải rất cao mới làm được những đường nét hoa văn sắc nét và mềm mại đến như vây.

Lang mo da - Khu lang mo da dep hoan hao cua Da my nghe Anh Quan Ninh Binh
Lang mo da – Khu lang mo da dep hoan hao cua Da my nghe Anh Quan Ninh Binh

Phần Mộ Đá. Trong các sản phẩm truyền thống mà chúng tôi sản xuất có lẽ chế tác Mộ Đá là lĩnh vực mà chúng tôi dành nhiều tâm huyết nhất , với mong muốn tạo ra những khu lăng mộ đá http://modacaocap.com/khu-lang-mo-da/ , những ngôi mộ đá có chất lượng và tính thẩm mỹ cao.Đá Mỹ Nghệ Anh Quân không ngừng sáng tạo và đổi mới nhưng vẫn dựa trên các giá trị truyền thống. Các sản phẩm Mộ Đá http://modacaocap.com/mo-don/ , Lăng Mộ Đá mà Đá Mỹ Nghệ Anh Quân sản xuất đều mang phong cách riêng đó là cách gia công chế tác cẩn thận tỉ mỷ đến từng chi tiết nhỏ.Các sản phẩm đều được chau  truốt cẩn thận trước khi đưa ra thị trường.

Sản phẩm Mộ Đá, Lăng Mộ Đá mà Đá Mỹ Nghệ Anh Quân sản xuất đã có mặt khắp mọi nơi trong cả nước http://modacaocap.com/cong-trinh-tieu-bieu/ và vươn cả ra quốc tế .Đã khẳng định được đẳng cấp thương hiệu và vị trí của mình trong giới khách hàng khó tính nhất.  Ngôi Mộ Đá đẹp là ngôi mộ phải đáp ứng được các tiêu trí như cân xứng về tỷ lệ, hài hòa về bố cục họa tiết hoa văn , đường nét phải sắc sảo tinh tế. Mộ Đá có nhiều mẫu mã , nhiều kích thước khác nhau .Tùy thuộc vào từng công trình mà tư vấn sao cho phù hợp. Mộ đá thông  thường gồm hai loại  đó là loại có mái và loại không có mái hay còn gọi là mộ Bành Đá. Mẫu Mộ Đá có mái thông thường được thiết kế gồm 6 cấp đó là : Đế, Bưng , Nắp, Cung Thờ , Mái Đao và Mặt nguyệt.Các chi tiết của Mộ Đá được liên kết với nhau bằng Mộng và dùng xi măng tinh làm chất kết dính.Các cấu kiện bên trên đè lên các cấu kiện bên dưới tạo thành một khối vững trắc và bề thế.

Mộ Đá không mái hay Mộ Bành Đá là loại mộ đơn giản , thường được dùng cho các ngôi mộ trong một khu lăng để tạo nên vẻ đồng đều thống nhất cho cả công trình. . Mộ Đá Đẹp luôn phải đáp ứng được các yêu cầu đó là Chất lượng Đá phải tốt, tỷ lệ phải hài hòa cân xứng, mạch ghép phải khít , đánh bóng phải kỹ càng sạch sẽ.

Mau mo da dep - Mau mo da dep Ninh Binh cua Cong ty Da My nghe Anh Quan
Mau mo da dep – Mau mo da dep Ninh Binh cua Cong ty Da My nghe Anh Quan

Mộ Đá trước khi được mang đi công trình để lắp ghép cho khách hàng phải được kiểm tra kỹ lưỡng, đóng balet chắc chắn để tránh sứt mẻ trong quá trình vận chuyển Mộ Đá.

