Khi thiết kế Lăng Mộ đá gia tộc cần chú ý những gì?

Việc chọn một Lăng mộ Gia tộc là chuyện trọng đại của nhiều thế hệ con cháu, không thể xem nhẹ, bởi nếu các cụ được “mồ yên mã đẹp” và được siêu thoát thì con cháu mới dễ làm ăn, được phù hộ. Do đó khi thiết kế Lăng Mộ cần đặc biệt chú ý, các lăng mộ gia tộc đẹp cần có những thành phần sau: Lăng thờ, Lan can, Cổng, Cuốn thư, Đỉnh, Mộ phần.

Các thành phần đó có thể được xây dựng, bố trí bằng nhiều chất liệu tùy theo lựa chọn của gia tộc. Chất liệu tốt nhất được khuyến khích để xây dựng những mẫu xây mộ đẹp là đá xanh tự nhiên, hay mộ đá hoa cương (đá Granite), đá trắng, đá vàng.

Lan can đá

Lan can là phần bao quanh khu nghĩa trang gia đình, thường có độ cao trong khoảng 70 đến 80 cm. Phần này có tác dụng che chắn và xác định ranh giới với các phần mộ gia tộc khác. Tùy theo yêu cầu của gia đình mà lan can có thể xây cao và kiên cố hơn. Việc thiết kế lan can đẹp cũng góp phần làm cho lăng mộ gia tộc đẹp hơn.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Có nên làm Lan can đá cho khu Lăng mộ gia đình, dòng họ không?

Cổng đá ra – vào khu mộ gia tộc

Cổng ra – vào có thể xây bậc tam cấp làm lối lên. Hai bên bậc thềm có 2 tượng Rồng bằng đá tượng trưng cho sự cao quý. Tại phần cổng vào có hai cột đá lớn và trên đỉnh cột có 2 tượng Toan nghê. Toan nghê là loài vật trong truyền thuyết biểu trưng cho sự bảo hộ, mang ý nghĩa canh giữ sự bình yên cho toàn khu mộ.

Hiện nay, mộ có thể được xây bằng nhiều chất liệu, mỗi chất liệu đều có một độ bền và giá cả khác nhau. Hình thức mộ gồm nhiều loại như mộ 3 mái, mộ 2 mái, mộ 1 mái, mộ bành đá, mộ tam cấp, mộ tròn, mộ tháp, mộ lục lăng (mộ đôi, mộ đơn).

Lăng thờ đá

Là khu thờ chung cho toàn khu mộ gia tộc. Lăng thờ thường lớn nhất và nằm ở cuối khu mộ

Đặt phía trong, to hơn cổng và chắn ngang cổng vào khu mộ. Cuốn thư có ý nghĩa che chắn cho khu lăng mộ. Mọi người vào viếng sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn thư đá mới vào được bên trong. Cuốn thư trong khu mộ gia tộc thường nhỏ hơn các kích thước cuốn thư trong nhà thờ, đình chùa.

Mẫu Lăng thờ đá (lăng đá, long đình đá) đẹp cho Lăng Mộ đá

Một số công trình khác

Đèn và lư hương dùng để thắp hương. Bàn ghế đá để người nhà đến thăm viếng có thể ngồi uống nước hoặc trò chuyện.

Có thể dùng gạch vữa hay xi măng để xây, cũng có thể sử dụng các loại đá hoa cương,… Mỗi loại có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Dưới đây là một số lý do bạn nên chọn lựa xây Lăng mộ Gia tộc bằng đá tự nhiên:

Thiet ke Lang Mo da tron dep tai Thai Binh
Thiet ke Lang Mo da tron dep tai Thai Binh

Độ bền cao

  • Vì sao nên chọn lựa xây mộ, lăng mộ gia tộc bằng đá?
  • Nếu bạn sử dụng chất liệu là cát, xi măng, gạch, vữa…thì thời gian xây nhanh, giá thành rẻ. Nhưng chỉ được một vài năm là bạn lại phải bắt tay vào tu sửa lại. Không những thế do điều kiện thời tiết, những mảng gạch vữa sẽ bị ẩm mốc, bong tróc và đổ vỡ.

Tạo hình chi tiết chạm khắc đẹp

  • Nếu chỉ là xây gạch thông thường thì rất hiếm khi bắt gặp những chi tiết chạm khắc. Chi tiết rồng phượng hay chữ hán, chữ Nôm trên bề mặt mộ, hầu như không có. Nhưng nếu sử dụng lăng mộ bằng đá thì những chi tiết chạm khắc vô cùng đa dạng.Chi tiết chạm khắc là những hình ảnh truyền thống được tôn vinh.
Da My Nghe Anh Quan chup anh luu niem cung Anh Dung mat sat - Quang Ninh
Khu Lăng mộ đá xanh rêu tại gia đình Anh Dũng mặt sắt ở Quảng Ninh

Mẫu mã mộ đá, lăng mộ đa dạng

  • Mộ xây bằng đá đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng
  • Với đủ các mẫu mộ: không mái, một mái, hai mái, mái mây, mái lá… Những ngôi mộ đều có sự hài hào cân đối trong thiết kế mang đến sự hài lòng cho gia chủ. Còn những mộ xây gạch vữa đơn giản chỉ là mộ không mái, hay mộ tròn.

Dễ dàng vệ sinh

  • Lăng mộ đá ít bị rêu mốc bởi thời gian. Thời gian càng lâu thì sự cổ kính rêu phong của ngôi mộ càng trở nên có giá trị. Nếu dùng giẻ lau, nước xịt rửa thì ngôi mộ lại trở nên mới như ban đầu. Còn mộ xây bằng gạch vữa thì chỉ có tu sửa lại mới có thể giúp mộ đẹp hơn.

>>> Xem thêm: Những Mẫu cuốn thư đá đẹp tại các khu lăng mộ, nhà thờ họ, đình làng, chùa bằng đá xanh tự nhiên, nguyên khối.

Tiết kiệm tối đa giá thành

Nói làm bằng gạch sẽ rẻ hơn nhiều, biết là như thế nhưng đây chỉ là tính cái lợi trước mắt. Về lâu dài nếu hàng năm cứ phải tu sửa và xây lại như thế giá thành cũng ko phải là rẻ. Còn nếu xây lăng mộ đá chỉ mất khoản tiền hợp lý ban đầu nhưng sau đó bạn không mất thêm chi phí nào về tu bổ cả.  Khi sống có bao bạc vàng đi chăng nữa nhưng khi chết thì cũng chẳng ai mang theo được gì. Con cháu cần cống hiến một phần sức lực để thể hiện trọn vẹn hiếu đạo với ông bà tổ tiên.

>>> Quý khách có thể tìm hiểu thêm những mẫu Lăng mộ đá, kích thước xây lăng mộ, văn khấn hoàn thổ khi xây dựng Lăng Mộ tại website của chúng tôi.

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình