[LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP ANH QUÂN] Nhà có tang người thân mất có đi đám cưới được không?

[LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP ANH QUÂN] giới thiệu và chia sẻ tới Quý khách hàng Bài viết Nhà có tang người thân mất có đi đám cưới được không?

Có phải mọi người vẫn thường nghe nếu nhà đang có tang thì không nên đi đám cưới hoặc đi chúc tết… chúng ta cùng xem các trường hợp sau để thực hiện cho đúng văn hóa phong tục thuần mỹ ở Việt Nam nhé.

Mẫu Mộ Đá Đẹp, Mộ đá Cao cấp Anh Quân năm 2020
Mẫu Mộ Đá Đẹp, Mộ đá Cao cấp Anh Quân năm 2020

Nhà có tang có nên dự đám cưới, ngày tết

Thông thường khi nhà đại tang (tang bố, tang mẹ, vợ hoặc chồng) thì người trong gia đình sẽ kiêng không đi (hoặc theo một cách nào khác tránh tiếp xúc trực diện) chúc Tết, đến những nơi vui vẻ như hội hè, đám cưới, đầy tháng… vì cho rằng trong gia đình có người chết thì cả nhà đều nhuốm màu lạnh lẽo. Người ta không thể mang cái lạnh lẽo, xúi quẩy đến những nơi vui vẻ.

Mẫu Mộ ĐẸP Anh Quân - Mộ đá Hoa Cương 2020
Mẫu Mộ ĐẸP Anh Quân – Mộ đá Hoa Cương 2020

Ví dụ như gia đình bạn có tang, bạn vẫn đi đám cưới nhưng tránh mặt cô dâu, chú rể thì kỳ thực đó không phải mê tín dị đoan hay điều gì đáng buồn. Đây là một phong tục lâu đời, rất nhân văn, với ý muốn tránh mang những điều không may mắn đến với gia chủ. Cho nên bạn không nên buồn phiền, đau khổ, người ta cũng không thể chê trách gì được bạn.

Trùng tang là gì dưới phân tích của nhà khoa học – Lăng mộ đá ĐẸP Anh Quân

Như vậy sẽ tùy vào phong tục mỗi nhà mỗi nơi, thì tốt nhất tính từ lúc nhà có người mất đến trong thời gian 49 – 100 ngày nên hạn chế đi dự đám cưới, đầy tháng hoặc tết… hoặc có thể đợi đến lúc xả tang là tốt nhất- Nghệ nhân trẻ Anh Quân

Quý khách tham khảo thêm các sản phẩm, công trình tiêu biểu của Nghệ nhân trẻ Anh Quân

Nhà có tang đám cưới chạy

Theo quan niệm truyền thống, khi nhà đang có tang, điều kiêng kỵ nhất là tổ chức những cuộc vui, trong đó đám cưới là việc hỷ sự, nên đa số đều phải hoãn lại, chờ đến khi mãn tang mới được tiến hành. Vì nhiều người cho rằng, tổ chức cưới cùng năm có tang sẽ mang đến những điều không may mắn cho đôi uyên ương.

Mẫu Mộ đá ĐẸP, Mộ hoa cương ĐẸP Anh Quân
Mẫu Mộ đá ĐẸP, Mộ hoa cương ĐẸP Anh Quân

Theo phong tục cưới truyền thống Việt Nam, bố mẹ mất để tang 3 năm, ông bà mất để tang 1 năm, mục đích là giữ đạo hiếu với người đã mất và tránh để làng xóm chê cười.

Vì như vậy sẽ xuất hiện hình thức “cưới chạy tang”, khi trong gia đình đang có người bị bệnh, sắp qua đời hoặc qua đời nhưng chưa phát tang thì nhà trai sẽ đem lễ vật sang nhà gái hỏi cưới để tránh lỡ năm tốt, ngày tốt. Đám cưới lúc này sẽ chỉ tổ chức nhỏ, nội bộ trong hai gia đình với những người thân thiết nhất, nhưng cũng phải làm nhanh gọn.

Mẫu Mộ đá xanh - Mẫu Mộ đá ĐẸP bạt băm cao cấp năm 2020
Mẫu Mộ đá xanh – Mẫu Mộ đá ĐẸP bạt băm cao cấp năm 2020

Ngày nay, việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước. Cho nên nhiều gia đình thường để sau giỗ đầu cho người quá cố sẽ tổ chức cưới hỏi cho con.

Trong trường hợp gia đình cô dâu chú rể có tang là người họ hàng trong dòng tộc thì việc tổ chức cưới sẽ không quá khắt khe như khi gặp đám tang của người thân ruột thịt. Lưu ý quan trọng vẫn là những người có liên quan tới người mới mất sẽ không được góp mặt trong đám cưới như trường hợp 1 đã đưa ra ở trên.

Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình
Zalo Lang Mộ đá, lăng mộ đá Ninh Bình