Mộ đá do Đá Mỹ Nghệ Anh Quân gia công thường được làm bằng đá xanh , loại đá đẹp nhất được lấy từ mỏ đá Yên Lâm Thanh Hóa. Từ những khối đá to , xù xì và cục mịch  trải qua nhiều công đoạn phức tạp đã tạo nên các sản phẩm Đá Mỹ Nghệ tinh tế  mà điển hình là Mộ Đá. Ngày nay điều kiện kinh tế phát triển , để tri ân thế hệ đi trước đã qua đời nhiều người đã tin dùng sản phẩm Mộ Đá , vì mộ đá có đặt tính độ bền cao lại có cả tinh hoa nghệ thuật ở trong đó.Thi công lắp ghép nhanh gia đình không phải mất công chờ đợi, phục vụ như xây mộ bê tông hay các loại khác.

Mộ Đá ở đây rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau .Nổi bật và được chọn nhiều nhất là Mẫu Mộ Đá được làm từ đá xanh Tự  Nhiên .Đây là loại đá có độ bền cao , không bị rạn nứt ,om vỡ và đặc biệt rất thích hợp để làm các sản phẩm phục vụ công trình tâm linh như Khu Lăng Mộ Đá , xây dựng Đình , Đền Chùa..Mộ Đá có rất nhiều mẫu khác nhau , Tôi xin được gửi đến quý khách một số mẫu mộ đá điển hình như sau :

 • Mộ Bành Đá : mẫu này thường được dùng cho các ngôi mộ đơn nằm trong tổng thể một khu mộ đá .Với thiết kế đơn giản nhưng không kém phần uy nghi và chắc chắn Mẫu mộ Đá này đã được rất nhiều khách hàng lựa chọn .
 • Mộ Hai Đao tám mái : so vơi mẫu mộ bành thì mẫu mộ này có thêm phần cung thờ và phần mái ở bên trên .Mẫu Mộ Đá này thường được chọn để dùng cho các ngôi mộ đơn đứng độc lập một mình , không nằm trong khuôn viên khu lăng mộ.
 • Mộ Đá Tròn : là ngôi mộ đá được làm tròn , bên trong để rỗng đổ đất để cỏ mọc tự nhiên . Mẫu mộ này có ưu điểm là dùng cho các ngôi mộ có vị trí đất buuocj phải quay theo một hướng cố định .Mộ Đá tròn sẽ giải quyết được vấn đề đó , phần hài cốt bên dưới mộ sẽ được xoay đúng hướng đẹp như mong muốn.

Quý khách có nhu cầu Đặt Mua Mộ Đá , nếu có kế hoạch trước quý khách hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất có thể . Vì đặc trưng của nghề đá chúng tôi cần có thời gian để lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất và nếu không gấp quá thì những người thợ như  chúng tôi sẽ có nhiều thời gian để nắn nót và đương nhiên sản phẩm sẽ đẹp hơn. Hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí về sản phẩm và thiết kế công trình khu lăng Mộ Đá .

Mo da dep o Khu lang mo da dep
Mo da dep o Khu lang mo da dep

Đá xanh dùng để làm mộ là loại đá tự nhiên thường được lấy từ Yên Định – Yên Lâm – Thanh Hóa . Đá có độ đồng đều cao và chất lượng tốt.Đá ban đầu sau khi được lấy từ trên núi xuống đưa vào xưởng cắt thành các chi tiết với kích thước yêu cầu .Sau đó những viên đá nào tốt được chọn làm Mộ Đá.

Từ các viên đá thô giáp qua bàn tay các nghệ nhân đã chở thành những tác phẩm Đá có hồn và trường tồn cùng năm tháng. Các ngôi mộ được làm bằng đá xanh có ưu điểm độ bền cao chịu được thời tiết khắc nghiệt ở bên ngoài , không bị rạn nứt hay bong tróc như những vật liệu khác. Trải qua năm tháng , mưa nắng ngoài môi trường tự nhiên các ngôi Mộ Đá Xanh càng trở nên cổ kính và trang nghiêm hơn.

Trên chất liệu đá xanh các nghệ nhân Đá Mỹ Nghệ có thể trạm khắc được những họa tiết hoa văn phù hợp với từng ngôi mộ . Thông thường các hoa văn hay trạm trên Mộ Đá đó là : tứ quý, hoa sen , cúc vạn thọ, sen hóa…tránh trạm khắc hình rồng , phượng ( Tứ linh ) vì theo quan niệm Cha Ông từ xa xưa các họa tiết hoa văn đó chỉ được dùng ở các nơi Đình chùa , miếu , phủ .. chứ không thích hợp để khắc trên lăng mộ tư gia.

Một Khu Lăng Mộ Đá đẹp là một khu lăng trước hết phải đảm bảo được sự đồng đều của đá.Đá phải đồng đều không lẫn đá tạp .Khu lăng phải có tỷ lệ hài hòa cân xứng , các đường nét phải rõng ràng, mềm mại không cần trạm khắc nhiều gây rắm rối không cần thiết.

Giá Mộ Đá tùy thuộc vào kích thước của ngôi Mộ Đá, chất lượng loại đá để làm mộ và tay nghề của người thợ đến đâu. Mộ ngôi http://modacaocap.com/mo-don/ bình thường có giá giao động khoảng 7 triệu đến 9 triệu nếu khách hàng muốn làm loại cao cấp hơn thì giá của ngôi mộ đá sẽ lên khoảng 12 triệu một ngôi. Sự chênh lệch đó là do chi phí nhân phát sinh thêm để làm cho ngôi Mộ Đá thêm đẹp hơn, hoàn thiện hơn. Thông thường Đá mà chúng Tôi chọn làm Mộ Đá là loại Đá xanh tự nhiên được lấy từ mỏ đá Yên Lâm Thanh Hóa . Đá ở đây là loại đá xanh đều mầu , nục nạc và không bị rạn nứt sau khi chọn được những viên Đá ưng ý qua bàn tay của những nghệ nhân Xưởng Chế tác Đá Mỹ Nghệ Anh Quân nằm trong làng Đá Ninh Vân Ninh Bình đã tạo thành những ngôi Mộ Đá Đẹp , chất lượng cao và mang đi mọi miền của tổ quốc.

Đến với xưởng chế tác Đá Mỹ Nghệ Anh Quân quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm và giá thành của những ngôi mộ đá. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm được lưu truyền từ đời trước cộng thêm đội ngũ thợ lành nghề và tư duy sáng tạo của thế hệ trẻ chắc chắn là Đơn vị Chế tác mộ đá chất lượng hàng đầu trong Làng Đá Ninh Vân Ninh Bình.

Các sản phẩm do chúng tôi sản xuất đã có mặt trên mọi miền tổ quốc http://modacaocap.com/cong-trinh-tieu-bieu/ mỗi công trình như một minh chứng cho Đẳng cấp của Xưởng Đá Mỹ Nghệ Anh Quân . Chúng tôi luôn quan niệm rằng Chất Lượng phải đặt lên hàng đầu và đó sẽ mãi mãi là tiêu trí của chúng tôi. Các sản phẩm do chúng tôi tạo ra mang phong cách riêng mà hầu như các đơn vị khác không  làm giống như chúng tôi được . Tất cả các sản phẩm đó đều toát lên Vẻ Cổ Kính , Trang nghiêm , Trắc chắn , Tinh Hoa Và trường tồn cùng năm tháng.

Để có được Giá Mộ Đá hợp lý nhất chúng tôi đã phải đầu tư đồng bộ các thiết bị từ khâu khai thác , chế tác đến vận chuyển lắp đặt để luôn chủ động trong công việc và hạ được giá thành sản phẩm .

Lam mo bang da - Mau mo da dep
Lam mo bang da – Mau mo da dep

Nguyên tắc chọn đất đặt mộ .

Một số mẫu thiết kế mộ đặt theo nguyên tắc thiết kế, có sự tham khảo từ nhiều nguồn khách hàng thi công tại các tỉnh.

Các nhà phong thủy xưa đã vận dụng đạo tam cương (cha con: Cha là giềng mối của con; vua tôi: Vua là giềng mối của tôi; vợ chồng: Chồng là giềng mối của vợ), ngũ thường (nhân, lễ, nghĩa, trí, tín) vào phong thủy. Tam cương chỉ khí mạch, minh đường và thủy khẩu. Ngũ thường chỉ long, huyệt, sa, thủy, hướng.

Theo sách Ngũ quyết địa lý:

Tam cương là: 1. Khí mạch là giềng mối của phú quý bần tiện; 2. Minh đường là giềng mối của đẹp xấu sa thủy; 3. Thủy khẩu là giềng mối của sinh vượng tử tuyệt.

Ngũ thường là: 1. Long cần phải là chân long; 2. Huyệt cần phải là huyệt bằng phẳng; 3. Sa cần tú (đep); 4. Thủy cần phải có sự bao bọc; 5. Hướng cần là cát hướng.
Trong ngũ thường (long, huyệt, sa, thủy, hướng) thì:Thủy là nguồn gốc tiền tài, là ngoại khí của sinh khí. Nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy thì sẽ vượng. Nếu thủy đi không về thì tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa. Vì thế cửa sông (thủy khẩu) là yếu tố quan trọng nhất của sinh vượng tử tuyệt.

– Long mạch (khí mạch) xa, lớn, mạch dài, uốn lượn có thể nghênh đón là cát mạch

– Huyệt bằng phẳng gọi là long thể ngăn khí, huyệt cát

– Sa cần tú lệ – đẹp đẽ

– Thủy chảy bao bọc bảo vệ huyệt là cát thủy. Nước chảy xung quanh huyệt là hữu tình.

– Hướng huyệt, tránh hướng Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát; nên chọn hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị (Phúc Đức). Cách tìm hướng này có thể dựa theo công thức tính Quái số.

Lam Mo da - Dieu khac mo da tai Ninh Binh
Lam Mo da – Dieu khac mo da tai Ninh Binh

Tham khảo các dòng sản phẩm khác của chúng tôi như: Cuốn thư đá, Cột đá, Chân cột đá, Bậc thềm đá, Cột đồng trụ đá, Cổng đá, Tảng cột đá, Đỉnh hương đá, Bát  hương đá, Đồ thờ bằng đá….

II. Chọn đất đặt mộ Cát, hung ra sao?

Chọn đất đặt mộ là việc vô cùng quan trọng. Huyệt cát hay hung ảnh hưởng đến người đã khuất và cả người đang sống. Để nhận biết huyệt mộ có “đắc địa” hay không, bạn nên chú ý những dấu hiệu sau:

1. Dấu hiệu nhận biết huyệt cát

Nhập thủ đầy đặn: Nhập thủ là nơi long mạch vào mộ. Nếu nơi đó hơi lồi như mu con rùa, đầy đặn, cỏ cây tươi tốt thì nên chọn đặt mộ, gia chủ và con cháu sẽ phú quý.

Màu sắc đất: Sau khi đào, thấy đất ở dưới mịn, có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, hồng có vân. Đất này gọi là “Thái cực biên huân”.

Đồi đất và dòng nước bao bọc: Huyệt mộ nằm trong thế này được xem là huyệt quý.

2. Dấu hiệu nhận biết huyệt hung

Huyệt bần: Huyệt mộ không có đồi, dòng nước bao bọc. Trong trường hợp này, dòng nước sẽ chảy thẳng vào huyệt mộ.

Huyệt hèn: Cũng giống như huyệt bần, huyệt này cũng không có gò đồi, dòng nước che chắn, bao bọc. Dòng nước quay lưng chảy qua huyệt mộ.

Huyệt cát táng hung: Tìm được huyệt cát địa nhưng sau khi an táng lại trở thành huyệt hung. Táng đất này, chủ sẽ mất chức, gia đình sa sút.

Họa này là do không hiểu phép “Hóa huyền không lý khí” khi đặt mộ. Theo phép này, nếu đặt mộ nằm ở Nhâm nhìn hướng Bính hoặc nằm ở Bính nhìn hướng Nhâm thì trong 20 năm đầu của vòng Thượng Nguyên (vòng lục thập hoa giáp 1) phạm “phản ngâm phục ngâm”. Nếu an táng theo điều này, họa khắc sinh ra.

Huyệt cát táng hung còn do chọn giờ, ngày, tháng, năm hạ huyệt. Sách Tuyết Tâm Phú nói: “Tuy là huyệt cát vẫn kỵ táng hung”. Sách Táng kinh nói: “Huyệt cát táng hung như là vứt thây”. Vì vậy chọn giờ hạ huyệt vô cùng quan trọng.

3. Tránh hung phùng cát

Căn cứ vào phép sinh khắc ngũ hành để đặt hướng mộ, cần chọn giờ, tháng, năm phù hợp.\- Tọa Đông (thuộc Mộc): mộ nhìn hướng Tây
– Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Tỵ, Dậu, Sửu (tam hợp Kim cục).

– Tọa Tây (thuộc Kim): mộ nhìn hướng Đông
– Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Hợi, Mão, Mùi (tam hợp Mộc cục).

– Tọa Nam (thuộc Hỏa): mộ nhìn hướng Bắc
– Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Thân, Tý, Thìn (tam hợp Thủy cục).

– Tọa Bắc (thuộc Thủy): mộ nhìn hướng Nam
– Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Dần, Ngọ, Tuất (tam hợp Hỏa cục).

Bất kể huyệt mộ đặt như thế nào chỉ cần chọn ngày Hoàng đạo thì gặp hung hóa cát. Các ngày có sao: Thái Tuế, Tuế Phá, Kiếp Sát, Diệt Sát, Tuế Sát, Ngũ Hoàng, Nguyệt Kiến, Nguyệt Phá

4. Nhất mộ, Nhị Trạch

Thế nào là Nhất Mộ Nhị Trạch ?

Lẽ ra phải nói Nhất Phúc,Nhị Trạch.Do vì chữ Phúc ý nghĩa trừu tượng,chữ Trạch ý nghĩa cụ thể,nên gọi Phúc thành Mộ.Mộ hàm nghĩa Phúc Đức là vậy.Câu chữ trọn vẹn là Nhất Mộ,Nhị Trạch,Tam Mệnh.Ý rằng,số mệnh con người ta cát hung thế nào đều liên quan tới Phúc Đức và Điền Trạch.

Cũng vì một số người quan niệm và giảng giải chữ Mộ theo nghĩa nơi âm phần cụ thể chôn cất người quá cố,nên người ta ra sức đi tìm long mạch của đất,của núi,của rừng,của biển,của sông suối để an táng ông bà cha mẹ mình vào đó.Hy vọng và cầu mong đời con cháu phát vượng.Thực hư thế nào không biết,không dám lạm bàn.Chỉ xin bàn chữ Mộ theo nghĩa Phúc Đức.

Mộ là căn cứ để tìm về cội nguồn.tìm về cội nguồn để báo đáp ân nghĩa với cha mẹ,ông bà,tổ tiên,để học theo cách làm người của tiền nhân và để tu thân làm việc thiện,việc đức để phúc cho con cháu mai sau. 

5. Quan tâm như thế nào?

Như ngôi nhà mình cư ngụ vậy.Âm phần khác gì dương trạch ? Một nhà mộ nguy nga tráng lệ, ngoại trừ qui mô kiến trúc và thẩm mỹ,đâu có khác gì nấm mồ nơi nghĩa trang,hay hũ cốt đặt ở chùa ? Mộ là nơi chôn cất phần xác người quá cố, còn hồn người quá cố đang ngụ trong tim người đang sống.Coi trọng phần hồn hay coi trọng phần xác ? Hỏi tự đã có lời đáp.

Loài người có nhiều cách táng,nào địa táng,nào thuỷ táng,nào sơn táng,nào mộc táng (Nam Mỹ),nào hoả táng và hiện nay mượn cái văn minh,cái giàu sang,người ta bắt đầu không gian táng.Thiếu gì những ngôi mộ hoành tráng, bí hiểm ngàn năm sau như mộ Tần Thuỷ Hoàng,mộ Tào Tháo,lăng tẩm Kim Tự Tháp,lăng tẩm Lênin.

Thiếu gì những tàn tro thân xác rắc lên trời chia đều cho sông núi,hoặc rải xuống sông cho mát mẻ linh hồn.Quan trọng không phải là thân xác về với cát bụi,sông nước ở đâu, quan trọng người chết còn gì trong lòng người sống.

Trong vòm sao Thái Tuế có sao Long Đức,bảo là cái đức của rồng.Rồng là một sinh ước trừu tượng bí ẩn sao bàn thành chân lý ?

6. Nên quan tâm:

+ Chớ để người thân của mình an nghỉ với nấm mồ vô chủ.Nên gắng tìm kiếm,qui tập về một nơi,để hương khói nhớ vọng cội nguồn.Trường hợp không tìm được mộ người thân,nên đặt bàn thờ (trong nhà) hay trong lòng mà tưởng nhớ và dịp tháng Bảy hàng năm nên làm việc phóng sinh (cá hoặc chim).Tục dân gian tháng Bảy hàng năm là tháng mở cửa Phúc cho tình âm dương gặp nhớ về nhau,phóng sinh hàm nghĩa người chết được siêu thoát,mát mẻ.

+ Nên qui tập mộ về các nghĩa trang,không nên táng người chết nơi quá biệt lập,long mạch linh thiêng đâu chả biết,chỉ biết nguy cơ mất mộ rất dễ xảy ra.Không nên ganh đua nhau xây mộ hoành tráng,to đẹp.Phúc đâu chưa thấy,chỉ thấy sự hợm hĩnh phô trương cho người đời ganh ghét,đố kỵ.

+ Mộ phần bất kể là lớn hay nhỏ,quan lại hay thường dân,quan trọng cần chỗ để tâm chăm sóc,khói nhang ấm tình,cây cỏ tươi xanh.Với mộ huyệt ở nơi xây kim tĩnh,việc khâm liệm kỹ lưỡng,giàu sang thế nào,tuỳ tâm.Với mộ huyệt phải cải táng theo hạn định (3 năm),thì nên khâm liệm kỹ lưỡng,vệ sinh,không nên gói bọc (trong ni lông) quá cẩn thận,bởi nhiều thân xác sau 3 năm chưa hoá hết,việc lóc thịt lấy cốt chỉ thêm đau lòng.

+ Hoả táng gửi hũ tro cốt vào tháp mộ hoặc chùa là giải pháp an táng tốt nhất (theo thiển ý cá nhân) trên mọi phương diện đất,môi trường,vệ sinh,chăm sóc,dịch chuyển và cả ý nghĩa cát tường trong quan niệm phong thuỷ.

+ Với các mộ phần lưu niên,không nhất thiết phải xây mộ huyệt lớn,điều kiện có thể, nên thay đất quanh mộ.Giải pháp này cũng như giải pháp thay đất của dương trạch. Đào bốn xung quanh mộ,phía sau,hai bên khoảng 54cm,phía trước mộ,tiền án,nên dài,rộng gấp đôi là 1,08m.Chiều sâu xung quanh tối thiểu là 54cm.Bỏ hết đất cũ thay bằng cát sạch.Đây là việc làm rất nên coi trọng bởi ý nghĩa tâm linh hay thực nghiệm đều mang lại lợi ích đáng kể.

+ Cây xương rồng (loại xương rồng dại,cây ông và cây bà) theo dân gian được coi là loại cây chống xung sát rất tốt,nên trồng hai cây phía trước mộ.

+ Và sau cùng,nên đặt một trang thờ ở nơi trang trọng nhất trong nhà,hoặc di ảnh người mất nơi làm việc,đầu giường ngủ hoặc nơi luôn nhắc mình tưởng nhớ,thậm chí để trong lòng.Góc thờ tôn kính đó giúp việc tu thân tích kết Long Đức,kết hợp với Thanh Long và Long Phượng của căn nhà cư ngụ mà tạo cát,tránh hung,mà hưởng phúc lộc thọ đời người.

Dieu khac - Ban Mo da - Mo da dep
Dieu khac – Ban Mo da – Mo da dep

7. Thanh long và long phượng là thế nào?

Như đã trình bày,Long Đức là đức của rồng,ý nghĩa rất trừu tượng,tàng ẩn ý nghĩa Thiên và Địa (trời đất),ý nghĩa cát hung của âm phần.Thanh Long và Long Đức hàm ý nghĩa cát hung cho dương trạch,trong đó yếu tố Nhân (con người) đóng vai trò quan trọng.

Nhắc lại sau đây mang ý nghìa nhấn mạnh về 6 hành thuộc thổ liên quan đến việc xây dựng dương trạch:

 1. Đại Trạch Thổ,cư ở cửa Khôn (Mùi, Khôn, Thân), là thổ dựng trạch.
  2. Ốc Thượng Thổ,cư ở cửa Càn (Tuất, Càn, Hợi), là đất trên nóc nhà,hàm nghĩa bất kỳ không gian thổ nào,dựng được cái nóc che đều gọi là nhà.
  3. Bích Thượng Thổ,cư ở cửa Khảm (Nhâm, Tý, Quý)là đất trên vách,tường nhà,hàm nghĩa nơi cư ngụ đã chia các không gian phòng ốc hoàn chỉnh.
  4. Thành Đầu Thổ,cư ở cửa Cấn (Sửu, Cấn, Dần) là thổ đầu thành,là nhiều căn nhà hoàn chỉnh hợp lại thành xóm làng,thành khu dân cư,thành thị trấn,thành phố,kinh đô.
  5. Sa Trung Thổ,cư ở cửa Tốn (Thìn, Tốn, Tỵ) là đất cát,đất vườn,đất bãi,đất ruộng,đất bên ngoài căn nhà cư ngụ.
  6. Lộ Bàng Thổ,cư ở cửa Ly (Bính, Ngọ, Đinh) là đất đường,nối khu dân cư này với khu dân cư khác,cũng là đất ngoài căn nhà cư ngụ.

La bàn đặt nơi trung cung miếng đất xây dựng,cùng hướng với mặt tiền nhà,hay còn gọi là hướng lưng nhà để xác định phương vị hướng và Thanh Long,Bạch Hổ.Nếu đứng từ bên ngoài nhìn vào miếng đất xây dựng sẽ định vị sai lạc tứ tượng,nhất là Thanh Long (tả) và Bạch Hổ (hữu).

Thanh Long là phía tả của dương trạch,nằm trong bộ tứ tượng (Tiền Tước,Hậu Vũ,Tả Thanh Long,Hữu Bạch Hổ), nôm na là mặt trước, mặt sau, mặt bên phải và mặt bên trái của căn nhà. Do đó,Thanh Long hàm nghĩa được, mất, cát, hung của bốn phía bên ngoài căn nhà (ngoại ốc), nói cách khác là môi trường xung quanh,là dòng khí vận động mang lại lợi ích nắng, mưa, nóng lạnh cho căn nhà cư ngụ.

Long – Phượng tên đầy đủ là Long Trì và Phượng Các,là tên một cặp chim tình, chim vợ chổng huyền thoại, không rời xa nhau bao giờ,nếu chẳng may hoạ ách giáng xuống,chim trống chết thì chim mái cũng chết theo và ngược lại. Long Phượng hàm nghĩa vợ chỗng thuỷ chung,cũng hàm nghĩa con người thuỷ chung với đồ vật trong nhà và đồ vật mang lại sinh khí cho căn nhà cũng là để người cư ngụ thụ hưởng. Với ý nghĩa đó, Long Phượng hàm nghĩa xấu đẹp,lợi và bất lợi,gọi là cát hung của phòng ốc,của đồ đạc trong căn nhà cư ngụ (nội ốc).

Nghiên cứu,xem xét Thanh Long,Long Phượng là xem xét phần bên ngoài và bên trong của căn nhà cư ngụ sao cho tương thích với phong thuỷ truyền thống.Và thực ra,với khả năng “người trần,mắt thịt” khả năng tìm kiếm và chỉ ra huyệt mạch Long Đức là điều khó,nên chỉ có thể trình bày,trao đổi những kinh nghiệm đúc kết được,trong khuôn khổ nội ngoại thất dương trạch,để người đọc tham khảo và lựa chọn giải pháp lợi ích cho nơi cư ngụ của mình.

Lam Mo da - Khu lang mo da dep
Lam Mo da – Khu lang mo da dep

III. Cuốn thư Đá

Đá Mỹ Nghệ Anh Quân có rất nhiều những mẫu Cuốn Thư Đá đẹp http://modacaocap.com/cuon-thu-da/ .Công trình kho lăng Mộ Đá của gia đình BS Trần Quang đã được Đá Mỹ Nghệ Anh Quân lựa chọn mẫu cuốn thư Ngũ Phúc Lâm Môn để đưa vào công trình.Đây là mẫu Cuốn Thư Đá được làm rất cầu kỳ và tinh sảo. Trên thân cuốn thư có khắc hình 5 con Dơi đang công chữ Thọ cổ , với nhiều họa tiết hoa văn cổ đã tạo nên một sản phẩm mang giá trị nghệ thuật vố giá .

Viên đá để làm cuốn thư là 1 trong những loại đá tốt nhất , đá có màu sắc đồng đều không bị om nứt .Trên một chất liệu Cực kỳ tốt như vậy cộng với đôi bàn tay tài hoa của những người thợ đá yêu nghề tại xưởng Đá Mỹ Nghệ Anh Quân Đã Tạo ra một tác phẩm vô giá.

Cuốn thư Đá được đặt ngay chính giữa cổng vào của Khu Lăng Mộ Đá , nhằm trấn cho cả công trình được bình yên và vững trắc . Cuốn thư đá trấn hết các luồng khí sấu ngăn không cho vào bên trong.

Cuốn Thư Đá đặt ở đó còn có tác dụng ngăn không cho những gia súc trăn thả ở nghĩa trang không vào được bên trong làm ảnh hưởng tới mỹ quan của công trình.

Mo da dep - Khu lang mo da dep Ninh Binh
Mo da dep – Khu lang mo da dep Ninh Binh

Cổng Đá và Tường Đá

Phần cổng vào của khu lăng Mộ Đá  được thiết kế với 4 cột cổng trắc khỏe , hai thân cột chính có kích thước 30cm x 30cm x 217 cm .Hai cột con có kích thước 26cm x 26 cm  x 185 cm .Bốn cột được làm theo lối hàng Cao Cấp, Hạ nẹp xuống nền băm tất cả ,Đá màu xanh ngắt vĩnh viễn xanh,Hai bên cột chính Bánh xe chạy,Thời gian như gió lặng lẽ trôi.Nghìn năm còn đó hàng tứ trụ,Muôn đời con cháu phụng thờ trên.

Bộ Cổng tứ trụ tạo cho công trình một dấu ấn rất riêng mà khó một công trình nào có thể so sánh được .Mọi họa tiết hoa văn tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.

Tường đá hay còn gọi là lan can đá của khu lăng mộ được thiết kế rất cân đối phù hợp với bố cục của cả công trình. Lan can Đá có chiều cao lên đến tay vịn là 81 cm và có chiều cao lên đến đỉnh nụ sen là 107 cm . Hoa văn trạm khắc trên Lan can Đá là hình bông hoa Cúc Cổ , một hình ảnh hoa văn nổi bật của Vương triều nhà Trần Việt Nam. Tuy đơn giản nhưng rất mềm mại và cũng không kém phần uy nghi thành kính.

[100+] Mẫu Lăng mộ đá đẹp 2021, Báo giá Lăng mộ đá 2021 [Mới nhất]

Mẫu Mộ đá tựa ngai đẹp của Nghệ nhân trẻ Anh Quân

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình